Thành phố Hồ Chí Minh chính thức thí điểm cách ly F1 tại nhà

Trước tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố đang diễn biến phức tạp, lây lan nhanh trên diện rộng với số lượng F1 lớn, gây quá tải các cơ sở cách ly y tế tập trung, ngày 8/7, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản hướng dẫn thí điểm cách ly y tế tại nhà cho người thuộc diện F1 trên toàn địa bàn.

Theo đó, F1 cách ly tại nhà là những người được xác định tiếp xúc gần với ca mắc COVID-19, có mang khẩu trang y tế trong quá trình tiếp xúc, có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính với SARS-CoV-2 (trong khi chờ thực hiện xét nghiệm PCR) và thuộc một trong các nhóm tiếp xúc gần với ca mắc COVID-19 nhưng không thường xuyên, người làm việc cùng phòng với ca bệnh ở những vị trí làm việc cách xa trên 2m và không có sự tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh, người tiếp xúc gần là người già trên 60 tuổi, trẻ em, thai phụ, người tàn tật... cần sự chăm sóc hỗ trợ. Những người tiếp xúc gần đã được cách ly tập trung đủ 14 ngày và có kết quả xét nghiệm ngày thứ 14 âm tính với SARS-CoV-2 được chuyển từ cơ sở cách ly tập trung về cách ly tại nhà.

Trong quá trình thực hiện cách ly F1 tại nhà, UBND Thành phố yêu cầu các địa phương tuân thủ đúng hướng dẫn của Bộ Y tế về các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, yêu cầu đối với người cách ly y tế tại nhà, người ở cùng nhà, cán bộ y tế... 

Việc lấy mẫu xét nghiệm trong thời gian cách ly y tế tại nhà thực hiện ít nhất 5 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7, 14, 20 và 28 kể từ khi bắt đầu cách ly hoặc ít nhất 2 lần vào ngày thứ 20 và 28 kể từ khi bắt đầu cách ly đối với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày.

UBND Thành phố giao Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai các biện pháp chuyên môn trong tổ chức cách ly tại nhà cho đối tượng Fl, hướng dẫn và giám sát việc thực hiện của các địa phương. 

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Y tế triển khai ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý tốt việc tuân thủ cách ly y tế tại nhà cho những người thuộc diện F1. UBND thành phố Thủ Đức và các quận/huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, lực lượng thuộc thẩm quyền quản lý trên địa bàn phối hợp kiểm tra điều kiện tổ chức cách ly tại nhà đối với F1.

Tính đến sáng 8/7, Thành phố Hồ Chí Minh có 53.191 người đang cách ly, trong đó 15.007 người cách ly tập trung, 38.184 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo BÁO TIN TỨC

Xem link gốc Ẩn link gốc https://baotintuc.vn/thoi-su/thanh-pho-ho-chi-minh-chinh-thuc-thi-diem-cach-ly-f1-tai-nha-20210708223635964.htm

Covid-19


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.