Nỗi trăn trở của GS Nguyễn Anh Trí khi về hưu: Mẹ của bé trai bị bỏ rơi vẫn chưa quay lại nhận con

Tôi không ưng gì cả việc mẹ bỏ con, tôi rất buồn nhưng tôi không lên án và tha thiết mong người mẹ hãy quay lại nhận con.

"Tôi không ưng gì cả việc mẹ bỏ con, tôi rất buồn nhưng tôi không lên án và tha thiết mong người mẹ hãy quay lại nhận con. Vì tôi tin rằng lương tâm chẳng có người mẹ nào lại bỏ con" – GS Trí tâm sự.

Chiều 3/10, sau 3 ngày rời ghế làm lãnh đạo bệnh viện, nơi lưu giữ nhiều kỷ niệm và cũng là dấu ấn cả cuộc đời với ngành y, GS Trí đã có cuộc trò chuyện thân mật với PV. Một trong những kỷ niệm đáng nhớ ở cuối đời tuổi nghề được ông kể lại, đó là câu chuyện bé trai bị mẹ bỏ rơi. Bởi, câu chuyện xảy ra chỉ cách thời điểm GS Trí nghỉ hưu vài ngày.

Nỗi trăn trở của GS Nguyễn Anh Trí khi về hưu mẹ của bé trai bị bỏ rơi chưa quay lại nhận con - Ảnh 1.

Theo GS Trí, khoảng 10h15 ngày 26/9/2017, một bé trai khoảng 5 ngày tuổi, cân nặng gần 4kg được để lại tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Lúc ấy và ngay cả thời điểm này, ông tuy có buồn nhưng không trách người mẹ.

"Nhận được thông tin từ anh em (cán bộ bệnh viện) về bé gái, nhìn ảnh gửi qua zalo, thấy thật đáng thương. Tôi chỉ đạo cho anh em mua quần áo, tã lót thật đẹp cho cháu, phải coi bé như cho con mình ấy. Đồng thời, báo cho công an làm thủ tục theo quy định và nếu sau 07 ngày mẹ bé không trở lại, thì bệnh viện sẽ báo cho phòng LĐ XH Thương binh quận".

Nỗi trăn trở của GS Nguyễn Anh Trí khi về hưu mẹ của bé trai bị bỏ rơi chưa quay lại nhận con - Ảnh 2.

Vì GS có cơ duyên đối với những hoàn cảnh éo le.

Nói đến đây, GS Trí bày tỏ sự tiếc nuối vì sẽ không còn duyên với đứa trẻ nhưng ông tin rằng, người kế nhiệm của ông sẽ làm tốt các công việc còn lại. Tuy nhiên, GS Trí cũng bày tỏ mong muốn người mẹ hãy quay về với đứa con của mình.

"Tôi không ưng gì cả việc mẹ bỏ con, tôi rất buồn nhưng tôi không lên án. Vì tôi tin rằng lương tâm chẳng có người mẹ nào lại bỏ con".

GS Trí lý giải rằng, biết đâu đây đó là một biến cố nào đó và người mẹ ấy không thể vượt qua nên đành phải làm như vậy.

Nỗi trăn trở của GS Nguyễn Anh Trí khi về hưu mẹ của bé trai bị bỏ rơi chưa quay lại nhận con - Ảnh 3.
Nỗi trăn trở của GS Nguyễn Anh Trí khi về hưu mẹ của bé trai bị bỏ rơi chưa quay lại nhận con - Ảnh 4.

Bé trai vẫn đang được các cán bộ nhân viên y tế Viện huyết học truyền máu TW chăm sóc.

Trước đó, ngay sau khi sự việc được phát hiện, GS Nguyễn Anh Trí đã đăng tải dòng trạng thái đầy cảm xúc trên trang Facebook cá nhân của mình với nội dung:

"Cả nhà FB ơi!

Sáng hôm qua (26/9/2017), một bà mẹ trẻ đã đến khu khám bệnh của Viện HHTM TW rồi để lại một cháu bé trai! (Sao buồn với hành động nông nổi của cô gái đó thế cơ chứ!!!). Cháu trai, khoảng 10 ngày tuổi (?), bụ bẩm, kháu khỉnh. Tất cả các xét nghiệm máu đều bình thường, khỏe mạnh.

Viện chúng tôi đã chăm sóc cháu với một tình cảm đặc biệt như: ăn uống, mua sắm tã lót, cắt cử người chăm sóc, vận động tài trợ... và đang liên hệ với các cơ quan chức năng để đưa cháu đến trại nuôi dưỡng mồ côi... Thương cháu bé quá!"

Vị GS có cơ duyên với những tình cảnh éo le và các bệnh nhân nhi cũng chia sẻ thêm: "Vì cháu chưa có tên, nên tôi đã xin phép tập thể Viện và vinh dự được đặt cho cháu tên là: Nguyễn Phước Đặng - với lời cầu mong cho cháu gặp được điều tốt lành, ai nuôi cháu cũng gặp hạnh phúc, may mắn và cháu lớn lên khỏe mạnh, hạnh phúc, có nhiều thành công và giúp ích cho đời, cho xã hội".

Nỗi trăn trở của GS Nguyễn Anh Trí khi về hưu mẹ của bé trai bị bỏ rơi chưa quay lại nhận con - Ảnh 5.

Bé trai được GS Trí đặt tên là Nguyễn Phước Đặng.

Nguyên Viện trưởng bày tỏ: "Qua trang FB này, tôi mong muốn mẹ cháu sau những suy nghĩ bồng bột, nhẹ dạ... hãy trở lại Viện HHTMTW để nhận lại con mình! Đừng làm khác bà mẹ trẻ của Nguyễn Phước Đặng ạ!

Nếu ai biết thì cũng khuyên mẹ cháu như vậy!

Chúng tôi đang chờ và mong đợi điều đó xảy ra!".

Được biết, vụ việc xuất phát khi chị Huệ (quê Hòa Bình) là một bệnh nhân đi khám định kỳ tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, trong lúc đang ngồi chờ kết quả xét nghiệm tại khoa Khám bệnh thì có người phụ nữ khoảng ngoài 25 tuổi, nhờ hộ con để đi vệ sinh, nhưng hơn 1 tiếng đồng hồ không thấy mẹ cháu bé quay lại đón con. Vợ chồng chị Huệ đã trao cháu bé cho cán bộ, nhân viên của Viện.

Khi nhận cháu bé, bác sĩ của Viện cho biết, cháu chỉ mặc trên người một bộ quần áo sơ sinh, quấn chiếc khăn bông, đội ngũ và đi tất chân, tất tay, ngoài ra mẹ cháu bé không để lại bất cứ thông tin nào khác về danh tính của cháu.

Qua theo dõi sức khỏe của cháu, các bác sĩ ghi nhận, tình hình sức khỏe của cháu tốt, ăn, ngủ rất ngoan.

Sau khi thăm khám, cháu bé được các bác sĩ, điều dưỡng của khoa Khám bệnh; cán bộ, nhân viên phòng Công tác xã hội và của Viện quan tâm, chăm sóc rất chu đáo. Nhiều cán bộ, nhân viên của Viện đã quyên góp tiền, đồ dùng, sữa... cho cháu và có nguyện vọng được nhận cháu làm con nuôi.

  Theo Trí Thức Trẻ 

bệnh nhân

về hưu

viện trưởng

ý đức


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.