Thương tâm bé gái 10 tháng tuổi tử vong vì cúi đầu nghịch thau nước trong nhà

Khi người cha phát hiện, đầu bé gái đã chổng ngược vào thau nước, không còn khả năng cứu chữa.

Khi người cha phát hiện, đầu bé gái đã chổng ngược vào thau nước, không còn khả năng cứu chữa.

Ngày 13-4, BS Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa Cấp cứu bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) cho biết, vừa qua đã xảy ra một trường hợp bệnh nhi tử vong rất thương tâm vì một lý do tưởng chừng không thể: "chết đuối" trong nhà.

Theo đó, ngày 10-4, BV Nhi Đồng 1 tiếp nhận một bé gái hơn 10 tháng tuổi (quê Sóc Trăng) từ BV huyện Hóc Môn (TP.HCM) trong tình trạng tím tái, phải bóp bóng thở. Khai thác bệnh sử được biết, trưa cùng ngày, người cha đang nghỉ ngơi thì không thấy con đâu. Đi khắp nhà tìm kiếm, người cha tá hỏa phát hiện bé gái đang ở sát một thau nước trong nhà, đầu chổng ngược vào thau.

Thương tâm bé gái 10 tháng tuổi tử vong vì cúi đầu nghịch thau nước trong nhà - Ảnh 1.

BS Đinh Tấn Phương cho biết, bệnh nhi tử vong sau 2 ngày được hồi sức tại bệnh viện.

Lập tức, người nhà tiến hành sơ cứu, ấn bụng, thổi nghẹt cho bé rồi đưa đến BV huyện Hóc Môn cấp cứu. Tại đây, các BS tiến hành hồi sức cho bệnh nhi, nhưng vì tình trạng quá nặng nên phải chuyển tiếp lên tuyến trên.

"Khi đến BV Nhi Đồng 1, bệnh nhi đã được đặt khí quản, có hồi sức nhưng vì quá muộn nên mọi biện pháp không còn tác dụng. Bệnh nhi bị thiếu oxy não, tổn thương phổi nặng. Chúng tôi tiến hành hồi sức tim phổi, cố gắng cầm cự cho bệnh nhi nhưng không thể. Bệnh nhi tử vong 2 ngày sau đó" - BS Phương cho biết.

Thương tâm bé gái 10 tháng tuổi tử vong vì cúi đầu nghịch thau nước trong nhà - Ảnh 2.

Các BS cho biết, nếu qua "thời gian vàng" thì rất khó để cứu chữa cho bệnh nhi bị ngạt nước.

BS Võ Thanh Vũ, Phó khoa Hồi sức tích cực - Chống độc chia sẻ, thời gian từ nhà bệnh nhi đến BV huyện Hóc Môn đã mất đến 25 phút, quá trễ so với thời gian vàng cứu bệnh nhi (5 phút). Hơn nữa, không rõ khi gia đình phát hiện, cháu bé đã chúc đầu vào thau nước trong bao lâu. Do đó khi chuyển đến BV, bệnh nhi đã trụy mạch, đồng tử mắt bị giãn, chứng tỏ thiếu oxy não rất nặng.

Thương tâm bé gái 10 tháng tuổi tử vong vì cúi đầu nghịch thau nước trong nhà - Ảnh 3.

BS Võ Thanh Vũ cho biết bệnh nhi đã bị thiếu oxy não nặng khi chuyển đến BV.

Theo các BS, đây không phải là trường hợp đầu tiên bệnh nhi bị "chết đuối trong nhà" thương tâm. Cách đó ít lâu, nơi đâu cũng từng "lắc đầu", "bó tay" chứng kiến một bệnh nhi ở huyện Bình Chánh (TP.HCM) tử vong vì chúc đầu vào lu nước trong nhà.

"Những ngày hè khô hạn nóng bức, nhiều gia đình có thói quen trữ nước trong nhà. Người lớn nên chú ý trong việc đậy kín kỹ càng để tránh khả năng gây nguy hiểm cho con em mình. Với những trường hợp trẻ đã bị ngạt nước, cha mẹ cũng cần trang bị kỹ năng hồi sức, biết cách ấn tim và hà hơi thổi nghẹt để có thể cứu trẻ kịp thời, tránh để qua thời gian vàng thì mọi thứ đã quá muộn" - Các BS khuyến cáo.

Theo Trí Thức Trẻ

tử vong

chết đuối

ngạt nước

nghịch nước


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.