Thanh niên bị oan dứt khoát không nhận 175 triệu cho 386 ngày tù

Anh Nguyễn Vũ Ca là 1 trong 3 thanh niên bị hàm oan trong vụ án cướp tài sản gây xôn xao dư luận ở Cà Mau.

Anh Nguyễn Vũ Ca là 1 trong 3 thanh niên bị hàm oan trong vụ án cướp tài sản gây xôn xao dư luận ở Cà Mau.

Ngày 15.1, nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết TAND tỉnh Cà Mau đã ra thông báo về việc thụ lý vụ án để xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của nguyên đơn là anh Nguyễn Vũ Ca (SN 1996; ngụ ấp Trại Lưới B, xã Lâm Hải, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) – một trong 3 thanh niên bị hàm oan trong vụ án cướp tài sản gây xôn xao dư luận ở Cà Mau. Bị đơn trong vụ án dân sự này là VKSND huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau.

thanh nien bi oan dut khoat khong nhan 175 trieu cho 386 ngay tu hinh anh 1

Thông báo thụ lý vụ án của TAND tỉnh Cà Mau.

Anh Ca kháng cáo một phần bản án dân sự sơ thẩm mà TAND huyện Cái Nước đã tuyên ngày 3.11.2017 buộc VKSND cùng cấp có trách nhiệm chi trả cho anh Ca 175 triệu đồng (làm tròn số). Tuy nhiên, cho rằng mình bị ngồi tù oan 386 ngày nên anh Ca kháng cáo, yêu cầu VKSND huyện Cái Nước trực tiếp xin lỗi công khai tại nơi cư trú và đăng báo của trung ương, báo của địa phương 3 số liên tiếp.

thanh nien bi oan dut khoat khong nhan 175 trieu cho 386 ngay tu hinh anh 2

thanh nien bi oan dut khoat khong nhan 175 trieu cho 386 ngay tu hinh anh 3

Đơn kháng cáo của anh Nguyễn Vũ Ca.

Ngoài ra, anh Ca còn yêu cầu VKSND huyện này bồi thường thiệt hại thêm hơn 70 triệu đồng, gồm: Bồi thường chi phí thăm nuôi, tàu xe, ăn uống hơn 5 triệu đồng; tài sản là điện thoại di động bị hư hỏng trong lúc bị tạm giam là 2 triệu đồng; thiệt hại do bị thu giữ xe máy là 6 triệu đồng; Bồi thường thu nhập thực tế bị mất thêm 54 triệu đồng (sơ thẩm tuyên chỉ 22,6 triệu đồng)…

thanh nien bi oan dut khoat khong nhan 175 trieu cho 386 ngay tu hinh anh 4

Anh Vũ Ca (thứ 2 từ phải sang) cùng anh Khang, anh Nhựt và 3 người mẹ trong ngày được cho tại ngoại.

Theo bà Trần Thị Ánh (Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Thanh Lương thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM) – người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của anh Ca – cho rằng trước đây anh Ca làm thuê tại địa phương với mức thu nhập 200.000 đồng/ngày, được trưởng ấp xác nhận là đúng sự thật và đã thông qua UBND Xã Lâm Hải xác nhận. Theo khoản 3 Điều 46 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước quy định về bồi thường thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút, như sau : "Cá nhân có thu nhập không ổn định và không có cơ sở xác định cụ thể hoặc thu nhập có tính chất thời vụ thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại tại địa phương. Trường hợp không xác định được thu nhập trung bình thì tiền bồi thường được xác định theo mức lương tối thiểu chung đối với cơ quan nhà nước tại thời điểm giải quyết bồi thường…". TAND huyện Cái Nước áp dụng mức lương tối thiểu để tính bồi thường thu nhập thực tế bị mất của anh Ca là không phù hợp, bởi Ca thuộc trường hợp thu nhập có tính chất thời vụ, cần áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại tại địa phương.

thanh nien bi oan dut khoat khong nhan 175 trieu cho 386 ngay tu hinh anh 5

thanh nien bi oan dut khoat khong nhan 175 trieu cho 386 ngay tu hinh anh 6

Bản án sơ thẩm của TAND huyện Cái Nước ghi sai chữ lót của Anh Nguyễn Vũ Ca.

Như Báo Người Lao Động đã nhiều lần thông tin, lúc 23h50 ngày 2.6.2015, anh Lâm Chí Nhẫn đến trình báo với Công an xã Lương Thế Trân (huyện Cái Nước) rằng khi anh đang đậu xe trên cầu LươngThế Trân để nghe điện thoại di động thì bị anh Lê Minh Nhựt (19 tuổi), anh Nguyễn Hoàng Khang (23 tuổi) và Ca chạy 2 xe mô tô đâm vào xe mô tô của anh Nhẫn khiến xe bị ngã, đè lên anh Nhẫn. Sau đó, 3 thanh niên này dùng cây và nón bảo hiểm đánh, dùng kéo đâm vào vai anh Nhẫn cướp một điện thoại di động.

Mười ngày sau, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cái Nước khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 thanh niên trên về tội "Cướp tài sản". Quá trình điều tra, 3 thanh niên trên thừa nhận có đánh và cướp điện thoại của anh Nhẫn. Tuy nhiên, tới giai đoạn xét xử, cả 3 đã thay đổi lời khai, không thừa nhận hành vi phạm tội.

Trong cả 3 phiên tòa sơ thẩm, bị hại Nhẫn liên tục có những lời khai mâu thuẫn với kết quả điều tra trước đó khiến HĐXX đặt những câu hỏi nghi vấn về tính xác thực của vụ án. Trong khi đó, cả 3 bị cáo Nhựt, Khang và Ca đều kêu oan và khai rằng đã bị một phó công an xã Lương Thế Trân tên Tý đánh và ép phải thừa nhận tham gia cướp tài sản của anh Nhẫn. Thậm chí, bị cáo Ca còn khai đã bị ông Tý chở ra đoạn đường vắng vào ban đêm để đánh và ép nhận tội, sau đó chở vào trụ sở công an xã lập biên bản. Sau khi TAND huyện Cái Nước trả hồ sơ điều tra bổ sung lần 3, ngày 1.7, VKSND huyện Cái Nước đã ra quyết định thay thế biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang cho gia đình bảo lĩnh đối với Nhựt, Khang và Ca.

Ngày 8.8.2016, Cơ quan Cảnh sát điều traCông an huyện Cái Nước có kết luận điều tra bổ sung lần 4 và khẳng định: Căn cứtài liệu có trong hồ sơ vụ án, xét thấy đã có đủ căn cứ buộc tội Khang, Ca và Nhựt về tội "Cướp tài sản". Tuy nhiên, kết luận này đã không được VKSND huyện Cái Nước áp dụng. Vì thế, ngày 15.8.2016, VKSND huyện Cái Nước ra quyết định đình chỉ vụ án hình sự đối với 3 thanh niên trên.

Theo Công Tuấn (Người Lao Động)

cướp tài sản

oan sai


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.