NÓNG: Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung lĩnh án 8 năm tù

Chiều 13/12, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên án cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung 8 năm tù.

NÓNG: Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung lĩnh án 8 năm tù-1

NÓNG: Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung lĩnh án 8 năm tù
Ông Nguyễn Đức Chung.

Chiều 13/12, sau 4 ngày xét xử và nghị án, HĐXX Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm đối với cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng 2 đồng phạm là Võ Tiến Hùng (cựu TGĐ Công ty Thoát nước Hà Nội), Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty Arktic).

HĐXX nêu rõ, việc khởi tố, điều tra, truy tố đúng thủ tục, thẩm quyền, không có ai khiếu nại, thắc mắc.

HĐXX cho rằng, tháng 5/2016, bị cáo Nguyễn Đức Chung đã lựa chọn sử dụng công nghệ Redoxy-3C của Công ty Watch Water để thay thế công nghệ cũ để xử lý ô nhiễm nước ao hồ trên địa bàn.

Sau đó, bị cáo Chung đã chỉ đạo bị cáo Võ Tiến Hùng mua chế phẩm Redoxy-3C qua Công ty Arktic do bị cáo Nguyễn Trường Giang làm Giám đốc. Quá trình thực hiện, các bị cáo đã bỏ qua nhiều quy định của Nhà nước, với động cơ vụ lợi, gây thiệt hại cho Nhà nước.

NÓNG: Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung lĩnh án 8 năm tù-2
Các bị cáo tại toà.

Về Công ty Arktic, HĐXX cho rằng, thực tế khi thành lập, Nguyễn Đức Hạnh con trai bị cáo Nguyễn Đức Chung đứng vốn góp 40% để thành lập. Việc chuyển nhượng vốn qua lại đều do vợ chồng bị cáo Chung chỉ đạo thực hiện, nhờ người đứng tên hộ.

HĐXX cũng nhắc lại bị cáo Giang còn khai việc thay đổi vốn góp, thành viên đều do bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa, vợ bị cáo Chung làm hồ sơ và bị cáo chỉ ký giấy tờ còn thực tế không góp, nhận hay trả ai 1 đồng vốn góp...

Mặc dù không có tên không đoàn công ty trong thành phần đoàn công tác của TP Hà Nội nhưng xuyên suốt trong quá trình đưa chế phẩm Redoxy-3C về Việt Nam, bị cáo Chung đều chỉ đạo các Sở, Ban, ngành, cá nhân cấp dưới đưa bị cáo Giang vào tham gia như thành viên tất yếu.

Bị cáo Chung chỉ đạo bị Giang đàm phán, độc quyền nhập Redoxy-3C về Việt Nam bán cho trực tiếp Công ty Thoát nước Hà Nội. Đồng thời, chỉ đạo bị cáo Võ Tiến Hùng phải mua chế phẩm Redoxy-3C từ Công ty Arktic...

Trong đó, có hợp đồng theo chỉ đạo bằng điện thoại của bị cáo Chung, bị cáo Hùng đã phải lấy tiền của gia đình ứng trước cho bị cáo Giang. Việc phát sinh thêm một khâu trung gian trong thời gian dài đã gây thiệt hại cho ngân sách thành phố.

HĐXX nêu rõ, hành vi của bị cáo Chung, Hùng, Giang là đồng phạm vào tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ với tình tiết tăng nặng định khung khi gây thiệt hại trên 1 tỷ đồng trở lên và việc VKSND tối cao truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan.

HĐXX xác định vai trò chính trong vụ án là bị cáo Nguyễn Đức Chung, chịu trách nhiệm là người đứng đầu, chỉ đạo việc mua chế phẩm Redoxy-3C.

HĐXX cho hay, các bị cáo Nguyễn Trường Giang, Võ Tiến Hùng đã thành khẩn, ăn năn, tích cực hợp tác trong quá trình điều tra là các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung được HĐXX đánh giá có nhiều thành tích, đóng góp cho sự phát triển của thành phố được phong anh hùng, có bệnh nặng... nên được xem xét là tình tiết giảm nhẹ.

Đối với việc áp dụng cấm đảm nhiệm các chức vụ theo đề nghị của VKS đối với bị cáo Chung và Hùng, HĐXX cho rằng, không cần thiết nên không áp dụng.

Đối với việc bồi thường 36 tỷ đồng, HĐXX nêu rõ, buộc tất cả các bị cáo phải bồi thường khoản tiền này, trong đó, buộc bị cáo Nguyễn Đức Chung chịu trách nhiệm chính, bị cáo Nguyễn Trường Giang thứ hai và cuối cùng là bị cáo Võ Tiến Hùng.

Mức án cụ thể của các bị cáo về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ như sau:

Bị cáo Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội bị tuyên án: 8 năm tù. Tổng hợp hình phạt 5 năm tù trước đó, buộc bị cáo chấp hành hình phạt 13 năm tù.

Bị cáo Chung phải bồi thường 25 tỷ đồng.

Bị cáo Võ Tiến Hùng, cựu Tổng Giám đốc Thoát nước Hà Nội 4 năm 6 tháng tù. Bị cáo phải bồi thường 4 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Arktic 4 năm tù. Bị cáo phải bồi thường hơn 7,1 tỷ đồng.

>>> Mời độc giả xem tin tức mới nhất trong ngày chính xác nhất

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doanhnghieptiepthi.vn/nong-cuu-chu-tich-ha-noi-nguyen-duc-chung-linh-an-8-nam-tu-161211312152239912.htm

Nguyễn Đức Chung


Muốn mua Iphone 14 Promax giá rẻ, bị 'giăng bẫy' lừa mất 55 triệu đồng
Thấy tài khoản Facebook "NG Mai" đăng tin bán điện thoại Iphone 14 Promax chỉ 28 triệu đồng, thấy vậy một người đàn ông ở Thanh Hóa đặt mua 2 chiếc và bị đối tượng lừa đảo "giăng bẫy" lừa mất 55 triệu đồng.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.