Niềm vui bất ngờ của cặp đôi "thả” là có thai nhưng sẩy liên tiếp 8 lần trong 5 năm

Sau 8 lần sảy thai, chị Thanh (Tiền Giang) không còn chút can đảm để đối diện với tương lai, chấp nhận từ bỏ ước mơ làm mẹ.

Sau 8 lần sảy thai, chị Thanh (Tiền Giang) không còn chút can đảm để đối diện với tương lai, chấp nhận từ bỏ ước mơ làm mẹ.

Ám ảnh chuyện “thả” là có thai nhưng lại sẩy

Lần mang thai đứa con đầu, chị Nguyễn Kim Thanh (30 tuổi, quê Tiền Giang) chuyển dạ sinh thường như bao người mẹ khác. Trong giây phút “vượt cạn”, tim thai bỗng nhiên bất thường nên bác sĩ phải mổ gấp lấy em bé. Dù vậy, đứa trẻ vừa cất tiếng khóc đã qua đời ngay sau đó vì ngạt.

Chị tâm sự: “Tôi rất lo lắng và ám ảnh khi nghĩ đến chuyện sinh con. May mắn, ông xã luôn động viên tôi vượt qua nỗi sợ hãi ấy để tiếp tục có can đảm mang thai. Lần này, tôi đậu thai sau 1 – 2 chu kỳ “thả thai”. Vợ chồng tôi hạnh phúc, hồi hộp chờ đợi giây phút con chào đời. Thai được 8 tuần tuổi, tôi đi siêu âm thì phát hiện thai đã ngưng phát triển, phải hút ra ngoài”.

Sau 2 lần hỏng thai, vợ chồng chị Thanh rất mệt mỏi và buồn chán. Nhưng họ vẫn luôn tự nhủ phải cố gắng, tiếp tục tìm kiếm con – thiên thần mang tên “hạnh phúc”. “Chúng tôi càng cố gắng thì nhận lại bao đắng cay, chua xót và đớn đau.  Lần 3…4 rồi tới lần thứ 8 kết quả vẫn không thay đổi, cứ có thai tới tuần thứ 9 thì sẽ tự sảy hoặc phải hút ra do mất tim thai”, chị Thanh nghẹn ngào.

niem vui bat ngo cua cap doi "tha” la co thai nhung say lien tiep 8 lan trong 5 nam - 1

Sau 8 lần sảy thai liên tiếp, vợ chồng chị Thanh đã có một thiên thần bé nhỏ, đáng yêu và kháu khỉnh ở bên

Có lẽ, số phận đang thử thách cặp vợ chồng trẻ xem họ kiên nhẫn, cố gắng ra sao trong hành trình tìm kiếm con yêu. Nhưng với 8 lần “mất con”, người phụ nữ ấy không thể đứng dậy đối diện với tương lai. Chị quyết định bỏ cuộc, chấp nhận từ bỏ ước mơ làm mẹ! Chị bảo 5 năm qua đã chịu đựng những tổn thất tinh thần rất lớn và ám ảnh đến mức không dám nhắc tới 2 chữ “thai kỳ”.

“Bác sĩ mất vài tháng để  giúp chúng tôi có niềm tin vào đứa con tương lai”

Gần 1 năm từ bỏ thiên chức làm mẹ, chị Thanh được người bạn thân giới thiệu đến một phòng khám Hiếm muộn tại TP.HCM. Chị kể: “Nghe chị ấy nhắc tới bác sĩ sản khoa, vợ chồng tôi ai nấy cũng im lặng. Sau đó, ông xã nói với tôi rằng “còn nước còn tát”, hai vợ chồng hãy thử một lần nữa xem sao! Tôi đã đồng ý đến phòng khám gặp bác sĩ”.

Nghe chị Thanh kể tiền sử bệnh, vị bác sĩ khá bất ngờ vì hơn 10 năm trong nghề đã tư vấn cho nhiều cặp vợ chồng sảy thai, nhưng đây là trường hợp sảy thai nhiều và liên tiếp! Do đó, bác sĩ đã dành vài tháng để an ủi, động viên vợ chồng chị Thanh có thêm niềm tin vào “đứa con tương lai”.

niem vui bat ngo cua cap doi "tha” la co thai nhung say lien tiep 8 lan trong 5 nam - 2

Với anh chị, con là món quá vô giá trong cuộc đời này

Qua xét nghiệm khảo sát nguyên nhân, hai vợ chồng chị Thanh đều bình thường. Bác sĩ đã chuẩn bị mọi phương án cho lần có thai thứ 9 như tư vấn chế độ dinh dưỡng, những điều cần làm trước và trong quá trình mang thai,…

Chị Thanh đã thực hiện đúng những yêu cầu bác sĩ đưa ra và không lâu sau đã có thai lần thứ 9. Lần khám thai đầu, vợ chồng chị và bác sĩ khá căng thẳng. Tuy nhiên, diễn biến thai kỳ khả quan hơn khi xuất hiện phôi thai có tim ở tuần thứ 7. Sau đó, thai phát triển tốt đến tuần lễ thứ 12 – cột mốc đầu tiên để khảo sát lệch bội thai nhi, tỉ lệ sẩy thai sẽ giảm đi đáng kể.

“Qua tuần 12, vợ chồng tôi mới an tâm phần nào, nỗi ám ảnh mang tên “sẩy thai” vơi đi nhiều. Thai kỳ ở tam cá nguyệt 2 và 3 diễn ra thuận lợi, ngoại trừ vị trí nhau tiền đạo. Tuần 35, tình trạng thai vẫn là nhau tiền đạo trung tâm, ngôi ngang, nước ối giảm nhiều,…Bác sĩ liền cho tôi nhập viện và lên kế hoạch mổ lấy thai khi được 37 tuần. Lúc ấy, tôi liền nghĩ tới lần chuyển dạ đầu. Tôi sợ sẽ để tuột mất con như những lần trước nhưng bác sĩ đã động viên tôi bình tĩnh, mọi điều tốt đẹp sẽ diễn ra”, chị Thanh tâm sự.

Thai được 36 tuần, chị Thanh ra huyết âm đạo nhiều nên được mổ cấp cứu. Ca mổ diễn ra khá nhanh và một bé trai cất tiếng khóc chào đời. Trong giây phút ấy, chị Thanh dù đau vẫn cố gắng nở một nụ cười hạnh phúc như lời chào đầu tiên gửi tới “người bạn nhỏ”.

Theo Khai Tâm (Khám phá)

mang thai

sẩy thai


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.