Nỗi đau của người mẹ có con gái bán em ruột sang Trung Quốc lấy chồng

Trong vụ án mua bán người, bà B. cùng lúc chịu hai nỗi đau khi bị cáo là con, bị hại cũng là con. Trước chốn công đường, người mẹ nghèo khốn khổ khẩn cầu “cho bị cáo về nhà”.

Nhẫn tâm bán em gái 14 tuổi

Sáng sớm, bà Ven Mẹ B. (47 tuổi, trú xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) cùng người thân đã có mặt ở tòa án để tham dự phiên xét xử vụ “Mua bán người dưới 16 tuổi” mà con bà là bị cáo. Đáng nói, bị hại trong vụ án cũng chính là con gái của bà B. Sự vất vả, lam lũ khiến người mẹ của 8 đứa con trông già nua, khắc khổ.

Nhiều lần bà B. đưa đôi mắt sang nhìn bị cáo Ven Thị Hoài (21 tuổi, trú xã Bảo Nam). Hơn 1 năm kể từ ngày bị bắt, hôm nay mẹ con mới gặp nhau, nhưng Hoài chẳng dám ngẩng mặt lên nhìn mẹ sau khi lừa bán em mình sang Trung Quốc .

Nỗi đau của người mẹ có con gái bán em ruột sang Trung Quốc lấy chồng-1
Ven Thị Hoài và Cụt Thị Ngọc tại tòa

Theo cáo trạng, Hoài và Cụt Thị Ngọc (27 tuổi, trú xã Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong, Nghệ An) quen biết nhau khi đi làm công nhân ở một tỉnh phía Bắc. Nghỉ việc, cả hai vẫn giữ liên lạc. Khoảng tháng 10/2022, Ngọc nhắn tin cho Hoài, nói có mẹ đang sinh sống ở Trung Quốc, nhờ tìm người đưa sang bán lấy chồng. Nếu thành công, Hoài sẽ được trả 30 triệu đồng tiền công, còn gia đình có con đồng ý đi Trung Quốc có 120 triệu đồng.

Đang nợ tiền, Hoài nghĩ đến cô em gái mới hơn 14 tuổi của mình và bàn với Ngọc sẽ bán em sang Trung Quốc. Hoài vay Ngọc 4,5 triệu đồng để trả nợ và làm chi phí đi lại. Ngày 29/6/2023, Hoài về nhà, rủ em gái Ven Thị K. (14 tuổi 3 tháng) đi làm công nhân. Còn nhỏ tuổi nên K. không dám đi, nói với chị “mẹ cho đi thì em đi”.

Nghe con gái lớn nói sẽ đưa em đi làm công nhân, vì nhà nghèo, đông con, bà B. lưỡng lự một lát rồi tặc lưỡi đồng ý. Thế nhưng, bà B. không ngờ, cái gật đầu ấy khiến bà hối tiếc cả đời. Lúc này, một người trong xóm cũng đến nhờ Hoài đưa cháu gái mình đi cùng. Hoài gọi điện cho Ngọc thông báo đã tìm được 2 người đưa đi Trung Quốc và yêu cầu Ngọc phải trả 60 triệu đồng tiền công và 240 triệu đồng để đưa cho các gia đình.

NNỗi đau của người mẹ có con gái bán em ruột sang Trung Quốc lấy chồng-2
Bị cáo Ven Thị Hoài

Cả hai bàn bạc cách thức đưa các nạn nhân rời địa phương ra khu vực biên giới Móng Cái (Quảng Ninh). 14h ngày 1/7/2023, Hoài đón xe khách đưa 2 nạn nhân rời địa phương. Tuy nhiên, khi đến khu vực bản Cù, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, công an phát hiện hành vi của Hoài và giải cứu thành công 2 cháu bé. Hai ngày sau, biết Hoài bị bắt, Cụt Thị Ngọc tới công an đầu thú.

Lời khẩn cầu của người mẹ nghèo

Tại phiên tòa, các bị cáo khai nhận hành vi phạm tội. Cả hai đều cho rằng, bản thân là người dân tộc thiểu số, học hành không đến nơi đến chốn, không biết hành vi đưa người sang Trung Quốc bán lấy chồng là vi phạm pháp luật. Cả hai bật khóc, tỏ rõ sự ăn năn, hối hận.

Hội đồng xét xử đã phân tích để hai bị cáo hiểu rõ hành vi của mình bị pháp luật ngăn cấm. Vào thời điểm bị Hoài đưa đi bán, cả 2 nạn nhân mới hơn 14 tuổi. Ven Thị Hoài và Cụt Thị Ngọc phạm tội với trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, thực hiện hành vi với nhiều người. Đặc biệt là bị cáo Hoài, vì tiền đã bán chính em ruột của mình. Điều may mắn là hành vi phạm tội của 2 bị cáo đã được lực lượng chức năng phát hiện, ngăn chặn kịp thời nên chưa có hậu quả xảy ra.

Nỗi đau của người mẹ có con gái bán em ruột sang Trung Quốc lấy chồng-3
Bà B. khẩn cầu tòa đừng phạt tù con gái mình.

Tòa cũng phân tích trách nhiệm của bà B.: “Ở tuổi này, đáng lẽ các cháu phải được học hành, chứ không phải đi làm công nhân kiếm tiền để suýt nữa bị bán sang bên kia biên giới”. Nghe vị hội thẩm phân tích, bà B. chỉ biết ngồi lặng thinh. Đông con, nghèo khó đã bó buộc sự hiểu biết của người mẹ này.

Khi được Hội đồng xét xử cho phép nêu ý kiến, bà B. khó nhọc diễn đạt bằng tiếng phổ thông: “ Xin tòa thả cháu Hoài ra, đừng bắt cháu đi tù, ở nhà không có ai làm việc cả...”. Tuy nhiên lời khẩn cầu thật thà đến tội nghiệp của người mẹ không thể thay đổi được sự nghiêm minh của pháp luật.

Hội đồng xét xử nhận định trong vụ án này, các bị cáo có nhiều tình tiết tăng nặng là phạm tội với người dưới 16 tuổi và phạm tội với nhiều người. Cân nhắc toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Cụt Thị Ngọc và Ven Thị Hoài mỗi người 12 năm tù về tội Mua bán người dưới 16 tuổi.

Theo Tiền phong

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tienphong.vn/noi-dau-cua-nguoi-me-co-con-gai-ban-em-ruot-sang-trung-quoc-lay-chong-post1610100.tpo

lừa bán sang Trung Quốc

mua bán người


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.