Vụ cắt "của quý" của chồng vì nghi ngờ xâm hại con gái riêng suốt 2 năm: Các tình tiết giảm nhẹ cho người vợ là gì?

Theo nhận định của luật sư, cả người vợ và người chồng trong vụ việc nói trên đều có khả năng bị xử lý hình sự. Tuy nhiên, người vợ sẽ có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Như đã đưa tin, Công an huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, đang điều tra vụ anh N.V.H. (29 tuổi, trú xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu) bị vợ là H.T.N. (36 tuổi) cắt đứt dương vật và tinh hoàn.

Nguyên nhân khiến vợ dùng dao cắt cụt "của quý" của chồng

Theo cơ quan chức năng, chị N. phát hiện chồng nhiều lần giở trò đồi bại với con gái riêng đang học lớp 9 nên đêm 19/3, khi anh H. say rượu, người vợ dùng dao chặt đứt dương vật của chồng.

Vụ cắt của quý của chồng vì nghi ngờ xâm hại con gái riêng suốt 2 năm: Các tình tiết giảm nhẹ cho người vợ là gì?-1
Hình minh họa.

Sau khi gây án, nghi phạm đến cơ quan chức năng đầu thú, còn nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng không còn dương vật và tinh hoàn. Hiện sức khỏe của người đàn ông này đã ổn định, qua cơn nguy kịch.

Các tình tiết giảm nhẹ tội danh cho người vợ

Phân tích tình huống pháp lý trên, Tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho rằng, hiện nay vụ việc đang trong giai đoạn giải quyết tin báo. Khi có căn cứ xác định có hành vi phạm tội thể hiện qua các chứng cứ mà cơ quan điều tra thu thập được thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội cố ý gây thương tích theo điều 134 bộ luật hình sự. 

Đồng thời sẽ làm rõ để tiến hành khởi tố bị can đối với người phụ nữ đã thực hiện hành vi cắt của quý của chồng về tội danh này.

Cơ quan điều tra sẽ tiến hành trưng cầu giám định thương tích để xác định mức độ thương tích của nạn nhân làm cơ sở giải quyết vụ án. Ngoài ra, trong quá trình điều tra vụ án cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi của đối tượng gây án, đặc điểm hung khí gây án, động cơ mục đích thực hiện hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, thái độ, nhận thức của người phạm tội làm căn cứ để xác định tội danh, làm cơ sở để tòa án quyết định hình phạt khi lượng hình. Về nguyên tắc thì cơ quan điều tra có trách nhiệm vừa thu thập chứng cứ buộc tội vừa thu thập những chứng cứ gỡ tội để đánh giá toàn diện vụ việc trước khi có kết luận điều tra, đề nghị truy tố đối với bị can.

Vụ cắt của quý của chồng vì nghi ngờ xâm hại con gái riêng suốt 2 năm: Các tình tiết giảm nhẹ cho người vợ là gì?-2
Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP.Hà Nội

Luật sư Cường cho rằng, nếu sau khi sự việc xảy ra, người phụ nữ này đã lên cơ quan điều tra trình báo toàn bộ sự việc, chủ động khai nhận hành vi phạm tội trước khi bị phát hiện thì người này sẽ được áp dụng tình tiết giảm nhẹ là người phạm tội tự thú, đây là tình tiết giảm nhẹ đáng kể trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. 

Ngoài ra, trong quá trình điều tra nếu người này thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, khai nhận đầy đủ, rõ ràng hành vi phạm tội, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ sự việc thì cũng sẽ được hưởng tình tiết giảm nhẹ là người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Trường hợp kết quả điều tra cho thấy lời khai của người phụ nữ này về nguyên nhân sự việc là đúng, có căn cứ cho thấy người đàn ông này đã có hành vi xâm hại tình dục đối với con riêng của người phụ nữ này thì cơ quan điều tra sẽ xử lý đối với người đàn ông này về hành vi xâm hại tình dục, đồng thời cũng có thể đây sẽ là căn cứ để giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự cho người phụ nữ này theo quy định tại điểm e, khoản 1, điều 51 của bộ luật hình sự là: "e) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra;".

Trong trường hợp người phụ nữ này có nhiều thông tin về hành vi xâm hại tình dục đối với con riêng của mình, đã yêu cầu người đàn ông này dừng lại hành vi trái pháp luật nhưng người đàn ông này cố tình thực hiện hành vi vi phạm pháp luật khiến cho người phụ nữ này bức xúc, phẫn nộ, thực hiện hành vi cố ý gây thương tích trong tình trạng tinh thần bức xúc, phẫn nộ thì đây cũng có thể được xác định là tình tiết giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự do hành vi trái pháp luật của người đàn ông trên gây ra.

Tiến sĩ luật cho rằng, nội dung lời khai của người phụ nữ về nguyên nhân, động cơ thực hiện hành vi cắt của quý của chồng rất quan trọng, vừa làm căn cứ để buộc tội đối với người đàn ông này, vừa là cơ sở để xem xét giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự cho người phụ nữ này (để áp dụng tình tiết là phạm tội trong tình trạng tinh thần bị kích động do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra).

Trường hợp có căn cứ cho thấy người đàn ông này đã thực hiện hành vi trái pháp luật như dâm ô với người dưới 16 tuổi hoặc giao cấu với người dưới 16 tuổi hoặc hiếp dâm người dưới 16 tuổi thì cơ quan điều tra sẽ tiếp tục khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can để xử lý với người đàn ông này đồng thời đây là tình tiết để xác định người phạm tội có lỗi một phần, khiến tinh thần của người phụ nữ này bị kích động dẫn đến thực hiện hành vi phạm tội.

Theo Pháp luật và bạn đọc

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phapluat.suckhoedoisong.vn/vu-cat-cua-quy-cua-chong-vi-nghi-ngo-xam-hai-con-gai-rieng-suot-2-nam-cac-tinh-tiet-giam-nhe-cho-nguoi-vo-la-gi-16222230320002145.htm

cắt của quý


Thu giữ cân buôn bán hải sản gian dối, một cán bộ phường Mũi Né bị chặn đường hành hung
Ngày 30/1, thông tin từ ông Bùi Ngọc Lâm - Chủ tịch UBND phường Mũi Né, TP.Phan Thiết (Bình Thuận) cho biết, đã có báo cáo nhanh lên cấp trên vụ việc một cán bộ phường Mũi Né tham gia đoàn kiểm tra cân hải sản gian lận ở làng chài Mũi Né bị tiểu thương chặn đường hành hung.
Muốn mua Iphone 14 Promax giá rẻ, bị 'giăng bẫy' lừa mất 55 triệu đồng
Thấy tài khoản Facebook "NG Mai" đăng tin bán điện thoại Iphone 14 Promax chỉ 28 triệu đồng, thấy vậy một người đàn ông ở Thanh Hóa đặt mua 2 chiếc và bị đối tượng lừa đảo "giăng bẫy" lừa mất 55 triệu đồng.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.