Vụ chặn xe cấp cứu ở BV Nhi TW khiến bệnh nhân tử vong: Đình chỉ ekip bảo vệ

Sáng 6/7, đại diện BV Nhi Trung Ương cho biết đã tạm thời đình chỉ tổ bảo vệ để làm rõ sự việc.

Sáng 6/7, đại diện BV Nhi Trung Ương cho biết đã tạm thời đình chỉ tổ bảo vệ để làm rõ sự việc.

>>
Bảo vệ BV Nhi TW dùng xích khóa xe cấp cứu khiến bệnh nhi chết ngay trên đường? 

Nắm bắt sự việc nói trên, 10h sáng ngày 5/7/2016, bệnh viện Nhi Trung ương đã tổ chức cuộc họp khẩn, mời các bên liên quan để xác minh cụ thể có hay không sự việc tổ bảo vệ chặn xe cấp cứu không cho vào bệnh viện khiến bệnh nhân nhi tử vong trên đường về nhà. Cuộc họp có đại diện bệnh viện Nhi Trung ương; Công ty bảo vệ AZ; Công an phường Láng Thượng và cán bộ PC45- Công an Thành phố Hà Nội. Tại buổi làm việc, các bên đã làm rõ thông tin mạng xã hội lan truyền là chưa đúng bản chất sự việc. 
 
Trên xe không có bệnh nhân
 
Theo thông tin ban đầu, khoảng 8h45’ ngày thứ 7, 2-7-2016, xe cấp cứu biển kiểm soát 37A – 13612 (biển trắng) bật đèn và rú còi đi vào cổng bệnh viện sau đó đi đến đỗ tại sảnh thanh toán viện phí- trước cửa Khoa Cấp cứu & Chống độc (trên xe có 2 người, không có bệnh nhân). 
 
Khi phát hiện chiếc xe trên vào dừng đỗ thì lực lượng bảo vệ AZ (Bệnh viện ký hợp đồng với công ty AZ) làm nhiệm vụ đến nhắc nhở và yêu cầu lái xe mở cửa và xuất trình giấy tờ nhưng lái xe không chấp hành. Sau đó 2 bên đã to tiếng với nhau như cảnh quay đã được đưa lên mạng xã hội.
 
bv nhi
Nhân viên bảo vệ bệnh viện cho rằng trên xe cấp cứu không có bệnh nhân.
 
Khoảng 9h30 sáng cùng ngày, người nhà bệnh nhân đưa bệnh nhân ra xe, lực lượng bảo vệ AZ đã kiểm tra và người nhà bệnh nhân xuất trình giấy tờ xuất viện hợp lệ. Cụ thể: Bệnh nhân Trần Công D, sinh ngày 9-10-2015, địa chỉ: Tam Hợp -Quỳ Hợp- Nghệ An. Chẩn đoán: Tim bẩm sinh nặng Fallot 4/Giãn não thất/Suy dinh dưỡng nặng. Bệnh nhi đã được phẫu thuật tim ngày 21-6-2016. Sau mổ, bệnh nhi được theo dõi tại khoa Hồi sức ngoại. Do tình trạng đa dị tật bệnh bẩm sinh nặng, tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao. Sau khi được các bác sỹ giải thích, gia đình xin đưa cháu về.
 
Sau khi kiểm tra và xác minh trên xe có bệnh nhân thuộc trường hợp nặng, diễn biến xấu, gia đình xin về. Sau đó 5 phút, khoảng 9h35 phút cùng ngày thì lực lượng bảo vệ giải quyết cho xe đi. Sau khi di chuyển được khoảng 20m thì lái xe dừng lại, không đi nữa và tự gọi điện thoại đến lực lượng 113. Phía bảo vệ cũng mời ngay công an phường Láng Thượng đến giải quyết. Xe ra khỏi viện khoảng 10h30 phút sáng cùng ngày.
 
Đình chỉ ekip bảo vệ
 
Trả lời phóng viên, bà Lê Thị Minh Hương- Phó Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, không có việc bảo vệ ngăn cản xe ô tô cứu thương làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân như trên mạng xã hội lan truyền.
 
Trong lúc 2 trao đổi thông tin với nhau, việc sử dụng ngôn từ giao tiếp chưa phù hợp. Kỹ năng xử lý vụ việc như thế này của phía lực lượng bảo vệ đối với với lái xe và người nhà bệnh nhi là chưa đạt yêu cầu. Mặt khác, lái xe cứu thương cũng chưa chấp hành nội quy của ngành Y tế (không có bệnh nhân trên xe vẫn rú còi ưu tiên).
 
Cũng theo bà Hương, hiện tại toàn bộ kíp trực bảo vệ tại cổng số 1 của công ty AZ ngày 2-7-2016 đã bị đình chỉ công tác và yêu cầu viết tường trình.
 
Cơ quan cảnh sát điều tra công an Thành phố đã vào cuộc và xác minh một số vấn đề liên quan như: làm rõ xe cấp cứu nêu trên có phải của Trung tâm cấp cứu 115 hay là xe tư nhân thường xuyên đi đón khách.
 
Trước vụ việc nêu trên, Bệnh viện Nhi Trung ương đã yêu cầu Công ty bảo vệ AZ xây dựng lại quy trình đào tạo nhân lực, đặc biệt lưu ý kỹ năng giao tiếp, tính chuyên nghiệp trong công việc: đổi mới phong cách và thái độ phục vụ hướng đến sự hài lòng của người bệnh và gia đình. 
 
Đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm với các bảo vệ kíp trực vì đã cách ứng xử chưa phù hợp làm ảnh hưởng đến uy tín của bệnh viện. 
 
Trước thông tin cho rằng, chiếc xe cấp cứu nói trên bị nghi ngờ thuộc dạng xe "dù" nên các nhân viên bảo vệ kiên quyết không cho vào đón bệnh nhân, một cán bộ điều tra Phòng CSHS Công an TP Hà Nội cho hay, thông tin này đang được cơ quan công an phối hợp với bệnh viện để tiếp tục đấu tranh làm rõ.
 
Theo Minh Ngọc (afamily.vn/Trí Thức Trẻ)

bệnh nhi

bệnh viện Nhi TW

xe cấp cứu


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.