Vụ bé gái 8 tháng tuổi nguy kịch sau mũi tiêm của nhân viên y tế: Bệnh viện thừa nhận nhầm đường dùng thuốc

Ngay khi phát hiện nhân viên điều dưỡng cấp thuốc nhầm đường truyền (tiêm) cho bệnh nhi, các cán bộ y tế đã lập tức có mặt để giải quyết sự cố.

Đại diện BV Đa khoa Đông Anh cho hay, ngay khi phát hiện nhân viên điều dưỡng cấp thuốc nhầm đường truyền (tiêm) cho bệnh nhi, các cán bộ y tế đã lập tức có mặt để giải quyết sự cố.

>> Đông Anh: Bé gái nguy kịch sau mũi tiêm nghi bị nhầm thuốc của nhân viên y tếBà nội cháu bé kể lại thời điểm cháu bé bị phát hiện điều dưỡng tiêm thuốc cho bé thay vì cho uống.

Bệnh viện thừa nhận "sai đường dùng thuốc"

Chiều 18/1, bà Đinh Thị Hồng Hoa – Phó phòng KHTH Bệnh viện (BV) Đa khoa Đông Anh (Hà Nội) đã trả lời báo giới liên quan đến sự việc bé gái 8 tháng tuổi nguy kịch sau mũi tiêm của điều dưỡng.

Vụ bé gái 8 tháng tuổi nguy kịch sau mũi tiêm của nhân viên y tế: Bệnh viện thừa nhận nhầm đường dùng thuốc - Ảnh 1.

BV Đa khoa Đông Anh, nơi xảy ra sự cố nhầm đường dùng thuốc khiến bé gái 8 tháng tuổi nguy kịch.

Vụ bé gái 8 tháng tuổi nguy kịch sau mũi tiêm của nhân viên y tế: Bệnh viện thừa nhận nhầm đường dùng thuốc - Ảnh 2.

Bà Đinh Thị Hồng Hoa – Phó phòng KHTH BV Đa khoa Đông Anh trả lời báo chí liên quan đến sự việc

Theo bà Hoa, bệnh nhi 8 tháng tuổi vào viện 17h50, ngày 15/1/2018 do sốt cao, nôn và đi ngoài. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị tiêu chảy cấp có mất nước, viêm họng cấp và tim bẩm sinh.

Vụ bé gái 8 tháng tuổi nguy kịch sau mũi tiêm của nhân viên y tế: Bệnh viện thừa nhận nhầm đường dùng thuốc - Ảnh 3.

Bà nội cháu bé đau xót khi nghe tin các nhân viên y tế trao đổi về việc tiêm cho bé thay vì cho uống.

Đến 23h cùng ngày trẻ bị mệt, nhiệt độ 38 độ, không nôn thêm, chưa đi ngoài lần nào, môi đỏ, mắt nhẹ, thở đều, dấu hiệu mất nước… bác sĩ đã chỉ định cho trẻ dùng Kali Clorid 10%/5ml x 1 ống, uống ½ ống/lần. Theo dõi toàn trạng, nhiệt độ, dấu hiệu mất nước, bụng chướng.

Đến 23h10, sau khi điều dưỡng thực hiện y lệnh, bố của bệnh nhi gọi bác sĩ khám lại cho trẻ, phát hiện trẻ co cứng người, nhiệt độ 37,5 độ, môi da tím, thở nhanh, SpO2 không có oxy… Qua rà soát lại quy trình, BV phát hiện điều dưỡng Tr. dùng thuốc Kali Clorid 10%/5ml tiêm tĩnh mạch cho trẻ.

Vụ bé gái 8 tháng tuổi nguy kịch sau mũi tiêm của nhân viên y tế: Bệnh viện thừa nhận nhầm đường dùng thuốc - Ảnh 4.

Bệnh viện Đa khoa Đông Anh thừa nhận điều dưỡng sử dụng nhầm đường dùng thuốc.

