Sau cơn đau đầu, bé gái 15 tuổi đi khám bất ngờ phát hiện u não biến chứng mù mắt

Sau cơn đau đầu những ngày gần Tết, Nhung được gia đình đưa vào viện thăm khám. Khi có kết quả, cả gia đình như ngã quỵ khi bác sĩ thông báo em mắc căn bệnh u não quái ác.

Sau cơn đau đầu những ngày gần Tết, Nhung được gia đình đưa vào viện thăm khám. Khi có kết quả, cả gia đình như ngã quỵ khi bác sĩ thông báo em mắc căn bệnh u não quái ác.

Có mặt tại khoa Phẫu thuật thần kinh 1 (Bệnh viện Việt Đức), chúng tôi gặp vợ chồng anh Trương Phúc Văn (41 tuổi) và chị Chúc Thị Dương (36 tuổi, đều ở thôn Nậm Cốc, xã Bình An, huyên Lâm Bình, Tuyên Quang) đúng lúc đang giờ ăn trưa. Bữa ăn của hai vợ chồng không phải mỳ tôm, cơm hộp như những gia đình khác, mà hai vợ chồng đang chia nhau từng củ khoai nướng. Khi hỏi chuyện mới biết, vì gia đình nghèo, hai vợ chồng phải mang khoai, sắn từ quê xuống để ăn qua ngày nhằm tiết kiệm tiền điều trị cho con.

Bắt đầu câu chuyện với chúng tôi, chị Dương cố giấu những giọt nước mắt của mình: “Bác sĩ nói con gái tôi (cháu Trương Thị Nhung – 15 tuổi, đang học lớp 9) đã bị mù rồi”. Nói đến đây, chị Dương không thể kìm được những giọt nước mắt và khóc nấc lên từng cơn. Ngồi ngay gần đó, dù cố động viên vợ nhưng bản thân anh Văn đôi mắt cũng luôn đỏ hoe khi kể về quá trình phát hiện ra bệnh của con.

sau con dau dau, be gai 15 tuoi di kham bat ngo phat hien u nao bien chung mu mat - 1

Hai vợ chồng anh Văn, chị Dương nghẹn ngào khi chia sẻ về căn bệnh con gái mình mắc phải.

Anh Văn cho biết, cháu Nhung là đứa con gái ngoan ngoãn, nhanh nhẹn, biết phụ giúp bố mẹ. Nhưng hiện con đang nằm một chỗ trên giường bệnh với khối u đang lớn dần trong đầu. 

Vào ngày 23/12 âm lịch, sau khi đi học về, cháu Nhung kêu đau đầu, mắt đỏ và mờ dần. Đến buổi chiều, má cháu Nhung mất cảm giác khi sờ hoặc gãi vào. Lo sợ chuyện chẳng lành đến với con gái, gia đình vội vàng đưa con vào bệnh viện huyện, sau đó cháu được chuyển lên bệnh viện tỉnh. Tại đây, qua các xét nghiệm, các bác sĩ thông báo cháu Nhung bị ung thư não và được chuyển xuống Bệnh viện Việt Đức điều trị.

“Trước khi thấy những biểu hiện trên, con tôi hoàn toàn khỏe mạnh và hoạt bát. Không ngờ giờ lại mắc bệnh nặng như vậy. Nó đến nhanh và tàn phá kinh khủng. Chỉ ngay sau khi vào viện, hai mắt con mờ dần đi rồi mù hẳn. Cháu hoang mang và sợ hãi lắm”, anh Văn nói.

Khi chúng tôi vào gặp cháu, Nhung cố gượng lên nhìn bố mẹ và mọi người. Dù đau lắm, nhưng Nhung vẫn nói lên mong muốn được về nhà, được ở gần bố mẹ và các em. Chứng kiến con như vậy, anh Văn đau xót nói: “Tôi đau lắm, vậy là ước mơ của con không thể nào được thực hiện”.

sau con dau dau, be gai 15 tuoi di kham bat ngo phat hien u nao bien chung mu mat - 2

Mỗi khi được vào thăm con, chị Dương không thể cầm được nước mắt.

Được biết, sau Nhung còn hai em nhỏ, một em gái hiện học lớp 7, một em trai 6 tuổi. Hơn thế nữa, hoàn cảnh gia đình cháu Nhung hết sức khó khăn. Cả gia đình 5 người chỉ trông chờ duy nhất vào một sào ruộng, gạo không đủ ăn.

Khi căn bệnh quái ác ập đến với đứa con đầu, vợ chồng anh Văn phải chạy vạy vay mượn khắp nơi được 20 triệu đồng đưa con đến viện. Thương con, dành dụm từng đồng để lấy tiền điều trị cho con, hai vợ chồng anh ngày nào cũng ăn khoai sắn qua ngày, không dám thuê nhà trọ ở mà chỉ quanh quẩn trong bệnh viện, ngủ tạm ghế đá mong ngày con khỏi bệnh.

“Bây giờ, khi nhận được thông báo số tiền điều trị cho cháu lên tới hàng trăm triệu đồng, vợ chồng tôi thật sự không biết phải làm sao.

Chúng tôi dù khổ thế nào cũng được, chỉ mong con bớt đau, khỏi bệnh, làm gì chúng tôi cũng có thể làm. Nhung thương bố mẹ và các em lắm. Cháu liên tục đòi về, cháu bảo bố mẹ đem tiền chữa trị của con về để mua gạo cho các em ăn”, chị Dương nghẹn ngào nói.

Chia sẻ với chúng tôi, BS Nguyễn Thanh Xuân - khoa Phẫu thuật Thần kinh 1, Bệnh viện Việt Đức – người trực tiếp điều trị cho cháu Nhung cho biết bệnh nhân được chuyển đến trong tình trạng đau đầu, mất thị lực hai mắt. Qua chụp cộng hưởng từ, bác sĩ phát hiện khối u lớn ở nền sọ.

“Hiện tại cháu Nhung tỉnh, nhưng tình trạng đau đầu nặng, mất thị lực hai mắt, lồi mắt. Hướng điều trị là phải thuật cắt u và hồi sức, tiên lượng bệnh nặng, đòi hỏi phải điều trị lâu dài, trong khi gia đình hết sức khó khăn”, bác sĩ Xuân cho hay.

Mọi tấm lòng hảo tâm giúp đỡ có thể đến gặp trực tiếp cháu Trương Thị Nhung tại khoa Phẫu thuật Thần kinh 1, Bệnh viện Việt Đức. Hoặc:

Phòng Công tác xã hội – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức: Phòng 248 nhà C3 – 04.32668625 hoặc 585

– Tài khoản Quỹ từ thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Tên tài khoản: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Số tài khoản USD: 12210370016823

Số tài khoản VNĐ: 12210000024248

Tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển chi nhánh Hà Thành

ND: Ủng hộ Trương Thị Nhung


Theo Lê Phương (Khám phá)

u não biến chứng mù mắt