Người từ Hà Nội về Lào Cai phải cách ly tại nhà 14 ngày dưới sự giám sát của chính quyền

Các Tổ công tác tự quản phòng, chống dịch Covid-19 địa phương ở Lào Cai chịu trách nhiệm rà soát lập danh sách những trường hợp về từ Hà Nội, yêu cầu cách ly tại nhà 14 ngày.

Người từ Hà Nội về Lào Cai phải cách ly tại nhà 14 ngày dưới sự giám sát của chính quyền-1Lực lượng chức năng kiểm soát thân nhiệt người và phương tiện đi qua tỉnh.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Lào Cai vừa ban hành văn bản số 16/TB-BCĐ ngày 3/4/2020 thông báo về việc kiểm soát người và phương tiện ra, vào địa bàn tỉnh.

Theo đó, tất cả người và phương tiện từ Hà Nội vào tỉnh Lào Cai phải được kiểm tra, khai báo y tế toàn dân, lịch trình đi lại trong vòng 14 ngày tính đến thời điểm kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 của tỉnh. Thời gian thực hiện đến hết ngày 15/4/2020.

Đối với người có hộ khẩu thường trú tại Lào Cai, qua kiểm tra, xác minh nếu người có triệu chứng lâm sàng thì áp dụng biện pháp cách ly tại tại cơ sở y tế, các trường hợp còn lại được áp dụng biện pháp cách ly tại nhà dưới sự theo dõi, giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương.

Đối với người không có hộ khẩu thường trú tại Lào Cai, lực lượng trực tại các Chốt giải thích, tư vấn, tuyên truyền để họ quay trở về nơi xuất phát. Trường hợp có lý do chính đáng thì kiểm tra, xác minh. Nếu người có triệu chứng lâm sàng và yếu tố dịch tễ thì áp dụng biện pháp cách ly ngay tại cơ sở y tế; các trường hợp khác thì áp dụng biện pháp cách ly tập trung tại khách sạn, nhà nghỉ nơi được chính quyền địa phương trong tỉnh lựa chọn.

Đối với các trường hợp đi qua tỉnh (không ở lại) phải thông tin về lịch trình di chuyển, biển số xe cho các tỉnh bạn để quản lý theo dõi theo quy định.

Đối với người ra ngoài tỉnh, các cơ quan, đơn vị, Ban chỉ đạo địa phương các cấp, Tổ công tác tự quản phòng, chống dịch Covid-19 của tổ dân phố, thôn bản tích cực tuyên truyền để người dân biết và thực hiện tự cách ly tại nhà, chỉ ra khỏi nhà khi có lý do thật sự cần thiết, có xác nhận của địa phương.

Đối với trường hợp người, phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, hàng xuất khẩu và các phương tiện khác được phép ra, vào tỉnh nhưng phải kiểm tra người điều khiển phương tiện và người đi cùng. Trường hợp không có yếu tố dịch tễ thì cho phép tiếp tục ra, vào.

Các Tổ công tác tự quản phòng, chống dịch Covid-19 chịu trách nhiệm rà soát lập danh sách toàn bộ những trường hợp trên địa bàn tổ dân phố, thôn bản đi đến, về từ Hà Nội trong vòng 2 tuần qua (từ 19/3/2020), yêu cầu phải cách ly tại nhà 14 ngày. Kiểm soát chặt chẽ việc người dân thực hiện tự cách ly xã hội, các trường hợp cần thiết phải ra ngoài phải có xác nhận của Tổ công tác tự quản.

Theo Trí Thức Trẻ

Xem link gốcẨn link gốc http://ttvn.toquoc.vn/nguoi-tu-ha-noi-ve-lao-cai-phai-cach-ly-tai-nha-14-ngay-duoi-su-giam-sat-cua-chinh-quyen-8202034203239320.htm

cách ly y tế

Covid-19

dịch bệnh

virus

Bình luận(0)