Nước lũ chạm mái nhà, nắng lên vẫn nhất định không rút

Chủ nhật, 22/07/2018 19:00
Hàng trăm hộ dân ở huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) phải thu dọn đồ đạc tháo chạy. Toàn huyện sáng nay có 5 xã ngập sâu, có nơi nước tràn lên nửa nhà.

Hàng trăm hộ dân ở huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) phải thu dọn đồ đạc tháo chạy. Toàn huyện sáng nay có 5 xã ngập sâu, có nơi nước tràn lên nửa nhà.

Ông Lê Xuân Mậu, Phó chủ tịch UBND xã Thành Trực (Thạch Thành) trưa nay cho biết, toàn xã có 7/8 thôn bị ngập nước. Nặng nhất là thôn Đa Đụn có hơn 50 hộ nước đã ngập lên nửa nhà. 

“Toàn xã hiện đã bị ngập 150 hộ, di dời 600 hộ dân đến nơi an toàn. Diện tích mới gieo cấy hơn 80 ha, mía bị ngập 150 ha, các loại hoa màu khác hơn 3 ha… có nguy cơ mất trắng”, ông Mậu cho biết.

Đã có 5 xã tại huyện Thạch Thành bị ngập

Ông Bùi Văn Uy, người dân thôn Đa Đụn cho biết, mưa lớn dẫn đến nước đầu nguồn trên sông Bưởi dâng cao. Đỉnh điểm là vào tối qua (ngày 21/7), khi người dân đang chuẩn bị đi ngủ thì thấy nước dâng lên nhanh.

“Từ tối qua đến giờ nước đã dâng lên khoảng 2m, mặc dù trời  tạnh nhưng mực nước sông vẫn đang dâng lên nhanh. Với đà như thế này, từ nay đến cuối giờ chiều nước ngập sẽ lên nóc nhà. Chúng tôi phải di chuyển đồ đạc lên tầng 2, những vật dụng không cần thiết đã bị nước lũ nhấn chìm”, ông Uy chia sẻ.

Cũng theo ông Uy, do người dân xác định được tâm lý lũ hàng năm nên chủ động hơn trong việc ứng phó, chính vì vậy mà không gây thiệt hại về người. Tuy nhiên nước sông lên nhanh ngập nửa tầng một, ông Uy phải chèo lên cây ra bên ngoài vì sợ nhiễm điện dưới tầng 1.

Lũ dâng cao khắp nơi

Người dân phải dùng thuyền để di chuyển

Theo ghi nhận của PV VietNamNet, đến trưa nay nước sông Bưởi vẫn đang lên rất nhanh. Hàng trăm hộ dân của các xã Thành Trực, Thành Kim, Thành Thọ, Thành Mỹ, Thạch Định nước đã ngập đến nửa nhà.

Nhiều đồ đạc của người dân bị nhấn chìm. Những hộ nhà cấp 4 được di chuyển đến nơi an toàn, riêng các hộ nhà 2 tầng đồ đạc được chuyển lên tầng 2 bám trụ. Mọi sinh hoạt của gia đình bị cô lập, muốn ra bên ngoài chỉ còn cách lội nước hoặc đi bằng thuyền bè.

Theo thống của UBND huyện Thạch Thành, tính đến 13h chiều nay, mực nước sông Bưởi đã lên mức báo động 2 là gần 12m. Với tốc độ 5cm/h này thì cuối chiều, mực nước lên mức báo động 3, lúc này thì nhiều xã bị ảnh hưởng.

Nhiều hộ dân nước ngập đến nửa nhà

  Nước ngập sâu khiến cuộc sống người dân gặp khó khăn

Có những nơi nước ngập đến mái nhà

Nhiều ha lúa bị ngập trong biển nước


Theo VietNamNet

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet