Tự ý lấy máu học sinh ở Hải Phòng: Không xử lý hình sự nhóm "Bông hồng đen"

Quá trình điều tra, Công an quận Đồ Sơn (Hải Phòng) kết luận, chưa đủ căn cứ xác định nhóm "Bông hồng đen" vi phạm pháp luật hình sự, mà chỉ dừng lại vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Sáng 28/11, trao đổi với phóng viên Dân trí, lãnh đạo Công an quận Đồ Sơn (Hải Phòng) cho biết quá trình điều tra vụ nhóm "Bông hồng đen" tự ý lấy mẫu máu của nhiều học sinh để xét nghiệm HIV hồi tháng 8 vừa qua, công an quận kết luận chưa đủ căn cứ xác định nhóm này vi phạm hình sự mà chỉ vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an quận Đồ Sơn không khởi tố vụ án, không khởi tố bị can trong vụ việc này.

Trước đó, ngày 24/8, bà Đinh Thị U. (52 tuổi, ở phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn), trưởng nhóm "Bông hồng đen", đã bị Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng phạt hành chính 7,5 triệu đồng.

Quyết định xử phạt nêu rõ, bà U. đã thực hiện xét nghiệm HIV đối với người dưới 15 tuổi khi chưa được sự đồng ý bằng văn bản của cha, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp.

Tự ý lấy máu học sinh ở Hải Phòng: Không xử lý hình sự nhóm Bông hồng đen-1
Thành viên nhóm "Bông hồng đen" thực hành thao tác lấy máu xét nghiệm HIV tại UBND phường Hải Sơn (Ảnh: Nguyễn Dương).

Như đã đưa tin, ngày 18/8, cơ quan chức năng phường Hải Sơn (Đồ Sơn, Hải Phòng) phát hiện 5 người do bà Đinh Thị U. làm trưởng nhóm chuẩn bị lấy máu học sinh để xét nghiệm HIV. Trong nhóm người chờ được lấy máu có 12 trẻ em vị thành niên.

Bà U. trình bày, 5 thành viên đều thuộc nhóm Tự lực Bông hồng đen (Cầu vồng đen). Nhóm liên kết với Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI) ở Hà Nội, có nhiệm vụ truyền thông, tư vấn nhằm ngăn chặn lây nhiễm HIV trong nhóm người sử dụng ma túy, các vấn đề sức khỏe sinh sản,...

Lãnh đạo UBND phường Hải Sơn cho biết, bà U. đã cung cấp cho chính quyền những người đã đến xét nghiệm từ ngày 24/4 đến ngày 18/8. Nhưng bà U. thời điểm này chưa cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý về tổ chức hoạt động của nhóm.

Sau đó, UBND phường Hải Sơn đã yêu cầu nhóm "Bông hồng đen" tạm dừng hoạt động để phục vụ công tác điều tra, xác minh.

Theo Sở Y tế Hải Phòng, SCDI do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thành lập ngày 20/1/2010.

SCDI triển khai dự án "Bảo vệ tương lai - Tăng cường các can thiệp mới dựa vào cộng đồng nhằm kiểm soát lây nhiễm HIV trong nhóm thanh niên sử dụng ma túy tại Việt Nam". Tổ chức này nhận nguồn vốn viện trợ phi chính phủ nước ngoài.

SCDI hợp tác với 6 nhóm cộng đồng, trong đó có nhóm "Bông hồng đen" ở Hải Phòng. Việc hợp tác này để triển khai hoạt động dự án trong nhóm người trẻ sử dụng ma túy ở độ tuổi từ 16 đến 24, thực hiện từ tháng 1 đến tháng 12/2023.

Theo nội dung biên bản làm việc giữa Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Phòng và SCDI: Từ 1/1- 18/8, số khách hàng được nhóm "Bông hồng đen" tư vấn xét nghiệm sàng lọc HIV là 204 người và cho kết quả 100% mẫu không phản ứng.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án, SCDI và nhóm "Bông hồng đen" chưa báo cáo với các cơ quan chức năng.

Theo Dân trí

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/phap-luat/tu-y-lay-mau-hoc-sinh-o-hai-phong-khong-xu-ly-hinh-su-nhom-bong-hong-den-20231128090434078.htm?fbclid=IwAR2ISpY7JcO3mNAa8jHqjn2cBDs9iP2Cm7UvheDoLeei9e-ryd87Z5_u6PU

xét nghiệm HIV

học sinh

Hải Dương


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.