Trả lời PV về sự việc, bà Hoa thừa nhận, nhân viên điều dưỡng của BV đã thực hiện sai quy trình chuyên môn trong sử dụng thuốc liên quan đến 5 đúng. Cụ thể, điều dưỡng thực hiện sai đường dùng là tiêm tĩnh mạch thay cho đường uống theo y lệnh.

Bà Hoa cũng cho biết, ngay sau khi phát hiện xảy ra sự nhầm lẫn, kíp trực đã tiến hành xử lý ngay các vấn đề, khẩn trương cấp cứu bệnh nhi.

"BV đã thành lập hội đồng chuyên môn xem xét việc thực hiện sai quy trình. Hội đồng kỷ luật sau đó đã ra quyết định kỷ luật đình chỉ công tác 30 ngày đối với điều dưỡng Hoàng Thu tr., rà soát lại việc thực hiện các quy trình, quy chế, quản lý sự cố y khoa, quy trình tránh nhầm thuốc… và báo cáo các đơn vị để có chỉ đạo chuyên môn", bà Hoa thông tin.

Trước đó, sáng 18/1, phản ánh với chúng tôi, chị Trịnh Thanh Hải (ở Lê Xá, xã Mai Lâm, huyện Đông Anh) cho biết, chiều ngày 15/1, bé Tr. con gái chị sinh ngày 3/5/2017 bị sốt nên được gia đình đưa đến BV Đa khoa Đông Anh để thăm khám ở khoa Cấp cứu nhi. Tại đây, các bác sĩ đã cho cháu bé nhập viện, tuy nhiên tối muộn cùng ngày cháu bé lên cơn co giật nên đã phải chuyển viện.

Sau khi được các bác sĩ thăm khám cấp cứu, bé Tr. đã uống được sữa. Sau đó, con bị chướng bụng nên gia đình đã lại báo bác sĩ kiểm tra và tạm an tâm nhờ bà nội trông cháu để ra ngoài ăn tối.

"Được vài phút, mẹ chồng tôi gọi về gấp và nói rằng con bị bác sĩ tiêm nhầm thuốc lên cơn co giật. Tôi vội vã chạy vào thì lúc này hai chân con duỗi thẳng ra, người cứng đờ, tim đã ngừng đập và các bác sĩ đã huy động nhiều người tập trung cấp cứu cho con tôi. Lúc này, tôi nghe bác sĩ Trang nói lớn với nhân viên y tá cũng tên Trang rằng: "Cho cháu uống thuốc Kxx tại sao lại tiêm, tiêm để ngừng tim à?". Nghe xong tôi mới biết bác sĩ tiêm nhầm thuốc cho con tôi", chị Hải chia sẻ.

Vụ bé gái 8 tháng tuổi nguy kịch sau mũi tiêm của nhân viên y tế: Bệnh viện thừa nhận nhầm đường dùng thuốc - Ảnh 6.

Bé Tr. đang nguy kịch sau sự cố nhầm đường dùng thuốc.

Theo chị Hải, ngay sau khi phát hiện sự việc, tối muộn cùng ngày (khoảng 22h, ngày 15/1) các bác sĩ BV Đa khoa Đông Anh đã làm thủ tục chuyển bé đi BV Xanh Pôn cấp cứu. Lúc này, bé đã trong tình trạng hôn mê, nguy kịch đến tính mạng. 

Còn bà Lò Thị Kim (59 tuổi, bà nội bé Tr.) người trực tiếp có mặt tại thời điểm phát hiện sự việc cho biết: "Lúc ấy tôi thấy các bác sĩ đến cấp cứu cho cháu nói: "Cho cháu uống thuốc chưa?". Một y tá bảo đã tiêm thì vị bác sĩ nữ bảo: "Tại sao thuốc uống lại tiêm để cháu ngừng đập à?".

* Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

>> Những pha dàn cảnh trộm cướp táo tợn ai cũng cần xem 1 lần để cảnh giác

Theo Helino

Nhân viên y tế

bệnh nhi

nhầm thuốc


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.