Vụ chìm tàu ở Nghệ An: "Biển lặng rồi, về với mẹ con em đi anh"

"Biển lặng rồi, về đi anh. Anh bảo xong chuyến này sẽ về đưa con đi sắm đồ đạc chuẩn bị cho con đi học mà..."

"Biển lặng rồi, về đi anh. Anh bảo xong chuyến này sẽ về đưa con đi sắm đồ đạc chuẩn bị cho con đi học mà...", chị Trang khóc nghẹn khi ngóng chờ thông tin chồng đang mất tích liên lạc trên biển.

Ngày 18/7, việc tìm kiếm những thuyền viên còn lại trên tàu VTB 26 đang mất tích trong bão Talas (bão số 2) được triển khai trên tổng diện tích 800 hải lý vuông, mở rộng về phía đông 15 hải lý Quảng Bình. Lực lượng tìm kiếm được bổ sung, nâng tổng số thành 19 tàu, do tàu SAR 411 chỉ huy.

Ngoài ra, đoàn khảo sát của Cục Hàng hải Việt Nam cùng chủ tàu, thợ lặn đã ra vị trí tàu VTB 26 để tính toán phương án lặn tìm kiếm trong tàu. Việc lặn sẽ được tiến hành sớm nhất khi thời tiết biển cho phép.

Vụ chìm tàu ở Nghệ An: Biển lặng rồi, về với mẹ con em đi anh - Ảnh 1.

Chị Trang khóc nghẹn phía ngoài hành lang.

Ngồi ngóng chờ từ phía trong cảng Cửa Lò (thị xã Cửa Lò, Nghệ An), chị Ngô Thị Trang (quê Hải Phòng) khóc nghẹn khi nhắc đến chồng là anh Nguyễn Hải Quyết đang mất tích trên biển. Người vợ kể, cả gia đình vội vàng bắt xe từ Hải Phòng vào Nghệ An để chờ đợi "điều kỳ diệu" sẽ đến với anh Quyết ngay sau khi nhận được thông tin tàu VTB 26 gặp nạn.

Hai vợ chồng chị Trang đã về chung sống với nhau được hơn 10 năm, có một cô con gái 4 tuổi. Do hoàn cảnh công việc nên chỉ thỉnh thoảng anh Quyết mới có điều kiện về thăm vợ con. "Anh ơi, về với mẹ con em đi. Anh bảo xong chuyến này sẽ về đưa con đi sắm đồ đạc để chuẩn bị cho con đi học mà", chị Trang khóc nghẹn.

Vụ chìm tàu ở Nghệ An: Biển lặng rồi, về với mẹ con em đi anh - Ảnh 2.

Bà Oanh khóc nghẹn bên cửa sổ.

Đứng từ phía bên ngoài hành lang, bà Nguyễn Kim Oanh (mẹ anh Quyết) cứ thấp thỏm đứng lên ngồi xuống rồi lại chạy đến ôm chầm lấy con dâu của mình. Nhận được tin báo, bà Oanh đã nhanh chóng gói gém đồ đạc cùng con dâu bắt xe cả đêm vào Nghệ An trông chờ tin tức.

Là con trai cả trong nhà, sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Hàng hải, anh Quyết tiếp tục học thêm lớp sỹ quan rồi sau đó tham gia đi biển với tàu VTB 26 được gần 1 năm nay. Mặc dù biết nghề đi biển luôn chịu nhiều rủi ro nhưng vì đam mê của con nên cha mẹ vẫn hết lòng ủng hộ.

Chiều ngày 16/7, trước khi bão đổ bộ, mặc dù đang ở trong vùng tâm bão nhưng Quyết vẫn động viên gia đình là con không sao, bố mẹ đừng lo lắng.

Vụ chìm tàu ở Nghệ An: Biển lặng rồi, về với mẹ con em đi anh - Ảnh 3.

Người thân động viên bà Oanh kìm nén xúc động.

Tin nhắn định mệnh

Ngồi ôm khư khư cái điện thoại như trông chờ một cuộc điện nào đó, chị Lưu Thị Dung cho biết, sáng 17/7 có người em sau khi đọc thông tin trên báo đã gọi điện cho chị bảo, tàu hàng mà anh Nguyễn Văn Xuân - Đại phó tàu VTB26 (chồng chị Dung) đang làm việc đi đã bị sóng biển đánh chìm ở vùng biển Nghệ An.

Liên lạc không được, chị Dung cứ chạy quanh co khắp nhà nguyện cầu cho chồng được bình an thì đến trưa cùng ngày, người phụ nữ này nhận được thông tin về vụ việc nên vội vàng vào Nghệ An.

Vụ chìm tàu ở Nghệ An: Biển lặng rồi, về với mẹ con em đi anh - Ảnh 4.

Một người thân của thuyền viên Nguyễn Văn Dương không kìm nén được cảm xúc.

Theo chị Dung, trước khi xảy ra vụ việc ít giờ, giữa hai vợ chồng vẫn còn liên lạc với nhau. Đến khuya ngày 18/7, thấy trong người bất an, chị Dung liên tục gọi điện thoại cho chồng để hỏi thăm khi cơn bão đang đổ bộ vào miền Trung nhưng không liên lạc được.

"Khoảng 14h chiều hôm 16/7, hai vợ chồng tôi còn nhắn tin nói chuyện với nhau trên facebook. Anh ấy bảo sóng lớn quá khiến tàu rung lắc liên hồi, anh em trên tàu đều rất mệt, không ăn uống được gì. Đến 12h đêm, khi bão chuẩn bị đổ bộ, tôi gọi điện cho anh ấy hỏi thăm sao rồi nhưng không liên lạc được", chị Dung cho biết.

Vụ chìm tàu ở Nghệ An: Biển lặng rồi, về với mẹ con em đi anh - Ảnh 5.

Người thân các thuyền viên đang mất tích ngóng chờ thông tin từ cơ quan chức năng.

Đến thời điểm hiện tại, nhiều người thân của các thuyền viên đã vào thị xã Cửa Lò và được chủ tàu cùng Bảo hiểm bưu điện thuê khách sạn cho các thân nhân nghỉ trong thời gian chờ tìm kiếm thân nhân.

Ông Nguyễn Xuân Sang, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam cũng hứa sẽ dốc hết toàn lực, sử dụng các phương tiện cứu hộ, cứu nạn hiện đại nhất để tìm kiếm các thuyền viên còn mất tích. Đồng thời, ông Sang cũng mong muốn các gia đình thuyền viên bình tâm, tham gia với các cơ quan chức năng để cùng nhau triển khai tốt nhất các phương án cứu nạn.

Theo Thành Trung (Phụ Nữ TP.HCM)


mất tích

tàu chìm

chìm tàu

bão số 2


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.