Ông Trần Quí Thanh bị phạt 8 năm tù

Theo HĐXX, bị cáo Trần Quí Thanh chiếm đoạt số tiền lớn, nhưng có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, có nhiều đóng góp cho xã hội, khắc phục một phần thiệt hại...nên tuyên phạt 8 năm tù.

Sau 2 ngày xét xử, sáng 25/4, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với ông Trần Quí Thanh và 2 con gái Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Theo HĐXX, tại phiên tòa các bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố. Vì vậy, trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào tài liệu và tranh luận tại phiên tòa có đủ cơ sở kết luận, thông qua một số người môi giới, bị cáo Trần Quí Thanh và 2 con gái cho một số doanh nghiệp, cá nhân vay tiền với lãi suất 3%.

Ông Trần Quí Thanh bị phạt 8 năm tù-1

Bị cáo Trần Quí Thanh. Ảnh: Nguyễn Huế

Tiền lãi vay hợp thức bằng biên nhận tiền đặt cọc mua lại dự án, bất động sản; hứa hẹn khi thanh toán đầy đủ tiền gốc, lãi sẽ trả lại tài sản…

Theo chỉ đạo của bị cáo Thanh, 2 con gái là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích đứng tên nhận chuyển nhượng tài sản. Tuy nhiên, sau đó cha con bị cáo Thanh làm các thủ tục sang tên để nắm quyền kiểm soát tài sản của người vay.

Khi bên vay thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ gốc, tiền lãi theo thoả thuận thì cha con bị cáo Thanh buộc chủ tài sản phải trả thêm tiền phạt. Đến khi nạn nhân chuẩn bị đủ tiền theo yêu cầu, cha con bị cáo Thanh vẫn không trả lại tài sản như đã hứa. 

Ông Trần Quí Thanh bị phạt 8 năm tù-2

Bị cáo Trần Uyên Phương. Ảnh: Nguyễn Huế

Tổng số tiền các bị cáo chiếm đoạt của các bị hại hơn 1.040 tỷ đồng. Trong đó, bị cáo Thanh chịu trách nhiệm chính. Bị cáo Phương có vai trò giúp sức, chịu trách nhiệm với giá trị tài sản chiếm đoạt là hơn 350 tỷ đồng của 4 bị hại; bị cáo Bích chịu trách nhiệm về số tiền chiếm đoạt của bà Đặng Thị Kim Oanh là hơn 600 tỷ đồng.

Theo HĐXX, các bị cáo phạm vào tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Cáo trạng truy tố các bị cáo về tội danh này là đúng pháp luật.

Các bị cáo biết rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật, nhưng vẫn cố tình vi phạm, cần phải xử lý nghiêm minh.

Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, các bị cáo Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương phạm tội 2 lần trở lên. Tuy nhiên, các bị cáo có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo, tác động gia đình nộp hơn 800 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, chống dịch Covid-19, nhận được nhiều bằng khen, có nhiều đóng góp cho xã hội, công ty của các bị cáo tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động...

Bị cáo Thanh là người đủ 70 tuổi trở lên. Bị cáo Phương, Uyên phạm tội phụ thuộc, theo chỉ đạo vào bị cáo Thanh.

Từ những phân tích trên, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Trần Quí Thanh 8 năm tù; bị cáo Trần Uyên Phương 4 năm tù và Trần Ngọc Bích 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Ông Trần Quí Thanh bị phạt 8 năm tù-3

Bị cáo Trần Ngọc Bích.Ảnh: Nguyễn Huế

Phạt bổ sung mỗi bị cáo 100 triệu đồng để sung công quỹ Nhà nước.

Về dân sự, buộc ông Lâm Sơn Hoàng phải trả lại số tiền còn thiếu là 115 tỷ đồng, hủy hợp đồng chuyển nhượng 4 thửa đất giữa ông Hoàng và bị cáo Trần Phương Uyên.

Buộc người môi giới là ông Nguyễn Hoàng Phú trả lại số tiền môi giới 2,5 tỷ đồng, Thái Ngọc Quan 500 triệu.

Buộc ông Nguyễn Huy Đông trả số tiền đã vay 78 tỷ đồng, hủy các hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Đông và bị cáo Phương. Ông Đông không có ý kiến về việc trả tiền môi giới cho bà Đoàn Nguyễn Minh Hoàng nên HĐXX không xem xét.

Buộc ông Nguyễn Văn Chung hoàn trả cho bị cáo Thanh 34,7 tỷ đồng, hủy hợp đồng chuyển nhượng thửa đất 452, giữa ông Chung và bị cáo Trần Uyên Phương.

Buộc ông Nguyễn Phi Long và Nguyễn Phước Lộc phải nộp trả số tiền môi giới đã nhận.

Buộc bà Đặng Thị Kim Oanh trả cho bị cáo Thanh hơn 235 tỷ đồng. Hủy hợp đồng giao kết về việc chuyển nhượng cổ phần tại Công ty Minh Thành và dự án Nhơn Thành. 

Không chấp nhận yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại về "cơ hội phát triển kinh doanh" tính từ thời điểm tài sản bị chiếm đoạt cho đến khi đưa vụ án ra xét xử là 531 tỷ đồng từ phía bà Đặng Thị Kim Oanh.

Trả lại hơn 183 tỷ đồng cho bà Nguyễn Thị Nụ là vợ của bị cáo Thanh đã nộp để khắc phục hậu quả cho các bị cáo.

Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/bi-cao-tran-qui-thanh-lanh-8-nam-tu-2274431.html?fbclid=IwZXh0bgNhZW0CMTAAAR25pExy46FydWIYnMzd8LZouJoyccG7y8wiz6nmKpD67XxW5piC9IiFu9E_aem_AZN0eEaW05k87qTD2lcJc3UZK4O-rFESKnW5Z9FYT859rFgPbJ49wmzPLzpEtQhmIg4FSZ9L6DvwbvV8hJSxIX8u

Trần Quí Thanh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.