"U23 Việt Nam đá kiểu này thì gặp Thái Lan phải chuyển về phòng ngự - phản công thôi"

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải rất lo lắng về khả năng tấn công của U23 Việt Nam. Ông cho rằng chúng ta không nên đá đôi công khi gặp U23 Thái Lan ở Chung kết SEA Games 31.

U23 Việt Nam đá kiểu này thì gặp Thái Lan phải chuyển về phòng ngự - phản công thôi-1

U23 VIỆT NAM TIẾP TỤC CÓ TRẬN ĐẤU TẤN CÔNG KHÔNG TỐT

U23 Việt Nam vừa có trận thắng nhọc U23 Malaysia 1-0 ở Bán kết SEA Games 31 môn bóng đá nam. Gần tới cuối hiệp phụ thứ hai, chúng ta mới có bàn thắng bằng đầu của Tiến Linh, do Hùng Dũng kiến tạo.

Nhận xét về việc U23 Việt Nam tấn công bế tắc, dù cầm bóng áp đảo hoàn toàn, ông Vũ Mạnh Hải nói:

"Điều quan trọng nhất là Malaysia đã học Philippines rất kĩ, cùng các đối thủ khác của Việt Nam, để chơi "đổ bê tông" trước chúng ta. Họ đá rất cù nhây, không cần tấn công luôn mà chỉ tập trung phòng ngự thôi, phá thế công của chúng ta.

Trong một trận đấu như vậy, chúng ta rất khó khăn trong nhiệm vụ khoan phá bê tông. Các mũi khoan phá của chúng ta đã làm chưa tốt. Như Tiến Linh có rất nhiều cơ hội và bỏ lỡ. Tất nhiên cuối cùng cậu ấy cũng ghi được một bàn thắng, coi như công bù với tội.

Trong trận hôm nay, Tiến Linh là người rất căng thẳng, nhưng những gì cậu ấy gặp và thể hiện cũng như của chung toàn đội vậy. Chúng ta tấn công rất nhiều nhưng vai trò tấn công làm không tốt. May là chúng ta vẫn phòng ngự tốt, dễ dàng khóa được đối thủ.

Chúng ta có bàn thắng quyết định ở hiệp phụ thứ hai là nỗ lực rất lớn, nhưng nó cũng cho thấy hạn chế tại giải này: hàng tấn công rất nhiều vấn đề. Chúng ta không chịu thay đổi. Ông Park không thay đổi gì về tấn công từ trận đầu cho tới bây giờ".

U23 Việt Nam đá kiểu này thì gặp Thái Lan phải chuyển về phòng ngự - phản công thôi-2
Hàng công U23 Việt Nam gặp vô vàn khó khăn trước U23 Malaysia (Ảnh: Như Đạt).

Phân tích kĩ hơn về nhận định HLV Park Hang-seo thiếu linh hoạt trong điều chỉnh tấn công của U23 Việt Nam, cựu danh thủ Thể Công nói:

"Ngoài Tiến Linh có vài cơ hội hôm nay, thì các cầu thủ khác có rất ít cơ hội. Khả năng tấn công không thấy cải thiện gì. Ví dụ Tiến Linh bế tắc thì ông Park cần nghĩ thử cho cậu ấy lùi về, kéo hậu vệ đối phương ra, đưa trung phong khác của ta vào chỗ Tiến Linh, cho Tiến Linh làm mồi nhử… Nhưng mọi thứ vẫn thế. Hùng Dũng ở trên cầm bóng, kiến tạo, Hoàng Đức thì ở phía dưới… không có gì thay đổi.

Bản thân nhân sự không thay đổi, lối chơi không đổi, thì các đối thủ dễ dàng bắt bài chúng ta, cứ bảo nhau đổ bê tông thôi, chơi cù nhầy với Việt Nam, không cần tấn công thì sẽ vô hiệu hóa được ta. Hôm nay Malaysia suýt nữa thành công trong việc kéo chúng ta vào loạt đá luân lưu. Ông ấy chỉ có một chút sai sót ở cuối trận đấu thôi".

U23 Việt Nam đá kiểu này thì gặp Thái Lan phải chuyển về phòng ngự - phản công thôi-3
Hàng công U23 Thái Lan cũng gặp nhiều khó khăn trước U23 Indonesia.

Một điều an ủi là khi hàng công U23 Việt Nam tiếp tục chơi chưa tốt, hàng công U23 Thái Lan cũng gặp bế tắc trước U23 Indonesia, cũng chỉ ghi 1 bàn duy nhất ở đầu hiệp phụ thứ nhất để thắng 1-0.

"Hôm nay tôi cũng thất vọng với hàng công Thái Lan. Ở vòng bảng ngoài trận đá với Malaysia thì Thái Lan tấn công tốt, ăn ý, phối hợp nhỏ một chạm rất điêu luyện. Nhưng hôm nay khi Thái Lan gặp một địch thủ ngang tầm, họ cũng gặp khó khăn. Indonesia đã chơi rất tốt, máu lửa và bắt bài được Thái Lan.

Hai trận Bán kết đều phải đá 120 phút, chứng tỏ các đội hàng đầu ĐNÁ đang xích lại gần nhau thấy rõ. Bây giờ các đội thắng được nhau không dễ đâu.

Việt Nam chúng ta có ưu thế sân nhà, đủ mọi thuận lợi mà cũng phải đá tới gần 120 phút mới ghi được bàn đầu tiên. Các nước Đông Nam Á đều đang nỗ lực để vươn lên đấy. Malaysia không dùng 3 cầu thủ hơn tuổi, nhưng chơi rất nỗ lực và đấu pháp chiến thuật rất tốt, suýt khiến chúng ta ôm hận đấy".

U23 Việt Nam đá kiểu này thì gặp Thái Lan phải chuyển về phòng ngự - phản công thôi-4
U23 Malaysia đã rất nỗ lực và suýt kéo được U23 Việt Nam tới loạt luân lưu "cân não" (Ảnh: Như Đạt).

HOÀNG ĐỨC - HÙNG DŨNG VẪN LÀ TRỤ CỘT, TIẾN LINH CHỈ "LÓE SÁNG" MÀ THÔI!

Nhận xét về màn trình diễn của các cầu thủ U23 Việt Nam hôm nay, ông Vũ Mạnh Hải nêu ra một vài cái tên đáng khen, nhưng cũng có nhiều người cần cải thiện nhiều hơn nữa. Tiến Linh ghi 1 bàn rất quan trọng, nhưng anh vẫn chưa thật sự trở lại.

"Hùng Dũng – Hoàng Đức vẫn là chỗ dựa của cả đội. Hùng Dũng chạy khắp sân và kiến tạo cho Tiến Linh ghi bàn. Hoàng Đức thì bao quát tuyến giữa, chuyền nhiều đường bóng tốt. Chỉ đáng tiếc là những cú sút của Hoàng Đức chưa được chuẩn. Và cậu ấy cũng ngại, ít sút xa. Nếu Hoàng Đức chịu khó sút xa hơn, có thể tạo được đột biến hơn.

U23 Việt Nam đá kiểu này thì gặp Thái Lan phải chuyển về phòng ngự - phản công thôi-5
Hoàng Đức...

U23 Việt Nam đá kiểu này thì gặp Thái Lan phải chuyển về phòng ngự - phản công thôi-6
Hùng Dũng tiếp tục "cân" U23 Việt Nam (Ảnh: Như Đạt).

Các cầu thủ khác chơi cũng cố gắng, nhưng ở khu vực phòng ngự thì tốt hơn. Trên hàng công thì đa phần hạn chế, cần cải thiện nhiều.

Việt Anh, Thanh Bình, Tuấn Tài chơi rất tốt. Còn một vài cầu thủ khác, như Lê Văn Đô – Lê Văn Xuân cần nỗ lực, rèn luyện thêm. Các quả tạt của họ lúc thì mạnh quá, lúc thì nhẹ quá. Họ cần dành thời gian cải thiện quả tạt thì đội mới có thêm nhiều cơ hội. Các vị trí cánh hiện vẫn thiếu sự ổn định và cần trau dồi thêm.

U23 Việt Nam đá kiểu này thì gặp Thái Lan phải chuyển về phòng ngự - phản công thôi-7
Bùi Hoàng Việt Anh hay Thanh Bình chơi rất tốt ở hàng phòng ngự (Ảnh: Như Đạt).

Nếu chúng ta lại vô địch SEA Games thì sau này gặp đối thủ, họ sẽ thường xuyên đá phòng ngự cù nhầy. Nếu các cầu thủ hai biên lên bóng không nhanh, chuyền vào không tốt, sẽ ảnh hưởng khả năng tấn công của đội.

Đặc biệt, việc Tiến Linh ghi được bàn thắng chỉ là một tình huống thôi, và cũng là sự may mắn cho cậu ấy. Chứ nhìn chung phong độ của Tiến Linh trước và sau bàn thắng vẫn không tốt. Tình huống cậu ấy đối mặt thủ môn Malaysia, một mình một bóng, nếu phong độ tốt sẽ không thể bỏ lỡ được.

