Thầy lang U40 cưới bé gái lớp 9: Sao bố mẹ không bảo vệ con?

Bình luận0

Dù đã có vợ nhưng lão thầy lang U40 vẫn dụ dỗ bé gái lớp 9 về làm vợ lẽ. Sự việc khiến dư hết sức luận bức xúc, phẫn nộ.

Dù đã có vợ nhưng lão thầy lang U40 vẫn dụ dỗ bé gái lớp 9 về làm vợ lẽ. Sự việc khiến dư hết sức luận bức xúc, phẫn nộ.

Câu chuyện đáng buồn trên xảy ra tại xã Phúc Khánh, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ đang gây xôn xao trong dư luận, gióng lên hồi chuông về nạn tảo hôn cũng như những vi phạm nghiêm trọng trong luật Hôn nhân và Gia đình.

Đó là sự việc thầy lang Hoàng Văn T., mặc dù đã U40 lại có gia đình nhưng vẫn dụ dỗ, tán tỉnh cô bé học sinh lớp 9 về làm vợ. Đáng nói, cha của cô bé nói trên biết chuyện T. đã có gia đình nhưng vẫn không hề ngăn cản, thậm chí còn dự định tổ chức đám ăn hỏi vào ngày 6/3. Nhưng rất may, sự việc đã được chính quyền địa phương phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Thầy lang U40 cưới bé gái lớp 9: Sao bố mẹ không bảo vệ con? - 1
Hình minh họa

Thông tin được biết, ông Hoàng Văn T. quê ở Cao Bằng nhưng lấy vợ và ở rể tại xã Phúc Khánh vài năm nay. Ông này hành nghề bốc thuốc nam. Còn cháu bé bị T. dụ dỗ đang là học sinh lớp 9, trường THCS Phúc Khánh. Trao đổi với báo chí, ông Lê Thanh Liêm – Chủ tịch UBND xã Phúc Khánh, xác nhận những thông tin trên và cho biết T. hành nghề bốc thuốc nhưng thuộc diện... vớ vẩn.

Liên quan đến sự việc xôn xao dư luận suốt những ngày qua, cộng đồng xã hội càng đặt nhiều quan tâm đến việc này. Nhiều câu hỏi đặt ra là tại sao một người đàn ông lớn tuổi đã có vợ lại đi dụ dỗ một đứa trẻ chỉ đáng tuổi con mình (?).

Đi tìm lời giải đáp về nguyên nhân cũng như những tác động tiêu cực của việc tảo hôn, chuyên gia tâm lý Nguyễn Hồng Hạnh cho biết: “Tảo hôn gây ra nhiều hệ lụy đối với bản thân, gia đình, gánh nặng cho xã hội. Nguyên nhân chính là do nghèo đói, bất bình đẳng giới và trình độ dân trí thấp. Điều này dẫn đến hệ lụy là đời sống kinh tế của nhiều gia đình mãi luẩn quẩn trong nghèo đói, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng cao và suy giảm nòi giống... Do đó, giải quyết tình trạng tảo hôn chính là một trong các giải pháp góp phần giảm nghèo, thúc đẩy bình đẳng giới và quyền con người, góp phần duy trì sự bền vững của phát triển kinh tế - xã hội cho cộng đồng và quốc gia”.

Thầy lang U40 cưới bé gái lớp 9: Sao bố mẹ không bảo vệ con? - 2
Trẻ em cần được bảo vệ khỏi các hành vi xâm phạm tình dục. (Hình minh họa)

Trong trường hợp này, rất có thể do trình độ hiểu biết thấp kém mà gia đình của cháu bé đã không phản đối. Nhưng dưới góc độ của một người cha người mẹ, họ nên hiểu, để con gái làm vợ lẽ cho một ông chú gần 40 chính là đang đẩy con vào con đường bất hạnh. Bởi ở độ tuổi này, các em cần được chăm lo, học hành, vui chơi một cách hồn nhiên và thoải mái, không bị bó buộc bởi những lo nghĩ của cuộc sống. Còn ông chú kia, dù gần 40 nhưng vẫn “ham hố” lấy một cháu bé làm vợ, đó là điều vô cùng xấu xa, đồi bại trong cả suy nghĩ lẫn hành động. Chắc chắn, dù được sự đồng ý của “bố mẹ vợ” tương lai nhưng việc làm của người đàn ông này sẽ bị trừng trị theo pháp luật.

Làm đám hỏi cho con, cả bố mẹ lẫn chồng vướng vào vòng lao lý

Liên quan đến vấn đề pháp luật, luật sư Vũ Quang Bá, Công ty luật TNHH Khải Hưng, đoàn Luật sư TP.Hà Nội có đưa ra quan điểm pháp lý như sau: “Người đang có vợ mà chung sống hoặc kết hôn với người khác hoặc người chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có vợ luôn bị pháp luật nghiêm cấm. Tùy từng trường hợp người vi phạm hành vi trên có thể bị áp dụng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Vi phạm chế độ một vợ, một chồng’ theo quy định tại Điều 147 Bộ luật Hình sự.

Trong trường hợp ông T. không có quan hệ chung sống như vợ chồng với bé gái nhưng trước đó đã có hành vi giao cấu khi bé gái chưa đủ 16 tuổi thì ngay trong trường hợp bé gái đồng ý ông T. vẫn có thể bị truy cứu TNHS về tội “Giao cấu với trẻ em” theo quy định tại Điều 115 BLHS. Nếu ông T. đã thực hiện hành vi nhiều lần hoặc làm cho bé gái có thai thì ông T có thể phải chịu mức hình phạt cao nhất lên tới 10 năm tù.

Về phía gia đình của bé gái, do việc tổ chức kết hôn cho con khi chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định pháp luật đang trong giai đoạn chuẩn bị đã được chính quyền kịp can thiệp buộc chấm dứt nên tùy từng trường hợp có thể bị xem xét áp dụng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính về hành vi tổ chức tảo hôn với hình thức phạt tiền ở mức từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo quy định tại Nghị định 110/20.

Theo Người đưa tin


xâm hại tình dục trẻ em

tảo hôn

xâm hại

thầy lang

Bình luận(0)