Thủ đoạn dụ dỗ “chat sex” tinh vi dùng công nghệ AI, đàn ông đặc biệt chú ý

Công an đề nghị người dân cảnh giác khi nhận được lời mời, tin nhắn kết bạn từ người lạ trên mạng xã hội. Đặc biệt là các tài khoản dụ dỗ "chat sex".

Công an Hà Nội ngày 14/6 cho biết, thời gian qua xuất hiện nhiều tài khoản mạng xã hội (Facebook, Telegram…) với những hình ảnh đại diện là hình phụ nữ trẻ, đẹp, ăn mặc khiêu gợi sau đó nhắn tin dụ dỗ nhiều người "chat sex" để cưỡng đoạt tài sản.

Thủ đoạn của các đối tượng là nhắn tin tán tỉnh và gửi cho bị hại những hình ảnh hở hang, clip nhạy cảm rồi dụ dỗ bị hại "chat sex". Quá trình "chat sex", các đối tượng sẽ bí mật quay lại màn hình. Sau khi có được những hình ảnh, video này, các đối tượng sẽ yêu cầu bị hại phải chuyển tiền và đe dọa sẽ phát tán những nội dung này cho bạn bè, người thân, đồng nghiệp của bị hại hoặc phát tán lên mạng xã hội.

Thủ đoạn dụ dỗ chat sex” tinh vi dùng công nghệ AI, đàn ông đặc biệt chú ý-1
Nhiều nạn nhân đã bị lừa bởi thủ đoạn "chat sex" của các đối tượng xấu - Ảnh: CA Hà Nội

Nếu bị hại chuyển tiền theo hướng dẫn của các đối tượng, chúng lại tiếp tục yêu cầu bị hại chuyển thêm tiền với số tiền càng ngày càng tăng cho đến khi bị hại không còn khả năng tài chính. Vì lo sợ ảnh hưởng đến uy tín, danh dự nên hầu hết các nạn nhân đều ngại, không dám trình báo Cơ quan Công an.

Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác khi nhận được lời mời, tin nhắn kết bạn từ người lạ trên mạng xã hội. Đặc biệt là các tài khoản dụ dỗ "chat sex". Trường hợp bị đe dọa yêu cầu chuyển tiền qua hình thức nêu trên, đề nghị người dân đến ngay Cơ quan Công an nơi gần nhất để được hướng dẫn, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Sử dụng AI để dụ "chat sex" rồi tống tiền

Chiều cùng ngày, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hồ Chí Minh cũng đã đưa ra cảnh báo về tình trạng nhiều đối tượng lợi dụng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) để dẫn dụ "chat sex" rồi tống tiền.

Theo đó, các đối tượng sử dụng tính năng kết bạn, hẹn hò online… của các nền tảng và ứng dụng mạng xã hội như Facebook, Tinder, Dating.com. OkCupid, Zalo, Viber… để tìm cách làm quen qua mạng với nạn nhân.

Để tạo lòng tin với nạn nhân, các đối tượng có thể sử dụng các hình ảnh thật, thông tin thật lấy của những diễn viên hay các người mẫu chia sẻ trên mạng xã hội, sử dụng công nghệ AI deepfake (một phương thức tạo ra các sản phẩm công nghệ giả dưới dạng âm thanh, hình ảnh, video bởi trí tuệ nhân tạo) để tạo cuộc gọi video call theo thời gian thật tương tác thật với nạn nhân.

Thủ đoạn dụ dỗ chat sex” tinh vi dùng công nghệ AI, đàn ông đặc biệt chú ý-2
Ảnh minh hoạ tạo bởi AI Chat GPT

Khi đã tạo được lòng tin và kết bạn với nạn nhân, các đối tượng sẽ tìm cách khai thác các thông tin đời tư, cá nhân, các mối quan hệ, các tài khoản mạng xã hội… để thu thập các thông tin của nạn nhân để tìm cách khống chế sau này. Nguy hiểm hơn chúng có thể dẫn dụ nạn nhân cài các ứng dụng (App) game, giải trí hay đầu tư… để qua đó cài đặt các mã độc vào máy điện thoại nạn nhân nhằm khai thác các thông tin trong danh bạ, thư viện hình ảnh, email, tài khoản ngân hàng…

Sau đó, các đối tượng sẽ lợi dụng lúc nạn nhân có chuyện buồn, cô đơn hoặc khi say xỉn… để dẫn dụ nạn nhân "Chat XXX". Khi video call chúng dùng AI để ghép mặt vào các clip nhằm làm nạn nhân lầm tưởng đang trao đổi với người thực. Sau đó, chúng dùng các ứng dụng quay chụp màn hình để làm tư liệu khống chế nạn nhân.

Thủ đoạn dụ dỗ chat sex” tinh vi dùng công nghệ AI, đàn ông đặc biệt chú ý-3
Người dùng cần cảnh giác với thủ đoạn sử dụng công nghệ Deepfake để lừa đảo - Ảnh minh hoạ

Cụ thể, vào tháng 5 vừa qua, ông T, ngụ tại quận 10, TP Hồ Chí Minh đã trình báo vụ việc bị lừa đảo, chiếm đoạt hơn 450 triệu đồng. Thủ đoạn lừa đảo của đối tượng là sử dụng hình ảnh của một người mẫu khá nổi tiếng trên mạng chủ động làm quen với ông qua mạng xã hội Facebook.

Ông T. và đối tượng đã trao đổi nhiều lần qua video call nên có được sự tin tưởng của ông T. Sau thời gian làm quen, lợi dụng lúc ông T. say rượu, đối tượng đã dẫn dụ nạn nhân "chat sex". Sau đó, đối tượng đã sử dụng clip và hình ảnh đó để liên tục đe dọa, khống chế nạn nhân phải chuyển tiền nhiều lần, nếu không sẽ chuyển clip đến người thân và mạng xã hội của ông T.

Do bị khống chế, lo sợ sẽ ảnh hưởng đến uy tín và danh dự bản thân, ông T. đã phải chuyển cho đối tượng hơn 450 triệu đồng. Sau khi nhận được tiền, đối tượng tiếp tục khống chế đòi hỏi thêm nên ông T. đã trình báo Cơ quan Công an.

Đặc biệt, theo công an, nạn nhân bị tống tiền đa dạng không chỉ nam, nữ mà cả các giới LGBT cũng có thể bị lừa đảo, tống tiền bằng các thủ đoạn trên.

Thêm 1 phụ nữ ở Hà Nội mất gần 6 tỷ đồng vì công an giả lừa tải app Dịch vụ côngThêm 1 phụ nữ ở Hà Nội mất gần 6 tỷ đồng vì công an giả lừa tải app Dịch vụ công

Khi nạn nhân cài đặt phần mềm Dịch vụ công giả mạo, các đối tượng sẽ chiếm quyền điều khiển điện thoại, thực hiện việc chuyển tiền từ thông tin tài khoản ngân hàng lưu trên điện thoại.

Theo Nguoiduatin.vn

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/thu-oan-du-do-chat-sex-tinh-vi-dung-cong-nghe-ai-an-ong-ac-biet-chu-y-a434418.html

lừa đảo

chat sex


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.