Thêm một mộ cổ được phát hiện tại TP.HCM

Trong lúc đào đất chuẩn bị làm đường nội bộ tại khuôn viên Bưu điện Phú Thọ, công nhân đã phát lộ một ngôi mộ với bốn thành xung quanh ­bằng đá xanh.

Trong lúc đào đất chuẩn bị làm đường nội bộ tại khuôn viên Bưu điện Phú Thọ, công nhân đã phát lộ một ngôi mộ với bốn thành xung quanh ­bằng đá xanh.

>> Rợn người phát hiện ngôi mộ cổ chứa thi thể nữ giới còn nguyên vẹn

Chiều 26/12, trong lúc thi công đào đất chuẩn bị làm đường nội bộ trong khuôn viên Bưu điện Phú Thọ (270 Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, TP.HCM), các công nhân đã phát hiện ngôi mộ bằng đá xanh có niên đại hàng trăm năm.

Ngôi mộ có kích thước khoảng rộng hơn 1,2 m, dài hơn 2 m, thành mộ cao gần 1 m, trước có tấm bia bằng đá xanh ở chân mộ đã bị nghiêng do quá trình đào đất.

Mo co duoc phat hien tai TP.HCM hinh anh 1

Mộ cổ được phát hiện

Nội dung tấm bia với dòng chữ “Chợ Lớn châu thành - nhất quận hộ trưởng, hiển tổ tính Nguyễn tự Văn Xướng chi mộ”, tạm dịch: Mộ (ông) tổ Nguyễn Văn Xướng, Hộ trưởng (ở) Châu Thành Chợ Lớn. Người lập mộ là cháu đích tôn tên Nguyễn Văn Hậu.

Trên bia có ghi quốc hiệu “Đại Nam” và dòng lạc khoản ghi “tuế thứ Ất Tỵ niên đông nguyệt trung hoán” (lậpmộ giữa tháng 10, năm Ất Tỵ).

Đánh giá sơ bộ của một số nhà nghiên cứu, căn cứ vào mức độ tróc lở và bào mòn của mặt đá bia, niên đại của ngôi mộ này muộn nhất cũng vào năm 1905.

Mo co duoc phat hien tai TP.HCM hinh anh 2

Tấm bia bằng đá xanh ở chân mộ đã bị nghiêng.

Thậm chí, niên đại ngôi mộ này xưa hơn, cụ thể năm Ất Tỵ ghi trên bia có thể là năm 1845 dương lịch; khi tên nước ta lúc ấy (do vua Minh Mạng đặt năm 1838) là Đại Nam.

Theo một số nhà nghiên cứu, Hộ trưởng là một chức được dùng sau khi Pháp chiếm toàn bộNam Kỳ (1867). Như vậy, nếu một người mất vào năm 1845 khó có thể là Hộ trưởng. Nếu lấy niên đại Ất Tỵ là 1905, đến nay ngôi mộ cũng đã 111 tuổi.

Đơn vị vẫn đang thi công nhưng tránh đụng chạm vào phần mộ để chờ ý kiến của ngành văn hóa.

>> Hành khách yêu sách đến lạ lùng khiến nhân viên hàng không cũng "khóc thét"

>> Vợ chồng "đổ vỡ", bố nhẫn tâm đầu độc 2 con rồi tự tử

Theo Hoàng Giang/Pháp Luật TP.HCM


phát hiện ngôi mộ cổ

ngôi mộ cổ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.