Chúng ta hiểu được cảm xúc của Tiến Linh khi cởi áo ăn mừng bàn thắng. Đấy là bàn quyết định, khai thông thế bế tắc chung cũng như của Tiến Linh. Nhưng cơ hội tiếp theo bị cậu ấy bỏ lỡ cho thấy Tiến Linh chưa thật sự thoát ra được, cậu ấy vẫn có vấn đề".

U23 Việt Nam đá kiểu này thì gặp Thái Lan phải chuyển về phòng ngự - phản công thôi-8
Tiến Linh ghi bàn thắng quan trọng, nhưng có vẻ vẫn chưa lấy lại được phong độ (Ảnh: Như Đạt).

GẶP U23 THÁI LAN, U23 VIỆT NAM NÊN CHƠI PHÒNG NGỰ - PHẢN CÔNG

Lúc 19h00 ngày 22/5 tới, U23 Việt Nam sẽ đụng độ U23 Thái Lan ở Chung kết môn bóng đá nam SEA Games 31. Ông Vũ Mạnh Hải cho rằng trước Thái Lan, U23 Việt Nam có lẽ nên chuyển về đá phòng ngự - phản công, thay vì đôi công.

"Chúng ta đá với Thái Lan có lẽ khi lên bóng sẽ thoáng hơn. Thái Lan thì không quen đá cù nhầy, phòng ngự đâu. Nhưng nếu chúng ta gặp Thái Lan mà đá phòng ngự không chặt chẽ, thì hàng công của ta khó lòng bì với hàng công của họ. Bởi vậy, có lẽ chúng ta nên quay về lối chơi sở trường, phòng ngự - phản công.

Thái Lan họ có các cầu thủ giỏi, kĩ thuật tốt nên ta cần làm sao cân đối, phát huy khả năng phòng ngự. Chúng ta chưa thua bàn nào, đấy là thành công lớn của hàng thủ. Chỉ có điều hàng công của chúng ta chưa tốt thôi.

Nếu chúng ta chơi phòng ngự như hôm nay hoặc các trận tốt khác, thì không ngại hàng công Thái Lan đâu. Thái Lan có cầu thủ giỏi, nhưng là một số thôi. Hôm nay họ đá với Indonesia thì cũng tung ra hết bài tấn công rồi. Bên họ có một vài cầu thủ ta cần thật sự quan tâm thôi. Còn nhìn chung, hàng tiền đạo của họ cũng không quá sắc sảo".

U23 Việt Nam đá kiểu này thì gặp Thái Lan phải chuyển về phòng ngự - phản công thôi-9
HLV Park cùng các học trò sẽ có trận khổ chiến với U23 Thái Lan (Ảnh: Như Đạt).

Khi được hỏi dự đoán tỷ số trận đấu, ông Vũ Mạnh Hải tiếp:

"Tôi dự đoán tỷ số chung kết, gọi là thuận lợi thì ta thắng 1-0 thôi, trong 90 phút. Còn nếu không thuận, có lẽ sẽ là hiệp phụ rồi đá luân lưu. Trận Chung kết sẽ rất căng thẳng, chúng ta "ăn" Thái Lan không dễ. Hàng công của chúng ta chưa vào phom nên có thể đá giằng co vất vả đấy".

Với trận tranh Ba/Tư giữa U23 Indonesia vs U23 Malaysia, ông Vũ Mạnh Hải nhận định phần thắng nghiêng về Indonesia hơn.

Sau trận đấu, thay mặt Thường trực BCH LĐBĐVN, Q.Chủ tịch Trần Quốc Tuấn đã chúc mừng thành tích cũng như biểu dương tinh thần thi đấu của đội tuyển U23 trong trận bán kết, đồng thời chúc đội sức khoẻ, tiếp tục tập trung tối đa cho trận chung kết. Với thành tích vào trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31, gặp đội tuyển U23 Thái Lan, LĐBĐVN thưởng 1 tỷ đồng cho đội tuyển U23 Việt Nam.

 

Theo Trí Thức Trẻ

Xem link gốc Ẩn link gốc http://ttvn.toquoc.vn/u23-viet-nam-da-kieu-nay-thi-gap-thai-lan-phai-chuyen-ve-phong-ngu-phan-cong-thoi-82022195232514507.htm

SEA Games

U23 Việt Nam


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.