Trưởng Công an huyện Đức Hoà là đại diện bị hại trong vụ án ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Thượng tá Nguyễn Sơn, Trưởng Công an huyện Đức Hoà, tỉnh Long An sẽ có mặt tại phiên toà xét xử vụ án “Tịnh thất Bồng Lai” với tư cách là đại diện bị hại.

Dự kiến ngày mai (30/6) TAND huyện Đức Hoà, tỉnh Long An đưa ra xét xử vụ án gây xôn xao dư luận xảy ra tại “Tịnh thất Bồng Lai” hay còn có tên là “Thiền am bên bờ vũ trụ” (đóng tại ấp Lập Thành, xã Hoà Khánh Tây, huyện Đức Hoà).

Theo đó, 6 bị cáo cùng ngụ tại “Tịnh thất Bồng Lai” bị truy tố về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Khoản 2, điều 331, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. 

6 bị cáo gồm: Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi), Cao Thị Cúc (62 tuổi) và Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi).

Trưởng Công an huyện Đức Hoà là đại diện bị hại trong vụ án ‘Tịnh thất Bồng Lai’-1
6 bị cáo trong vụ án "Tịnh thất Bồng Lai". Ảnh: T.L

Được biết, có 5 luật sư của 5 văn phòng luật sư tại TP.HCM bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho 6 bị cáo nói trên.

Cáo trạng cáo buộc, nhóm người sống ở “Tịnh thất Bồng Lai” trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2021 đã đăng tải các bài viết, clip trên mạng xã hội Facebook và Youtube, chứa đựng những thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của cơ quan Công an huyện Đức Hoà, xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của ông Trần Ngọc Thảo (tức Thượng toạ Thích Nhật Từ)…

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, đại diện cho bị hại cơ quan Công an huyện Đức Hoà là ông Nguyễn Sơn (cấp bậc Thượng tá, Trưởng Công an huyện).

Đại diện bị hại Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An là ông Trương Ngọc Toàn (pháp danh Thích Minh Thiện, là trụ trì chùa Thiên Châu).

Còn Thượng toạ Thích Nhật Từ mời 2 luật sư đại diện tại phiên toà để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp.

Người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án này gồm 8 người, đa phần cư trú tại “Tịnh thất Bồng Lai”, ngoại trừ ông Lê Ngọc Luân (là luật sư).

Trưởng Công an huyện Đức Hoà là đại diện bị hại trong vụ án ‘Tịnh thất Bồng Lai’-2
5 clip đăng trên 2 kênh Youtube của nhóm người "Tịnh thất Bồng Lai" được sử dụng làm bằng chứng để xét xử chính họ. Ảnh: Chụp màn hình
Trưởng Công an huyện Đức Hoà là đại diện bị hại trong vụ án ‘Tịnh thất Bồng Lai’-3
Hình ảnh ông Lê Tùng Vân cùng một số người kéo đến gây huyên náo tại trụ sở Công an huyện Đức Hoà. Ảnh: Chụp màn hình

Chủ toạ phiên toà - thẩm phán Nguyễn Khắc Linh Duy đã triệu tập 16 người có mặt với tư cách là nhân chứng. Trong số này có 8 người là công an địa phương.

Trong 16 nhân chứng có hai trường hợp “đặc biệt” là bà Trịnh Thị Định (67 tuổi, ngụ xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hoà) và bà Phan Thị Phương Trang (41 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn, TP.HCM). 

Hai người này có đơn gửi Công an huyện Đức Hoà tố cáo những người tại “Tịnh thất Bồng Lai” có dấu hiệu vi phạm pháp luật, xâm phạm tự do tín ngưỡng, gây ảnh hưởng đến đời sống văn hoá, an ninh trật tự xã hội…Trong phiên toà này, họ được mời đến với tư cách nhân chứng.

Phiên toà cũng triệu tập đại diện tổ giám định tư pháp của Sở Thông tin Truyền thông và Sở Văn hoá - Thể Thao – Du lịch tỉnh Long An, trực tiếp giám định vật chứng trong vụ án gồm: 4 clip đăng trên tài khoản Youtube “5 chú tiểu - Thiềm an bên bờ vũ trụ” và 1 clip có tên “Cầu cứu gấp, Tịnh thất Bồng lai sắp đổ máu. Diễm My bị bắt cóc mất tích tại đồn công an” đăng trên tài khoản Youtube “Nhất Nguyên – Hoàn Nguyên Official”.

