"Thấy đàn lợn gần 6.000 con đuối dần trong nước lũ nhưng tôi bất lực"

Nhìn đàn lợn 6.000 con bơi trong nước nhưng chủ trang trại và nhiều người bất lực không thể giải cứu.

Vỡ đê, nước lũ sông Hép ở Thanh Hóa ngập sâu 2-3 m trong thời gian ngắn. Nhìn đàn lợn 6.000 con bơi trong nước nhưng chủ trang trại và nhiều người bất lực không thể giải cứu.

>> Xót xa nhìn ngàn con lợn chết trắng chuồng trong mưa lụt

Sáng 13/10, dòng nước lũ đục ngầu chưa rút khỏi khu vực ngoại đê sông Hép (huyện Yên Định, Thanh Hóa). Nằm cách Trại giam số 5 (Tổng cục 8, đóng tại thị trấn Thống Nhất) khoảng 3 km, trang trại nuôi lợn rộng lớn chừng 2 ha thuê trên đất xã Yên Giang chìm sâu trong biển nước. 

12h, nước vẫn ngập, ông Lê Ngọc Hùng - chủ trang trại này đứng trên bờ loay hoay tìm cách xử lý số lợn chết. "Lợn chết nhiều lắm, không còn gì cả", ông Hùng than với phóng viên.

'Thay dan lon gan 6.000 con duoi dan trong nuoc lu nhung toi bat luc' hinh anh 1

Cán bộ, nhân viên trại bất lực, không thể giải cứu số lợn mắc kẹt trong nước lũ. Ảnh: P.T. 

Ông kể, chiều 10/10, nước lũ lên nhanh gây vỡ đê. Chỉ trong thời gian ngắn, nước ngập mênh mông, lên cả nóc nhà.

"Mọi người không lường được nước lên cao đến mức độ này, cỡ 2-3 m, lút cả 2 ôtô bán tải trên nhà", ông Hùng thảng thốt.

Khi nước ngập băng, cán bộ, nhân viên của trang trại đã vội lao vào cứu. Lực lượng công an của trại giam cũng được huy động để trợ giúp nhưng không kịp."Thấy lợn bơi và đuối dần trong dòng nước lũ nhưng chúng tôi không thể làm gì", ông Hùng nói.

Chủ trại thống kê, số lợn mắc kẹt và chết đuối đã lên đến gần 6.000 con. Họ chỉ kịp cứu khoảng 200 con lợn đã được cho thoát ra khỏi chuồng sớm trước khi nước ngập kín lối ra vào chuồng trại.

'Thay dan lon gan 6.000 con duoi dan trong nuoc lu nhung toi bat luc' hinh anh 2

Số lợn đuối nước đã lên đến gần 6.000 con. Ảnh: N.H.

"Lúc đó, chúng tôi chèo ghe, có người nhảy xuống bơi để cố đẩy số lợn này trôi theo dòng nước. Khi từng con lợn dạt vào bờ đê, một số người kéo lên bờ", ông Hùng kể.

Ông nói tiếp thiệt hại chưa thể thống kê cụ thể, nhưng trong có khoảng 2.000 lợn giống, còn lại lợn nái, lợn thịt đã trưởng thành, có thể xuất bán. Ước tính thiệt hại cả tài sản và đàn lợn rơi vào khoảng hàng chục tỷ đồng.

Chủ trang trại cho hay chiều nay sẽ tìm cách di chuyển số lợn chết vào bờ. Sau đó, ông sẽ phối hợp cùng chính quyền chờ nước rút, tiêu hủy theo đúng quy trình.

'Thay dan lon gan 6.000 con duoi dan trong nuoc lu nhung toi bat luc' hinh anh 3

Nơi đàn lợn bị chết trong dòng nước lũ gần Trại giam số 5, cách TP Thanh Hóa hơn 50 km. Ảnh: Google Maps. 

Theo Nguyễn Dương - Phạm Trường (Tri Thức Trực Tuyến)


trang trại lợn

ngập úng

Mưa lũ kinh hoàng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.