Sinh hoạt trong thời tiết khắc nghiệt -3 độ C ở "ngôi làng trên mây"

Người dân tại thôn Ngải Thầu Thượng (Xã A Lù, huyện Bát Xát, Lào Cai) đang phải chống chọi với thời tiết khắc nghiệt trong đợt rét đậm rét hại, nền nhiệt tại đây nhiều thời điểm xuống mức -3 độ C.

Sinh hoạt trong thời tiết khắc nghiệt -3 độ C ở ngôi làng trên mây-1
Từ nhiều năm qua, vào mỗi đợt đông về, người dân thôn Ngải Thầu Thượng (xã A Lù, huyện Bát Xát, Lào Cai) lại phải tìm cách thích ứng với điều kiện khắc nghiệt ở nơi được coi là thôn bản cao nhất Việt Nam.

Sinh hoạt trong thời tiết khắc nghiệt -3 độ C ở ngôi làng trên mây-2
Thôn Ngải Thầu Thượng có tổng cộng hơn 90 hộ dân, phần lớn là đồng bào người Mông sinh sống. Với độ cao so với mực nước biển lên tới 2.300m, quanh năm nơi đây mây mù bao phủ, nhiệt độ thường xuyên xuống thấp dưới 0 độ C đã trở nên quen thuộc với cuộc sống của người dân nơi đây.

Sinh hoạt trong thời tiết khắc nghiệt -3 độ C ở ngôi làng trên mây-3
Nền nhiệt tại Ngải Thầu Thượng ngày 23/1 đo được ở mức -3 độ C, tuy nhiên chưa xuất hiện băng tuyết.

Sinh hoạt trong thời tiết khắc nghiệt -3 độ C ở ngôi làng trên mây-4
Để chống lại giá rét, người Mông ở Ngải Thầu Thượng sinh sống trong những ngôi nhà tường đất có độ dày gần 1m, cả cửa chính và cửa sổ đều khá nhỏ. 

Sinh hoạt trong thời tiết khắc nghiệt -3 độ C ở ngôi làng trên mây-5
Bên trong mỗi gia đình đều có một bếp lửa ở giữa sàn nhà, vừa để phục vụ nấu nướng vừa để sưởi ấm.

Gia đình anh Sùng A Tùng quây quần bên bếp lửa khi nhiệt độ bên ngoài đang ở mức dưới 0 độ C . Anh Tùng cho biết, gia đình anh chủ yếu làm nông, thời tiết khắc nhiệt khiến công việc của anh và vợ bị trì hoãn, không ra ngoài đồng được.

Sinh hoạt trong thời tiết khắc nghiệt -3 độ C ở ngôi làng trên mây-6
Trong căn nhà nhỏ được dựng bằng vách đất, chị Vàng Thị Mơ (bên phải) cùng người thân tranh thủ ngồi may quần áo cho gia đình, chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán đang cận kề.

Vốn từ tiếng Kinh không nhiều nhưng chị Mơ vẫn cố gắng chia sẻ, gia đình không có trâu bò nhưng đã chuẩn bị nhiều củi từ trước để về sưởi ấm.

Sinh hoạt trong thời tiết khắc nghiệt -3 độ C ở ngôi làng trên mây-7
Phía bên ngoài mỗi căn nhà đều được chất sẵn rất nhiều đống củi lớn nhỏ khác nhau để đun nấu và sưởi ấm cho gia đình, cho cả gia súc gia cầm.

Sinh hoạt trong thời tiết khắc nghiệt -3 độ C ở ngôi làng trên mây-8Sinh hoạt trong thời tiết khắc nghiệt -3 độ C ở ngôi làng trên mây-9
Với nhiệt độ được cảnh báo xuống dưới 0 độ C, trâu, bò đã được các hộ gia đình di chuyển về nhà, chuẩn bị sẵn thức ăn như rơm, rạ hay nấu cám nóng để chăm sóc dưới thời tiết khắc nghiệt.

Sinh hoạt trong thời tiết khắc nghiệt -3 độ C ở ngôi làng trên mây-10
Chị Thào Thị Tài cho biết, để đối phó với đợt rét lần này, từ 2 ngày trước gia đình chị đã cho trâu về chuồng, chuẩn bị sẵn thức ăn, nếu nhiệt độ xuống thấp quá cũng có sẵn củi khô để đốt sưởi ấm.

Sinh hoạt trong thời tiết khắc nghiệt -3 độ C ở ngôi làng trên mây-11
Một số gia đình do chưa nắm bắt được thông tin về đợt lạnh lần này nên khi không khí lạnh giảm sâu mới bắt đầu đem trâu, bò dắt về nơi tránh rét.

Sinh hoạt trong thời tiết khắc nghiệt -3 độ C ở ngôi làng trên mây - 12Sinh hoạt trong thời tiết khắc nghiệt -3 độ C ở ngôi làng trên mây-12không thể thiếu đối với người dân nơi đây để đối phó với rét đậm, rét hại. Dù trong mỗi gia đình còn nhiều củi dự trữ, nhưng hàng ngày người dân vẫn chủ động đi nhặt thêm củi để dự phòng đợt rét kéo dài.

Sinh hoạt trong thời tiết khắc nghiệt -3 độ C ở ngôi làng trên mây - 13Sinh hoạt trong thời tiết khắc nghiệt -3 độ C ở ngôi làng trên mây-13ời phụ nữ Mông buộc những bó cỏ vừa cắt bên sườn núi lên xe về làm thức ăn cho gia súc do không thể lùa đàn trâu đi ăn xa được.

Sinh hoạt trong thời tiết khắc nghiệt -3 độ C ở ngôi làng trên mây-14
Các em học sinh tại thôn Ngải Thầu Thượng vượt mưa rét tới trường.

Theo Dân trí

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/xa-hoi/sinh-hoat-trong-thoi-tiet-khac-nghiet-3-do-c-o-ngoi-lang-tren-may-20240123222940983.htm?fbclid=IwAR16gy9DaZoU02LGbVCelxvkacpN6zYaFHzr2wwSjqkRbk1CEx1H3ovIPeI

rét đậm


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.