Bộ Y tế cho phép người tiêm mũi 1 vaccine Covid-19 của AstraZeneca có thể được tiêm mũi 2 là vaccine của Pfizer

Bộ Y tế cho biết, trường hợp số lượng vaccine hạn chế thì ưu tiên sử dụng vaccine của Pfizer để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng vaccine AstraZeneca từ 8-12 tuần nếu người được tiêm chủng đồng ý. Những trường hợp tiêm chủng như vậy phải được theo dõi sức khỏe chặt chẽ hơn.

Ngày 14/7, GS.TS. Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng ban điều hành Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết, chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 lớn nhất trong lịch sử đã bắt đầu triển khai từ ngày 10/7, với mục tiêu trên 70% dân số được tiêm vaccine Covid-19, đến hết tháng 4/2022. 

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã rất nỗ lực trong việc tìm nguồn cung ứng vaccine phòng Covid-19 để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng trong nước. 

Trên cơ sở các vaccine Covid-19 đã được Tổ chức Y tế thế giới thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 một số loại vaccine của các hãng AstraZeneca, Sputnik V, Pfizer, Moderna, Sinopharm. Hiện nay, hướng dẫn của các nhà sản xuất vaccine đều khuyến cáo sử dụng cùng một loại vaccine phòng Covid-19 để tiêm đủ liều cho một đối tượng. 

Tuy nhiên, trên thực tế, trong bối cảnh nguồn cung vaccine rất hạn chế, việc tiếp cận nguồn cung để có đủ vaccine tiêm mũi 2 ngay khi đến lịch tiêm cho các đối tượng đã được tiêm mũi 1 của cùng 1 loại vaccine là rất khó khăn. 

Một số quốc gia đã xem xét và triển khai tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca và tiêm mũi 2 bằng vaccine của Pfizer. Theo ghi nhận nhanh tại các quốc gia này, việc triển khai tiêm chủng 2 mũi vaccine khác loại như trên cho cùng một đối tượng vẫn có hiệu lực bảo vệ phòng Covid-19. Tuy nhiên, khi tiêm hai loại vaccine AstraZeneca và Pfizer có ghi nhận gia tăng một số phản ứng thông thường sau tiêm chủng.

Bộ Y tế cho phép người tiêm mũi 1 vaccine Covid-19 của AstraZeneca có thể được tiêm mũi 2 là vaccine của Pfizer-1
Ảnh minh hoạ

Tại Việt Nam, cho đến ngày 14/7, tổng số mũi tiêm đã thực hiện là hơn 4 triệu, trong đó số người được tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca là trên 3,7 triệu người, số người được tiêm đủ 2 mũi vaccine AstraZeneca là hơn 280.000 người. 

Trong thời gian tới đây, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phân bổ các loại vaccine phòng Covid-19 của AstraZenneca, Pfizer, Morderna, Sinopharm…. để tổ chức tiêm chủng theo chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19, hướng tới mục tiêu đạt được độ bao phủ vaccine cho hơn 70% người dân. 

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và của các nhà sản xuất thì tốt nhất là mỗi người cần tiêm đủ liều của cùng 1 loại vaccine phòng Covid-19. Tuy nhiên, căn cứ số lượng vaccine được cung ứng, Bộ Y tế đã có hướng dẫn cho các địa phương như sau:

"Trường hợp số lượng vaccine hạn chế thì ưu tiên sử dụng vaccine của Pfizer để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng vaccine AstraZeneca từ 8-12 tuần nếu người được tiêm chủng đồng ý". Những trường hợp tiêm chủng như vậy phải được theo dõi sức khỏe chặt chẽ hơn sau khi tiêm chủng.

Tính đến ngày 13/7, Bộ Y tế đã phân bổ 11 đợt vaccine Covid-19, tổng số 8.166.800 liều cho các đơn vị, địa phương. Thời gian tới tuỳ thuộc vào số lượng, chủng loại từng đợt vaccine được tiếp nhận, Bộ Y tế tiếp tục phân bổ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo sử dụng vaccine an toàn, hiệu quả. 

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doanhnghieptiepthi.vn/bo-y-te-cho-phep-nguoi-tiem-mui-1-vaccine-covid-19-cua-astrazeneca-co-the-duoc-tiem-mui-2-la-vaccine-cua-pfizer-161211407124657179.htm

Covid-19


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.