Nỗi lòng người mẹ tìm con bị bán sang Campuchia

Chị Trần Thị Nhung (Tây Hòa, Phú Yên) nhiều lần lên cơn đau tim rồi ngất lịm khi con trai gọi điện thoại từ Campuchia về cầu cứu.

Nhìn thấy con bị chích điện, hành hạ, bỏ đói qua màn hình điện thoại, chị Nhung đau đớn muốn tìm mọi cách cứu con. Nhưng đến lúc này, tiền đã mất mà con chị vẫn đang quằn quại khổ đau nơi đất khách quê người.

Mất 210 triệu đồng, vẫn chưa chuộc được con

Nhiều tháng nay, người dân trong thôn Xuân Mỹ (xã Hòa Mỹ Đông, Tây Hòa, Phú Yên) đã quen với hình ảnh người mẹ cứ chiều đến là ra ngoài hiên nhà ngồi đợi con trai về. Người mẹ tiều tụy theo năm tháng ấy tên Trần Thị Nhung (sinh năm 1978).

Chị Nhung và anh Phan Văn Hạnh (SN 1978) nên duyên vợ chồng gần 30 năm trước, sinh được 2 con trai. Con trai đầu tên Phan Văn Đức (SN 1996), sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự vào năm 2018 thì ở nhà làm phụ hồ.

Đến đầu năm 2022, Đức vào TP.HCM kiếm việc làm, sau đó nghe theo lời bạn bè dụ dỗ “qua Campuchia làm công việc bấm máy tính với mức lương gần 20 triệu đồng/tháng”. Chàng trai vui mừng nghĩ rằng có thể kiếm tiền cho mẹ chữa bệnh. Nhưng, mọi bi kịch bắt đầu từ đây.

Chị Nhung vẫn nhớ lúc 1h của một ngày tháng 5/2022, Đức gọi về qua Zalo gặp chị cầu cứu trong vô vọng: “Má ơi, con bị người ta lừa bán sang Campuchia rồi. Họ bắt con mỗi tháng phải lừa 5 người Việt sang Campuchia, nhưng con không làm được”.

Chưa kịp hoàn hồn, chị Nhung nghe giọng một phụ nữ lạnh lùng vang lên trong cuộc gọi: “Con chị tháng này làm không đủ chỉ tiêu, phải bồi thường 10 triệu, nếu không có, nó sẽ không giữ được mạng sống”.

Nhà không có tiền, cũng chẳng có vật dụng nào đáng giá để có thể bán lấy tiền, chị Nhung đang xoay sở vay mượn họ hàng thì phía bên kia lại gọi cho chị. Hiện lên trong cuộc gọi là hình ảnh Đức bị hành hạ. Nhìn con đau đớn, chị Nhung lên cơn đau tim ngất lịm đi. Mọi người trong nhà phải gấp rút đưa chị đi bệnh viện cấp cứu.

Những ngày sau đó, chị Nhung như điên dại bởi Đức liên tục gọi điện về cầu cứu: “Má ơi, má cứu con, họ đòi tiền chuộc là 240 triệu, má không có tiền chuộc thì họ giết con”.

Nhưng một lần nữa, chị đành bất lực vì không có tiền để cứu con, phải nhìn con bị hành hạ đến bất tỉnh qua màn hình điện thoại. Chị quỳ xuống, van xin họ đừng đánh Đức nhưng chẳng ai quan tâm.

Là người mẹ, chị Nhung không thể chịu được khi thấy con bị hành hạ như vậy. Chị chạy vạy khắp đầu làng cuối xóm, từ những họ hàng thân đến sơ mới mượn nóng được 30 triệu đồng để nộp qua tài khoản bên kia cung cấp, mong giữ lại mạng sống con trai.

Nhưng chỉ sau 2 tiếng số tiền đó được gửi đi, Đức lại gọi điện về cầu cứu, số tiền cứ tăng dần, tăng dần. Gia đình không còn khả năng, Đức lại bị hành hạ, chích điện đến ngất xỉu.

