Người vận chuyển và phân phối 108.000 tỷ, giúp bà Trương Mỹ Lan "cắt đứt dòng tiền" là ai?

Bà chủ Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ lan luôn dùng cách mở tài khoản để chuyển tiền lòng vòng, rồi rút tiền mặt từ Ngân hàng SCB nhằm "cắt đứt dòng tiền".

>>> Toàn cảnh vụ án Vạn Thịnh Phát -Trương Mỹ Lan

Thủ đoạn "cắt đứt dòng tiền"

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an (C03) đã ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố 86 bị can trong vụ án Vạn Thịnh Phát. Chủ tịch Vạn Thịnh Phát - Trương Mỹ Lan và đồng phạm bị cáo buộc chiếm đoạt 304.096 tỷ đồng của ngân hàng SCB.

Số tiền này đến nay không thể chi trả và còn phát sinh tiền lãi hơn 129.372 tỷ đồng. Tổng thiệt hại của vụ án là hơn 433.000 tỷ đồng, lớn nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam.

Nhằm rút dòng tiền cực lớn từ SCB, bà chủ Vạn Thịnh Phát và đồng phạm đã tạo nhiều phương thức rút tiền rất chuyên nghiệp. 

Để hợp thức việc rút tiền sử dụng cho các mục đích của mình, tránh việc các cơ quan chức năng phát hiện, có điều kiện truy vết theo dòng tiền để phát hiện sai phạm, Trương Mỹ Lan chỉ đạo người thân tín tại SCB và cấp dưới tại Vạn Thịnh Phát sử dụng các phương án vay vốn khống đã tạo lập để thực hiện giải ngân, chuyển tiền vào các tài khoản của cá nhân, pháp nhân "ma" nhằm chuyển tiền ra khỏi hệ thống của SCB hoặc cho cá nhân, pháp nhân rút tiền mặt để cắt đứt dòng tiền.

Vietnamnet cho hay việc rút tiền tại SCB được thực hiện như sau: Khi cần tiền sử dụng, bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo một số chi nhánh lớn của SCB thực hiện việc rút tiền dưới 2 hình thức: Rút tiền mặt trực tiếp tại NH hoặc chuyển khoản vào các tài khoản của các công ty "ma", cá nhân trong nhóm.

Các cá nhân, đại diện pháp nhân sẽ được hẹn đến NH để ký chứng từ rút tiền. Sau đó tiền sẽ được chuyển về tận nhà cho bà Lan tại Tòa nhà Sherwood ở 127 Pasteur, TP.HCM.

Khi chưa cần sử dụng tiền mặt, Trương Mỹ Lan chỉ đạo Trần Thị Mỹ Dung (cựu Phó Tổng Giám đốc SCB) phối hợp với Nguyễn Phương Anh (Phó Tổng Giám đốc Công ty Sài Gòn Peninsula) sử dụng các cá nhân, pháp nhân mở tài khoản tại ngân hàng SCB để nhận tiền, chuyển tiền từ các công ty được giải ngân sang các tài khoản của cá nhân, pháp nhân này. Khi cần sử dụng sẽ lập ra các phương án chuyển tiền lòng vòng, chuyển đến các tài khoản theo mục đích sử dụng của Trương Mỹ Lan, báo VOV đưa tin.

Đáng chú ý, kết quả điều tra đến nay chỉ ghi nhận có việc giải ngân, chuyển tiền từ Ngân hàng SCB đến các cá nhân, pháp nhân vay vốn. Từ các cá nhân, pháp nhân vay vốn này, tiền đã được chuyển đến tài khoản của 483 cá nhân và 450 pháp nhân (F1 nhận tiền) khác.

Người vận chuyển và phân phối tiền giúp Trương Mỹ Lan 

Bà Trương Mỹ Lan đã dùng nhiều chiêu trò để bào rút tiền từ Ngân hàng SCB. Thậm chí hàng trăm ngàn tỷ đồng đã được chuyển thẳng tới nhà bà Trương Mỹ Lan và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Lái xe Bùi Văn Dũng và trợ lý Trần Thị Hoàng Uyên là 2 cá nhân trực tiếp giúp bà Lan vận chuyển và phân phối số tiền "khủng" rút ra từ Ngân hàng SCB. 

Tuổi Trẻ Online trích thông tin từ kết quả điều tra xác định: Sổ tay ghi chép và lời khai của Bùi Văn Dũng, Trần Thị Hoàng Uyên (trợ lý Trương Mỹ Lan) cho biết từ ngày 26/2/2019 đến ngày 12/9/2022, theo chỉ đạo của Trương Mỹ Lan, Dũng đã vận chuyển tiền từ Ngân hàng SCB về Tập đoàn Vạn Thịnh Phát hoặc nhà riêng của nữ doanh nhân này khoảng 108 ngàn tỉ đồng và 14,7 triệu USD.

Số tiền mặt trên được rút ra khỏi SCB không chỉ từ khoản vay tín dụng của ngân hàng mà còn có nguồn từ phát hành trái phiếu. 

Những chuyến xe chở tiền khỏi nhà băng do Bùi Văn Dũng lái sẽ đi về nhà bà Trương Mỹ Lan tại Tòa nhà Sherwood hoặc về Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Theo chỉ đạo của bà Trương Mỹ Lan, lái xe Dũng sẽ trực tiếp bàn giao tiền cho các cá nhân đến nhận hoặc giao tiền cho Trần Thị Hoàng Uyên. Bà Uyên sau đó giao tiền cho những đến nhận song không lưu giữ ghi chép về những người nhận tiền.

Hiện cả Bùi Văn Dũng và Trần Thị Hoàng Uyên đều bị khởi tố bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng được công an tách ra điều tra ở giai đoạn sau.

Theo Đời sống và Pháp luật

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/nguoi-van-chuyen-va-phan-phoi-108-000-ty-giup-ba-truong-my-lan-cat-ut-dong-tien-la-ai-a393905.html

Vạn Thịnh Phát

Trương Mỹ Lan


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.