Thủ tướng yêu cầu phong tỏa TP Chí Linh trong 21 ngày

Thủ tướng yêu cầu phong tỏa toàn bộ thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) và áp dụng nghiêm Chỉ thị số 16.

Phong tỏa thôn bệnh nhân 1552 sinh sống. Tại khu vực sinh sống của bệnh nhân 1552 (thôn Kim Điền, TP Chí Linh, Hải Dương), cơ quan chức năng lập 13 chốt kiểm soát, yêu cầu 900 người không ra ngoài.

Chiều 28/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành Chỉ thị 05 về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Chỉ được được ban hành trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 đang căng thẳng, sau khi phát hiện 83 ca lây nhiễm Covid-19 ở Quảng Ninh và Hải Dương (11 ca liên quan đến nhân viên an ninh của sân bay Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh và 72 ca tại nhà máy POYUN, Khu công nghiệp Cộng Hòa, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương).

Theo người đứng đầu Chính phủ, đây là ổ dịch cộng đồng lớn nhất từ trước đến nay, có nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng.

Giãn cách xã hội từ 12h ngày 28/1

Để nhanh chóng kiểm soát hiệu quả, triệt để dập dịch, không để bùng phát trong cộng đồng, Thủ tướng yêu cầu thực hiện nhiều giải pháp cấp bách.

Với Hải Dương, Thủ tướng yêu cầu phong tỏa toàn bộ thành phố Chí Linh và áp dụng nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị số 16. Trong đó, giãn cách xã hội toàn bộ thành phố trong thời gian 21 ngày, từ 12h ngày 28/1.

Nguyên tắc là cách ly gia đình với gia đình, thôn với thôn, xã với xã, phường với phường...

Thủ tướng yêu cầu phong tỏa TP Chí Linh trong 21 ngày-1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phong tỏa toàn bộ thành phố Chí Linh thuộc tỉnh Hải Dương và áp dụng nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị số 16. Ảnh: Đoàn Bắc.

Thủ tướng cũng yêu cầu không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi tiếp xúc; tạm dừng tất cả hoạt động trường học, hoạt động công cộng, cơ sở vui chơi, giải trí, tập trung đông người, các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu.“Yêu cầu mọi người dân chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu; đi làm việc tại cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa hoặc bị dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác”, Thủ tướng nêu rõ trong chỉ thị.

Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng từ thành phố Chí Linh ra bên ngoài phải tạm dừng, trừ các trường hợp do công vụ hoặc trường hợp thật sự cần thiết; hạn chế hoạt động của các phương tiện cá nhân.

Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương quyết định áp dụng biện pháp đóng cửa, dừng hoạt động các cơ sở không đảm bảo an toàn phòng chống dịch; chỉ đạo truy vết thần tốc, khoanh vùng, dập dịch, xét nghiệm trên diện rộng và thực hiện cách ly tập trung với các trường hợp tiếp xúc gần trong 21 ngày.

Căn cứ theo mức độ nguy cơ với từng khu vực trên địa bàn, Chủ tịch tỉnh có thể quyết định áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 hoặc 16.

Dừng hoạt động sân bay Vân Đồn

Đối với tỉnh Quảng Ninh, Thủ tướng yêu cầu tạm dừng hoạt động của Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ 12h ngày 28/1.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh được quyết định áp dụng biện pháp đóng cửa, dừng hoạt động các cơ sở không đảm bảo an toàn phòng chống dịch; chỉ đạo truy vết thần tốc, khoanh vùng, dập dịch, xét nghiệm trên diện rộng và thực hiện cách ly tập trung với các trường hợp tiếp xúc gần trong 21 ngày.

Thủ tướng yêu cầu phong tỏa TP Chí Linh trong 21 ngày-2

Chốt kiểm soát từ chối các phương tiện đi từ vùng dịch vào thành phố Hạ Long. Ảnh: Quốc Nam.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được giao tập trung chỉ đạo rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp, nhà máy xí nghiệp, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người.Đồng thời, căn cứ theo mức độ nguy cơ với từng khu vực trên địa bàn, quyết định áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 hoặc 16.

Lãnh đạo địa phương cũng được quyết định áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội căn cứ theo mức độ nguy cơ với từng khu vực trên địa bàn.

Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các giải pháp về đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng… cũng là một trong những giải pháp được đề cập trong Chỉ thị của Thủ tướng.

Bộ Y tế được giao tập trung nguồn lực, kịp thời hỗ trợ các tỉnh: Quảng Ninh, Hải Dương nhanh chóng dập dịch; chủ động có phương án, kịch bản để xử lý hiệu quả trong tình huống dịch bệnh bùng phát.

Các Bộ: Quốc phòng, Công an, Y tế, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý chặt chẽ hoạt động nhập cảnh, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh, tổ chức nhập cảnh trái phép.

 Nguyên nhân khiến dịch Covid-19 lây lan nhanh ở Hải Dương. Sáng 28/1, Bộ Y tế đã công bố 73 bệnh nhân mắc mới trong cộng đồng tại Hải Dương.

 

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://zingnews.vn/thu-tuong-yeu-cau-phong-toa-tp-chi-linh-trong-21-ngay-post1178000.html?fbclid=IwAR3ABLlSbznd25s-DhKtkwITlU9RvjAmPLbrfMZTmWrcs47BOtAqE3Xdejg

Covid-19


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.