Thông tin giọng nói, ADN có bắt buộc tích hợp trong thẻ Căn cước từ 1/7/2024?

Thẻ Căn cước mới từ 1/7/2024 sẽ có thông tin sinh trắc học gồm khuôn mặt, giọng nói, ADN, mống mắt. Vậy có bắt buộc tích hợp thông tin giọng nói, ADN trong thẻ Căn cước? Người đang dùng Căn cước công dân gắn chip có cần đi bổ sung thông tin mống mắt?

Có bắt buộc tích hợp thông tin giọng nói, ADN trong thẻ Căn cước?

Căn cứ theo Điều 15 Luật Căn cước thì thông tin trong Cơ sở dữ liệu căn cước ngoài các thông tin cá nhân của công dân còn có thêm:

- Thông tin nhân dạng.

- Thông tin sinh trắc học gồm ảnh khuôn mặt, vân tay, mống mắt, ADN, giọng nói.

- Nghề nghiệp (trừ lực lượng quân đội, công an, cơ yếu).

- Trạng thái của căn cước điện tử.

Như vậy, có thể thấy một trong những điểm mới của luật Căn cước so với Luật CCCD đó là người dân sẽ bổ sung thêm thông tin về mống mắt, ADN, giọng nói vào trong Cơ sở dữ liệu căn cước khi thực hiện thủ tục cấp thẻ.

Vậy có bắt buộc tích hợp thông tin giọng nói, ADN trong thẻ Căn cước?

Về điều này, Điểm đ khoản 1 Điều 16 Luật Căn cước mới cũng quy định rằng:

Thông tin sinh trắc học về ADN và giọng nói được thu thập khi người dân tự nguyện cung cấp hoặc trong quá trình giải quyết vụ việc theo chức năng, nhiệm vụ được giao, cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan quản lý người bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính có thực hiện trưng cầu giám định hoặc thu thập được thông tin sinh trắc học về ADN, giọng nói của cá nhân là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch thì chia sẻ thông tin, dữ liệu đó cho cơ quan quản lý căn cước để cập nhật vào Cơ sở dữ liệu căn cước.

Như vậy, thông tin về giọng nói, ADN trong thẻ Căn cước là không bắt buộc tích hợp khi người dân thực hiện thủ tục làm thẻ mà dựa trên sự tự nguyện cung cấp của người dân hoặc thu thập được khi thực hiện trưng cầu giám định trong quá trình giải quyết vụ việc theo chức năng, nhiệm vụ được giao, cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan quản lý người bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính. Hoặc thu thập được thông tin sinh trắc học về ADN, giọng nói của cá nhân là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch thì chia sẻ thông tin, dữ liệu đó cho cơ quan quản lý căn cước cập nhật vào Cơ sở dữ liệu căn cước.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 175/QĐ-TTg về Kế hoạch triển khai thi hành Luật Căn cước.

Một trong những nội dung đáng chú ý của Kế hoạch ban hành kèm Quyết định là việc bảo đảm điều kiện về phương tiện, giải pháp kỹ thuật để tổ chức triển khai việc thu nhận sinh trắc học về mống mắt, ADN, giọng nói...

Thông tin giọng nói, ADN có bắt buộc tích hợp trong thẻ Căn cước từ 1/7/2024?-1
Thông tin giọng nói, ADN không bắt buộc phải tích hợp trên thẻ Căn cước.

Đang dùng Căn cước gắn chip có cần đi bổ sung thông tin mống mắt?

Về vấn đề này, Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, từ 1/7/2024, khi người dân thực hiện thủ tục cấp mới, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước, cơ quan quản lý căn cước sẽ thu thập về mống mắt cho dữ liệu thông tin cho Cơ sở dữ liệu căn cước.

Việc thu thập mống mắt sẽ được cơ quan quản lý thực hiện bằng các thiết bị chuyên dụng.

Đối với thẻ CCCD gắn chip đã cấp, Điều 46 luật Căn cước đã có quy định chuyển tiếp quy định rõ, công dân đang có thẻ CCCD được tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn ghi trên thẻ.

Về giá trị sử dụng của thẻ CCCD và thẻ Căn cước là như nhau.

Căn cứ theo quy định đó, khi luật Căn cước có hiệu lực thì công dân không cần đến cơ quan quản lý căn cước để khai báo thêm hoặc tích hợp thông tin kể cả thông tin về mống mắt; trừ khi công dân có yêu cầu cấp đổi thẻ căn cước hoặc có thay đổi thông tin liên quan đến cá nhân.

Theo hieuluat.vn

Theo Hoa Học Trò

Xem link gốc Ẩn link gốc https://hoahoctro.tienphong.vn/thong-tin-giong-noi-adn-co-bat-buoc-tich-hop-trong-the-can-cuoc-tu-172024-post1613650.tpo

căn cước công dân


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.