Tách thêm một vụ án khác tại “Tịnh thất Bồng Lai”, truy bắt bị can thứ 7

Như đã thông tin, cáo trạng của Viện KSND tỉnh Long An cáo buộc, ông Lê Tùng Vân có vai trò chủ mưu, chỉ đạo các bị can khác thực hiện hành vi phạm tội.

Theo cơ quan công an, ông Lê Tùng Vân (90 tuổi, nguyên quán An Giang, thường trú tại nhà số 39C đường Lý Chiêu Hoàng, phường 10, quận 6, TP.HCM, nơi ở hiện tại: nhà 191A, ấp Lập Thành, xã Hoà Khánh Tây, huyện Đức Hoà - có tên khác là “Tịnh thất Bồng Lai”).

Trưởng Công an huyện Đức Hoà là đại diện bị hại trong vụ án ‘Tịnh thất Bồng Lai’-4
Bị cáo Lê Tùng Vân bị cáo buộc là chủ mưu trong vụ án tại "Tịnh thất Bồng Lai". Ảnh: T.L

Trình độ học vấn của ông Lê Tùng Vân là 12/12. Ngoài việc xác định cha mẹ ông Vân đã mất thì cơ quan công an chưa rõ về vợ, con của ông này.

Trong 6 bị cáo, có duy nhất ông Lê Tùng Vân được giải quyết cho tại ngoại hầu tra. Ông có một tình tiết giảm nhẹ là người đủ 70 tuổi trở lên theo điểm 0 khoản 1, điều 51 Bộ luật Hình sự. Nhưng có hai tình tiết tăng nặng là phạm tội có tổ chức, phạm tội 2 lần trở lên theo điểm a và g, khoản 1, điều 52 Bộ luật Hình sự.

Cáo trạng cáo buộc ông Lê Tùng Vân chủ mưu, chỉ đạo các bị can khác thực hiện các hành vi biên soạn, dàn dựng, biên tập các video chứa đựng những nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín, danh dự của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Đồng thời, ông Vân là người kiểm duyệt nội dung clip, cho phép các bị can đăng tải lên tài khoản Youtube và các nền tảng mạng xã hội khác do các bị can quản lý, sử dụng.

Ông Lê Tùng Vân chỉ đạo hai bị can Lê Thanh Hoàn Nguyên và Lê Thanh Nhất Nguyên tạo các tài khoản mạng xã hội, trong đó có hai tài khoản Youtube là “5 chú tiểu - Thiềm am bên bờ vũ trụ” và “Nhất Nguyên – Hoàn Nguyên Offical”, là công cụ, phương tiện, thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Các bị cáo còn lại bị cho là thực hiện theo chỉ đạo của ông Lê Tùng Vân. 

Trưởng Công an huyện Đức Hoà là đại diện bị hại trong vụ án ‘Tịnh thất Bồng Lai’-5
Bị cáo Cao Thị Cúc - là chủ nhà, đất nơi có tên "Tịnh thất Bồng Lai" hay "Thiền am bên bờ vũ trụ". Ảnh: Chụp màn hình

Về bị cáo Cao Thị Cúc, là chủ sở hữu nhà đất có cơ sở mang tên “Tịnh thất Bồng Lai”, bị cáo buộc tham gia các nghi thức, thủ tục cúng bái, quỳ lạy mạo danh, mạo xưng Đức Phật, xúc phạm Phật giáo. Bị cáo Cúc cũng là người có xuất hiện rõ trong video clip thể hiện nhóm người “Tịnh thất Bồng Lai” kéo đến trụ sở Công an huyện Đức Hoà gây rối, xuyên tạc, xúc phạm… để đòi người vào ngày 12/12/2019.

Bị can thứ 7 trong vụ án là bà Lê Thu Vân (65 tuổi, là em ruột ông Lê Tùng Vân) đã bị khởi tố nhưng đã rời khỏi nơi cư trú. Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Long An chưa thi hành lệnh bắt được nên đã tách vụ án riêng, chờ bắt được sẽ xử lý sau.

Theo VietNamNet


Tịnh thất Bồng Lai


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.