Tự khều sỏi thận, người đàn ông bị vướng cỏ trong… “chỗ hiểm”

Nghi ngờ mình có sỏi thận trong niệu, người đàn ông tự lấy cọng cỏ chọc vào “lỗ sáo” ở bộ phận sinh dục để khều ra.

Nghi ngờ mình có sỏi thận trong niệu, người đàn ông tự lấy cọng cỏ chọc vào “lỗ sáo” ở bộ phận sinh dục để khều ra. Hậu quả là cọng cỏ bị đẩy vào sâu bên trong khiến anh đi tiểu ra máu liên tục.

Mới đây, bệnh viện (BV) An Bình cho biết đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân bị vướng dị vật ở đường niệu hi hữu.

Bệnh nhân nam (31 tuổi), đến Khoa Ngoại Tổng hợp và khoa Chẩn đoán hình ảnh BV An Bình trong tình trạng đi tiểu ra máu. Theo lời kể của người bệnh, mấy ngày trước anh cảm thấy mình đi tiểu khó, gắt buốt đường niệu và thấy ở "lỗ sáo" có một vật gì đó rắn. Nghi ngờ là sỏi thận, anh tự lấy cọng cỏ chọc vào để "lấy sỏi". Sau đó, 1 phần sỏi đã lấy được nhưng cọng cỏ bị đẩy vào sâu bên trong không thể rút ra. Hậu quả là những ngày tiếp theo, tình trạng đi tiểu ra máu xuất hiện.

Tự khều sỏi thận, người đàn ông bị vướng cỏ trong… “chỗ hiểm” - Ảnh 1.

Hình ảnh siêu âm cho thấy dị vật xuất hiện trong niệu đạo. (Ảnh: BVCC)

Tiến hành thăm khám, các BS không còn thấy vật thể lạ nghi sỏi niệu ở lỗ sáo như người đàn ông cung cấp. Tuy nhiên, hình ảnh siêu âm cho thấy một dị vật mỏng đi từ niệu đạo vào trong bàng quang dài 2 cm. Bất ngờ là ngay trong ngày nhập viện, bệnh nhân đã đi tiểu ra cọng cỏ mà chính mình đưa vào trước khi được tiến hành điều trị.

BS Nguyễn Phúc Nhật Đông, khoa Ngoại tổng hợp BV An Bình cho biết, trường hợp bệnh nhân trên rất hiếm gặp, bởi dị vật trong bàng quang đưa vào qua lỗ tự nhiên của cơ thể thường gặp hơn ở nữ giới, do chiều dài niệu đạo ở nữ ngắn (khoảng 4 cm) và không có nhiều đoạn cong như ở nam.

Tự khều sỏi thận, người đàn ông bị vướng cỏ trong… “chỗ hiểm” - Ảnh 2.

Niệu đạo nữ giới ngăn hơn nam nên dễ gặp sự cố vướng dị vật hơn.

"Trong thực tế, ở nam giới vì nhiều lý do (như thủ dâm), đã có những trường hợp phát hiện có dị vật trong đường niệu như: bàn chải đánh răng, bút chì, nhiệt kế, rau củ, đỉa, sáp, bông gòn, dây điện, nút áo… Những trường hợp này nếu phát hiện chậm trễ có thể gây nhiễm trùng dương vật, thủng niệu đạo,  đau dương vật kéo dài, cong vẹo dương vật, thủng bàng quang, tiểu máu, tiểu mủ. Nếu thời gian kéo dài có thể gây hậu quả nặng nề như sốc nhiễm trùng, nhiễm độc có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại các di chứng liên quan đến khả năng sinh sản của nam giới sau này" – BS Đông nói.

Do vậy, đối với các trường hợp bất thường như trên, người bệnh không nên tự ý điều trị, vì các tai biến và biến chứng gây ra có thể rất nặng nề.

Theo Trí Thức Trẻ

Tự khều sỏi thận


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.