Cứ dăm ba bữa, Đức lại gọi về khóc: “Họ bỏ đói con 2 ngày rồi, họ đánh đập con đến bất tỉnh, con mới tỉnh lại thì họ bắt con gọi điện về nhà đòi tiền chuộc”. Rồi cứ thế, gia đình chị đã chuyển tổng cộng 210 triệu đồng qua nhiều tài khoản do bên đó yêu cầu nhưng Đức vẫn chưa được thả về.

Ngay sau đó, chị báo công an. Các cán bộ công an đã giải thích cho chị về việc phối hợp điều tra, phá án với cảnh sát nước bạn. Họ đều thông cảm với nỗi lòng người mẹ, nhưng việc lớn, phức tạp chẳng thể làm nhanh, dục tốc bất đạt.

Nỗi lòng người mẹ tìm con bị bán sang Campuchia-1
Cứ chiều đến chị Nhung lại ra ngoài hiên nhà ngồi đợi con trai về

Vượt hàng trăm cây số để tìm con

Hình ảnh người phụ nữ lóc cóc cắt cỏ cho bò, đôi mắt trũng sâu, chực trào nước mắt khiến ai nhìn thấy cũng động lòng thương cảm. Từ khi Đức đi, chị Nhung nói không đêm nào ngủ được quá 2 tiếng.

Lúc nào chị Nhung cũng ôm điện thoại trước ngực, phập phồng hồi hộp. Quá 12h đêm, chị giật mình dậy, chỉ mong Đức gọi về. Chị biết dù sẽ phải nghe những lời đau lòng, nhưng chị Nhung mới thở phào vì biết con mình còn sống.

“Con còn sống, mình sẽ tìm mọi cách”, chị tự nhủ lòng.

Đức ốm yếu, bị bệnh tim từ nhỏ, từ bé đến lớn chị Nhung chưa dám đánh con một roi nào. Vậy mà người ta hành hạ con chị đến ngất lên xuống… Lòng chị như tan nát. “Má đau gấp trăm lần. Đức ơi...!”.

Tháng trước (7/2022), Đức gọi về nói như trăng trối: “Con bị bán sang gần biên giới Thái Lan rồi, chắc cơ hội sống không còn, ba mẹ ở nhà giữ gìn sức khỏe, con bất hiếu quá”.

Cúp máy, chị Nhung lại vay mượn, vội vàng đón xe khách vào TP.HCM để cầu cứu khắp nơi. Không ít lần trên hành trình tìm con ấy, chị Nhung ngất lịm vì căn bệnh tim bẩm sinh. Thế nhưng, người phụ nữ tuổi trung niên vẫn miệt mài đi tìm con.

“Má chẳng còn tiền, đã vắt kiệt sức lực, nhưng con là núm ruột, máu thịt của má, nên chẳng bao giờ má có thể bỏ con, Đức ơi”.

Đêm đến, người phụ nữ ấy lại mong mỏi chờ đợi một cú điện thoại đớn đau. Ngày lên, chị lại tần tảo làm đủ mọi công việc để chắt chiu từng đồng với hy vọng mong manh chuộc lại con hay chí ít là kéo dài mạng sống cho nó.

Chiều 23/8, thiếu tá Võ Thanh Nhựt - Phó Đội trưởng Đội phòng chống tệ nạn xã hội mua bán người và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh Phú Yên - cho VTC News biết, đã nhận được đơn trình báo về trường hợp bà Trần Thị Nhung có con sang Campuchia gọi về đòi tiền chuộc từ tin báo của Công an địa phương. Vụ việc đang được cơ quan chức năng thụ lý…

Từ đầu năm 2022 đến nay, Đội tiếp nhận 10 trường hợp sang Campuchia làm việc từ đơn trình báo gia đình và đã phối hợp các cơ quan chức năng đưa 7 trường hợp về nước an toàn, 3 trường hợp vẫn phối hợp xử lý, một trường hợp gia đình chưa trình báo.

Thiếu tá Nhựt khuyến cáo, tuyệt đối không tin các lời mời gọi, dụ dỗ xuất cảnh trái phép sang làm việc tại Campuchia. Khi có nhu cầu đi lao động, công dân cần tìm hiểu kỹ, liên hệ chính quyền địa phương để được tư vấn, hỗ trợ.

Theo VTC News

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtc.vn/noi-long-nguoi-me-tim-con-bi-ban-sang-campuchia-ar696384.html

Campuchia


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.