Tài xế dìu xe khách mất phanh trên đèo cứu 30 hành khách: “Tôi không phải người hùng”

Xe có 12 cái phanh, tôi dùng cả thắng chân và kéo thắng tay ghìm lại hết cả, chạy khoảng 50m đến nơi an toàn mới dừng lại hẳn.

“Xe có 12 cái phanh, tôi dùng cả thắng chân và kéo thắng tay ghìm lại hết cả, chạy khoảng 50m đến nơi an toàn mới dừng lại hẳn. Lúc xuống xe, nhiều hành khách vừa hoảng sợ, vừa vui mừng vì thoát nạn, họ chạy đến nói cảm ơn”.

Chiều 24.2, trao đổi với chúng tôi, anh Phan Ngọc Đắc (SN 1984, lái xe container đã cứu xe khách chở 30 người thoát chết trên đèo Lò Xo) trải lòng sau sự cố khiến anh vô tình trở thành “người hùng”.

tai xe diu xe khach mat lai tren deo: “toi khong phai nguoi hung” hinh anh 1
Anh Đắc tự nhận mình không phải người hùng.

Anh Đắc cho biết, hai hôm nay anh không theo dõi tivi, đọc báo nên cũng không biết báo chí viết gì về mình, khi nghe người thân trong TP.HCM gọi điện báo mới biết được. Sáng 24.2, anh đưa xe đi sửa lại chỗ hư hỏng sau va chạm với xe khách trên đèo Lò Xo (huyện Đắk Glei, Kon Tum).

Anh Đắc hiện đang làm lái xe cho Công ty Dịch vụ Nông-lâm-nghiệp Diệu Trang Kon Tum. Trước đây, anh từng học nghề cơ khí nhưng vì đam mê xe nên chuyển sang lái ô tô, đến nay đã 11 năm trong nghề.

Theo anh Đắc, đêm xảy ra tai nạn trời rất tối, kèm theo mưa và sương khá dày, xe anh chỉ chạy với tốc độ chừng 17km/h. Trước lúc sự việc xảy ra, nhìn qua kính chiếu hậu chỉ thấy có ánh đèn chạy phía sau, không nghĩ là sẽ có vấn đề gì.

tai xe diu xe khach mat lai tren deo: “toi khong phai nguoi hung” hinh anh 2
Anh Đắc đưa xe hư hỏng đi sửa sau va chạm.

“Đang đổ dốc, bỗng nhiên tôi nghe tiếng va chạm mạnh và kèm theo tiếng nổ lớn phía sau. Qua kính chiếu hậu mới biết xe khách gặp sự cố. Hồi trước tôi có nghe thông tin vụ xe mất thắng ở đèo Bảo Lộc - Lâm Đồng cũng hoàn cảnh tương tự nên tôi cố giữ bình tĩnh, hãm phanh dìu xe khách giảm tốc độ. Xe có 12 cái phanh, tôi dùng cả thắng chân và kéo thắng tay ghìm lại hết cả, chạy khoảng 50m đến nơi an toàn mới dừng lại hẳn. Lúc xuống xe, nhiều hành khách vừa hoảng sợ, vừa vui mừng vì thoát nạn, họ chạy đến nói cảm ơn”, Đắc kể lại.

Là người trong cuộc, anh Đắc tâm sự: “Việc cứu xe, cứu người lúc đó xảy ra hoàn toàn bất ngờ, không hề có sự suy tính gì cả. Có người bảo cứu được nhiều người, làm người hùng gì gì đó…, tôi không nghĩ nhiều tới điều đó và cũng không dám nhận. Chỉ mong mọi người an toàn là mừng rồi. Sau sự việc, tôi đã báo cáo công ty, do xe bị hư hỏng không nặng nên không yêu cầu nhà xe phải bồi thường”.

tai xe diu xe khach mat lai tren deo: “toi khong phai nguoi hung” hinh anh 3
Hình ảnh hiện trường vụ tai nạn.

Trong khi đó, anh Nguyễn Thành Đô (SN 1979, ở tỉnh Hải Dương; lái xe khách BKS 81B 007.05 của nhà xe Sao Đỏ chạy tuyến Gia Lai - Hà Nội) khẳng định: Không phải xe khách bị mất phanh. Sự thật lúc đó là do tránh xe chở xe múc bên rìa đường, gặp trời mưa, sương mù dày đặc không quan sát kỹ nên xe bị va chạm vào đuôi xe container do anh Đắc điều khiển.

Sau đó, xe của anh Đô hoàn toàn mất khả năng điều khiển do đầu xe bẹp rúm, chân tài xế bị mắc kẹt. May mắn là anh Đắc nhanh trí, hãm phanh dìu xe khách đến điểm an toàn nên mọi người bình an vô sự.

“Trước lúc xe khách tông vào đuôi xe container, xe của tôi vẫn bình thường, không bị mất thắng. Nguyên nhân xảy ra vụ việc là do lúc lái không quan sát kỹ, tránh xe chở máy xúc bên rìa đường nên tông vào đuôi xe container. Sự việc xảy ra nhanh quá xử lý không kịp nên đâm vào đuôi xe anh Đắc, sau đó được anh Đắc vừa dìu xuống 50m đường đèo nên không ai bị sao”, anh Đô khẳng định.

Theo Lê Kiến (Dân Việt)


xe tải dìu xe khách đổ đèo

Tài xế dìu xe khách mất lái

vui mừng vì thoát nạn

thoát chết trên đèo Lò Xo


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.