Tranh giành hậu ly hôn: tố chồng mắc bệnh nan y, vợ quyết không thi hành án vì thương con

Chị Nga không chịu thi hành án bởi theo chị, người chồng cũ đang mắc bệnh nan y có khả năng lây lan, giao bé trai về sẽ ảnh hưởng đến bé.

Dù TAND quyết định thay đổi quyền nuôi con, trao bé trai 8 tuổi cho người chồng chăm sóc nhưng chị Nga không chịu thi hành án bởi theo chị, người chồng cũ đang mắc bệnh nan y có khả năng lây lan, giao bé trai về sẽ ảnh hưởng đến bé.

Cạn tình, vợ chồng "năm lần bảy lượt" lôi nhau ra tòa giành giật quyền nuôi con

Theo thông báo mới nhất về việc cưỡng chế thi hành án (THA) của Chi cục THA dân sự quận Tân Bình, TP.HCM thì đến chiều 17-11, chi cục này sẽ tiến hành cưỡng chế buộc chị Nguyễn Thị Thanh Nga (SN 1980, hiện làm tiếp viên hàng không) giao con trai của chị cho bố của bé chăm sóc theo quyết định cưỡng chế THA ngày 17-2-2017.

Theo đó, chị Nga và anh T. kết hôn từ năm 2009 và có một con trai tên L. (SN 12-2009). Cuộc sống của anh chị rất hạnh phúc cho đến khi bé trai được khoảng 1 tuổi thì nảy sinh mâu thuẫn. 

Tranh giành hậu ly hôn: tố chồng mắc bệnh nan y, vợ quyết không thi hành án vì thương con - Ảnh 1.

Chị Nga và con trai.

Tại phiên tòa sơ thẩm ly hôn năm 2012, chị Nga cho rằng anh T. hay xúc phạm, bạo hành gia đình còn anh T. thì tố chị Nga sống không có trách nhiệm, cư xử không chuẩn mực với gia đình chồng. Kết quả, TAND quận Gò Vấp quyết định giao con trai cho chị Nga chăm sóc đến tuổi trưởng thành và anh T. phải có nghĩa vụ cấp dưỡng mỗi tháng 1,6 triệu đồng. 

Không đồng tình với quyết định của tòa, anh T. kháng cáo đòi quyền nuôi con nhưng không được tòa cấp trên chấp nhận. 

Năm 2014, anh T. tiếp tục làm đơn kiện lên Tòa án yêu cầu thay đổi quyền nuôi con vì cho rằng chị Nga gây khó khăn khi anh đến thăm và đón con về. Trong đơn gửi Tòa án, anh T. cũng cho biết, công việc của chị Nga là tiếp viên hàng không, thường xuyên đi làm xa, giờ làm không ổn định. Chị Nga không trực tiếp chăm sóc con mà giao cho người lạ trông coi, không cho con đi học mẫu giáo. Nay cháu đã lên lớp một nhưng anh không được biết con trai ở đâu, học trường nào.

Tranh giành hậu ly hôn: tố chồng mắc bệnh nan y, vợ quyết không thi hành án vì thương con - Ảnh 2.

Hiện bé L. đã được 8 tuổi và đang sống cùng mẹ.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm thay đổi quyền nuôi con vào 7-2015, chị Nga không đồng tình với lý do anh T. đưa ra và cho biết, sau khi chị nuôi con theo quyết định của hai phiên tòa trước đó, anh T. đã không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Ngoài ra, chị Nga cũng gửi tòa giấy xác nhận của cơ quan và trường học để chứng minh mình đủ điều kiện chăm con. 

Kết thúc phiên xét xử, Tòa đã chấp thuận thay đổi quyền nuôi con, giao bé L. cho anh T. chăm sóc vì lý do nơi cư trú của chị Nga không ổn định và khó liên lạc.

Tranh giành hậu ly hôn: tố chồng mắc bệnh nan y, vợ quyết không thi hành án vì thương con - Ảnh 3.

Đơn xin ngưng thi hành án của chị Nga, tha thiết mong được tiếp tục nuôi con.

Vì thương con, mẹ nhất quyết không chịu thi hành án

Thế nhưng sau khi có quyết định của TAND, chị Nga vẫn không giao con trai cho anh T. chăm sóc. Tháng 12-2015, Chi cục THA quận Tân Bình đã ra quyết định THA giao con cho người cha nuôi dưỡng nhưng đến nay chưa thi hành được.

Tranh giành hậu ly hôn: tố chồng mắc bệnh nan y, vợ quyết không thi hành án vì thương con - Ảnh 4.

Đơn cầu cứu của chị Nga gửi đến nhiều cơ quan chức năng.

Để thực hiện thay đổi quyền nuôi con một lần nữa, tháng 4-2017, chị Nga khởi kiện ra TAND quận Gò Vấp yêu cầu thay đổi quyền trực tiếp nuôi con và được tòa thụ lý. 

Tại phiên tòa sau đó, anh T. không đồng ý hòa giải và cho biết, sau bản án, chị Nga chưa giao con cho anh; đồng thời bác bỏ những thông tin về việc chị Nga tố anh có vấn đề về sức khỏe, mắc bệnh gan. Anh T. cho biết: "Tôi hiện nay là Phó Giám đốc một công ty về lĩnh vực giáo dục, điều kiện kinh tế ổn định và hơn hẳn bà Nga. Đề nghị tòa bác yêu cầu khởi kiện của bà Nga".

Tranh giành hậu ly hôn: tố chồng mắc bệnh nan y, vợ quyết không thi hành án vì thương con - Ảnh 5.

Chị Nga và bé L. trong một lần tham gia hoạt động ngoại khóa.

Tháng 9-2017, TAND quận Gò Vấp đã tạm đình chỉ vụ án để củng cố thêm tài liệu, chứng cứ cần thiết. 

Trong lúc chờ đợi TAND quận Gò Vấp giải quyết, chị Nga đã làm đơn kèm theo một số giấy tờ chứng minh anh T. đang mắc bệnh nặng, gửi Chi cục THA quận Tân Bình xin được xem xét lại việc cưỡng chế giao con.

Tranh giành hậu ly hôn: tố chồng mắc bệnh nan y, vợ quyết không thi hành án vì thương con - Ảnh 6.

Chị Nga tha thiết được cơ quan THA xem xét để chị tiếp tục đấu tranh giành quyền nuôi con.

Trao đổi với chúng tôi, Chi cục THA quận Tân Bình cho biết, về trường hợp người được THA bệnh nặng lại không thuộc những trường hợp hoãn, tạm đình chỉ hay đình chỉ THA. Nhưng trong trường hợp này, nếu tình trạng sức khỏe của anh T. không được tốt để nuôi con thì cũng nên cần xem xét.

* Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc

Theo Thời đại

bệnh nan y

giành quyền nuôi con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.