Nhận hối lộ 5,2 triệu USD, cựu trưởng đoàn thanh tra nói không chia cho ai

Cựu trưởng đoàn thanh tra Đỗ Thị Nhàn khai nhận hối lộ một mình, không chia cho cấp trên cũng như thành viên đoàn thanh tra.

Tiếp tục phiên xử sáng 8-3, HĐXX đã thẩm vấn bị cáo Chu Lập Cơ (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Times Square) tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng"; bị cáo Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước) tội "Nhận hối lộ" và bị cáo Nguyễn Văn Hưng (cựu Phó Chánh Thanh tra phụ trách Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước) tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Bị cáo Chu Lập Cơ cho biết đã nhận được bản dịch cáo trạng và đồng ý với nội dung cáo trạng truy tố.

Nhận hối lộ 5,2 triệu USD, cựu trưởng đoàn thanh tra nói không chia cho ai-1
Bị cáo Chu Lập Cơ

"Tôi đã ký các văn bản giúp Ngân hàng SCB vượt qua những khó khăn. Tôi biết việc ký các văn bản này là sai và sau những việc làm này đã gây hậu quả nặng nề, tôi đã trở thành tội phạm. Tôi muốn khắc phục hậu quả", bị cáo Chu Lập Cơ nói.

Cáo trạng của VKSND Tối cao kết luận bị cáo Chu Lập Cơ đã ký nhiều văn bản để thế chấp tài sản của Công ty Times Square bảo lãnh nợ vay nhằm gia hạn nợ. Bị cáo đã giúp sức cho Trương Mỹ Lan gây thiệt hại cho Ngân hàng SCB hơn 9.116 tỉ đồng.

Cáo trạng nêu những sai phạm của Đoàn Thanh tra, gồm: Bao che sai phạm theo đề xuất, kiến nghị của Ngân hàng SCB; Báo cáo đề xuẩt không trung thực, không đầy đủ kết quả thanh tra; Điều chỉnh kế hoạch thanh tra không đúng chỉ đạo của Chính phủ theo hướng có lợi cho Ngân hàng SCB; Dự thảo kết luận thanh tra không khách quan, trái pháp luật; Nhận tiền, quà và các lợi ích vật chất khác từ Ngân hàng SCB để làm trái công vụ trong quá trình thanh tra.

Hành vi của các bị cáo dẫn tới không kịp thời ngăn chặn để bị cáo Trương Mỹ Lan và đồng phạm rút, sử dụng tiền của Ngân hàng SCB trái pháp luật, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng với số tiền hơn 514.102 tỉ đồng.

Tại tòa, bị cáo Đỗ Thị Nhàn thừa nhận đã nhận tiền của bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn (cựu Tổng Giám đốc SCB) nhưng chưa sử dụng, bị cáo có liên hệ với Văn để trả lại nhưng không liên hệ được.

Nhận hối lộ 5,2 triệu USD, cựu trưởng đoàn thanh tra nói không chia cho ai-2
Bị cáo Đỗ Thị Nhàn

Với tư cách trưởng đoàn thanh tra, bị cáo đã thực hiện 2 đợt thanh tra SCB; đợt 1 là năm 2017 và đợt 2 năm 2018.

Bị cáo bổ sung báo cáo đợt 1 về nhận xét, đánh giá các chỉ tiêu đảm bảo an toàn, kết quả kinh doanh của SCB. Chỉ bổ sung kết luận thanh tra, còn lại bảo lưu kết quả thanh tra. Bị cáo Nhàn thừa nhận kết quả thanh tra thì đúng nhưng phần bổ sung không đúng.

"Sau khi thanh tra, bị cáo đã họp đoàn để thảo luận việc sửa kết luận thanh tra. Sau đó, bị cáo mới trình kết quả thanh tra đã bổ sung phần kết luận cho bị cáo Nguyễn Văn Hưng. Bị cáo giữ nguyên lời khai tại cơ quan điều tra và cáo trạng truy tố là đúng. Bị cáo nhận thức được hành vi của mình và xin nhận tội"- bị cáo Nhàn nói.

Tại tòa, bị cáo Nhàn thừa nhận đã nhận 5,2 triệu USD từ Võ Tấn Hoàng Văn. Bị cáo cho biết trong suốt quá trình thanh tra, bị cáo không nhận quà hay tiền từ SCB. Sau khi có kết luận thanh tra thì bị cáo Văn mới đưa tiền, bị cáo từ chối nhưng Văn nói "cảm ơn" và nói thêm là đừng làm khó Văn cũng như "đừng làm khó mình".

Sau khi nhận 5,2 triệu USD, bị cáo Nhàn đã nhờ người thân giữ giùm. "Bị cáo đưa tiền 2 lần về quê và nói với người thân là "Cho chị gửi cái này ở đây". Bị cáo không nói bên trong có tiền và người nhà cũng không biết. Số tiền này bị cáo nhận một mình, không đưa cho những người khác trong đoàn thanh tra và cũng không đưa cho cấp trên"- bị cáo Nhàn khai.

Bị cáo Nhàn cũng cho biết khi được cơ quan điều tra mời lên làm việc buổi đầu tiên, bị cáo đã thành khẩn khai báo và viết đơn nộp lại 5,2 triệu USD tiền nhận hối lộ. Bị cáo Nhàn trình bày một số tình tiết giảm nhẹ như khắc phục hậu quả, thành khẩn khai báo, hợp tác với cơ quan điều tra, có quá trình công tác lâu dài. Bị cáo cũng mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo là thành viên đoàn thanh tra.

Trả lời HĐXX bị cáo Nguyễn Văn Hưng thừa nhận đã nhận tiền nhiều lần từ bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn và đã nhận 390.000 USD.

"Bị cáo không nhớ nhận bao nhiêu tiền vì đã lâu, bị cáo nghĩ anh Văn đưa tiền thì có ghi sổ sách kỹ lưỡng nên số tiền Văn khai bị cáo nhận hối lộ chắc là chính xác"- bị cáo Hưng trình bày.

Bị cáo Nguyễn Văn Hưng nói những báo cáo kết luận thanh tra không trung thực dẫn đến việc không có kiến nghị kiểm soát đặc biệt SCB thì có trách nhiệm của bị cáo.

Bị cáo Hưng khóc trước bục khai báo: "Anh em trong đoàn thanh tra đã làm rất tốt. Trước khi xảy ra sự việc này, họ chưa bao giờ có khuyết điểm chứ đừng nói là phạm tội. Qua đây, bị cáo khẳng định họ là những người rất tốt nên kính mong HĐXX có mức án phù hợp để họ sớm trở về". Về số tiền 390.000 USD, bị cáo Hưng cho biết gia đình đã nộp lại toàn bộ để khắc phục hậu quả.

Ngày 11-3 thẩm vấn bị cáo Nguyễn Cao Trí

HĐXX yêu cầu sáng 11-3 đưa bị cáo Nguyễn Cao Trí đến tòa để xét hỏi liên quan đến hành vi của bị cáo này.

 

Theo Người Lao Động 


nhận hối lộ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.