Tại sao sống ở Hà Nội lại đắt đỏ hơn TP.HCM?

Năm 2020, Hà Nội tiếp tục vượt TP.HCM, đứng thứ nhất trong Chỉ số giá sinh hoạt theo không gian năm 2020 của các địa phương trên cả nước.

Mới đây Tổng cục Thống kê đã đưa ra báo cáo Chỉ số Giá sinh hoạt theo không gian năm 2020 của các địa phương trên cả nước.

Theo đó, Hà Nội đứng thứ nhất trong báo cáo với chỉ số giá cả sinh hoạt (SCOLI) là 100%, đứng thứ hai sau Hà Nội là Thành phố Hồ Chí Minh với con số 99,05%.

Lý giải cho việc các địa phương top đầu là nơi có sinh hoạt đắt đỏ nhất cả nước, theo Tổng cục Thống kê cho biết, nguyên nhân từ việc tăng giá nhóm hàng văn hóa, giải trí, du lịch, giá thuê nhà ở tăng cao.

Các tỉnh có mức giá sinh hoạt thấp phần lớn do các mặt hàng trong nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; may mặc, mũ nón và giày dép; nhà ở thuê, thiết bị và đồ dùng gia đình; giao thông; bưu chính viễn thông; dịch vụ giáo dục; dịch vụ vui chơi giải trí có mức giá thấp.

Điều này cũng lý giải cho việc tại sao sống ở Hà Nội đắt hơn TP. HCM.

Tại sao sống ở Hà Nội lại đắt đỏ hơn TP.HCM?-1

Ảnh minh họa.

Theo đó, một số nhóm hàng của Thành phố Hồ Chí Minh có mức giá bình quân cao hơn Hà Nội như giáo dục, may mặc, nhà ở, điện nước... Cụ thể: Giáo dục bằng 105,43% chủ yếu do học phí ở các trường dân lập và dạy nghề cao hơn Hà Nội; may mặc, mũ nón, giày dép bằng 101,26%; nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng bằng 102,03%.

Tuy nhiên, ngược lại, nhiều nhóm hàng tại TP. HCM lại có mức giá bình quân thấp hơn Hà Nội như hàng ăn và dịch vụ ăn uống; dịch vụ y tế; văn hóa, giải trí...

Hàng ăn và dịch vụ ăn uống bằng 98,21%; đồ uống, thuốc lá bằng 97,33%; thiết bị và đồ dùng gia đình bằng 98,12%; thuốc và dịch vụ y tế bằng 97,43%; giao thông bằng 97,31%; bưu chính viễn thông bằng 96,23%; văn hóa, giải trí và du lịch bằng 97,63%; hàng hóa và dịch vụ khác 95,83%.

Đây chính là sự chênh lệch khiến chỉ số giá sinh hoạt của TP. HCM đứng thứ hai sau Thủ đô Hà Nội.

Nhìn chung, các tỉnh có mức giá sinh hoạt thấp phần lớn do các mặt hàng trong nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; may mặc, mũ nón và giày dép; nhà ở thuê, thiết bị và đồ dùng gia đình; giao thông; bưu chính viễn thông; dịch vụ giáo dục; dịch vụ vui chơi giải trí có mức giá thấp.

Trong khi đó, các tỉnh, thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ như Hà Nội có nhóm hàng văn hóa, giải trí, du lịch, giá thuê nhà ở mức cao và có xu hướng tăng.

Chỉ số giá sinh hoạt của người dân 63 tỉnh, thành phố được Tổng cục Thống kê đánh giá dựa trên khảo sát, so sánh giá 11 nhóm hàng thiết yếu.

Đó là hàng ăn và dịch vụ ăn uống; đồ uống và thuốc lá; may mặc, mũ nón và giày dép; nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; thiết bị đồ dùng gia đình; thuốc và dịch vụ y tế; giao thông; bưu chính viễn thông; giáo dục; văn hóa giải trí và du lịch; hàng hóa và dịch vụ khác.

Chỉ số giá sinh hoạt theo không gian (SCOLI) là một chỉ tiêu tương đối (tính bằng %) phản ánh sự chênh lệch giá hàng hoá và dịch vụ phục vụ cho đời sống hàng ngày của người dân giữa các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương, giữa các vùng trong nước tại một thời điểm (tháng, quý hoặc năm). SCOLI được tính dựa trên cơ sở phương pháp luận của giá so sánh quốc tế với Nguồn số liệu của điều tra giá tiêu dùng.

Chỉ số này được dùng trong phân tích kết quả thực hiện chính sách xóa đói giảm nghèo, trợ cấp khó khăn, trợ cấp tiền lương và nghiên cứu mức sống dân cư giữa các tỉnh, vùng, khu vực trong cả nước…

Đồng thời, chỉ số này còn là cơ sở để tính Chỉ số phát triển con người (HDI), tính Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi tắt là GRDP) theo sức mua tương tương, đánh giá mức sống tối thiểu và điều chỉnh mức lương vùng miền, tính toán các chi phí đầu tư, đánh giá tính cạnh tranh về giá, chế độ ăn, ở, công tác phí theo giá vùng miền. SCOLI được sử dụng để loại trừ yếu tố chênh lệch giá trong thu nhập và chi tiêu của hộ gia đình giữa các vùng. Từ đó, tính ra thu nhập và chi tiêu của hộ gia đình với cùng một mặt bằng giá để tính toán tỷ lệ nghèo.

 

Theo Pháp luật và bạn đọc

Xem link gốcẨn link gốc https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/tai-sao-song-o-ha-noi-lai-dat-do-hon-tphcm-162210604141513676.htm

TP Hồ Chí Minh

Hà Nội


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.