Vụ người tàn tật bị xe buýt bỏ rơi: Cửa hẹp không thể đưa xe lăn lên được?

Thứ sáu, 17/02/2017 15:04
Giám đốc Trung tâm đèn tín hiệu giao thông và vận tải công cộng Đà Nẵng đưa ra nhiều lý do có thể dẫn đến việc xe buýt từ chối vận chuyển người khuyết tật.
Giám đốc Trung tâm đèn tín hiệu giao thông và vận tải công cộng Đà Nẵng đưa ra nhiều lý do có thể dẫn đến việc xe buýt từ chối vận chuyển người khuyết tật.

"Xe muốn chở người khuyết tật cũng không được"

Sự việc xe buýt mang BKS 92B-002.69 chạy tuyến Đà Nẵng – Hội An bỏ rơi vị khách người khuyết tật cùng người nhà đang gây bức xúc dư luận.

Ông Đặng Nam Sơn, Giám đốc Trung tâm đèn tín hiệu giao thông và vận tải công cộng – Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng, cho biết vẫn chưa nhận được tường trình cụ thể từ nhân viên và lái xe BKS 92B-002.69 về sự việc.

Tuy nhiên, ông Sơn cho hay, sự việc diễn ra tại đường Lê Duẩn, trung tâm TP Đà Nẵng.

Theo ông Sơn, để hiểu rõ sự việc thì phải chờ tường trình để biết lúc đó lái xe nói gì với hành khách. Họ có giải thích, nói gì, thái độ có văn minh lịch sự hay không hoặc là vội quá hay như thế nào.

Vụ người tàn tật bị xe buýt bỏ rơi: Cửa hẹp không thể đưa xe lăn lên được? - Ảnh 1.
Cơ quan có chức năng vẫn chưa rõ nguyên nhân vị khách khuyết tật không được lên xe.

"Xe này muốn chở người khuyết tật cũng không được nhưng ít ra mình cũng phải giải thích rõ cho họ.

Đôi khi mấy ông vội quá không giải thích cho họ hiểu, người khuyết tật phải được ưu tiên", ông Sơn nói.

Giám đốc Trung tâm đèn tín hiệu giao thông và vận tải công cộng Đà Nẵng cũng đưa ra nhiều lý do có thể dẫn đến việc từ chối vận chuyển người khuyết tật.

"Xe đó không đủ tiêu chuẩn phục vụ cho xe lăn. Cửa xe hẹp không thể đưa xe lăn lên được. Xe không có thiết bị nâng để đưa lên, trong xe không có khoang nhỏ để bố trí xe lăn và không có đai an toàn", ông Sơn giải thích.

Hành vi kỳ thị người khuyết tật nghiêm trọng

Ông Trương Công Nghiêm, Chủ tịch Hội người khuyết tật Đà Nẵng cho biết, ông vừa đọc thông tin trên báo chí và xem lại clip vụ việc.

"Thành phố Đà Nẵng là thành phố văn minh nhưng không ngờ lại có sự việc như vậy", ông Nghiêm bức xúc.

Theo ông Nghiêm, nhân viên xe buýt cho rằng, xe chật, không đủ chỗ cho người khuyết tật là không hợp lý. Ông Nghiêm cho hay, ông đã xem rất kỹ clip và không thể nói là xe không có chỗ vì họ vẫn đón rất nhiều người. Cửa xe không thể lọt xe lăn nhưng nhân viên có thể đưa người khuyết tật lên ghế ngồi trước. Họ có thể xếp xe lăn lại rồi đưa lên sau.

Vụ người tàn tật bị xe buýt bỏ rơi: Cửa hẹp không thể đưa xe lăn lên được? - Ảnh 2.
Hành vi của nhân viên xe buýt được cho là kỳ thị người khuyết tật

"Thái độ của nhân viên cũng rất khó chịu. Họ không cho lên xe mà không có giải thích là vô lý. Trên các tuyến xe buýt cũng luôn có kiến nghị hành khách ưu tiên nhường chỗ cho người già, phụ nữ mang thai, trẻ em và người khuyết tật.

Tôi cho rằng đó là hành vi kỳ thị người khuyết tật nghiêm trọng. Hành vi này vi phạm luật người khuyết tật và công ước quốc tế về người khuyết tật.

Theo luật, hành vi này sẽ bị phạt nặng", ông Nghiêm bày tỏ.

Hội người khuyết tật Đà Nẵng đang soạn công văn phản ánh kiến nghị gửi đến các cơ quan ban ngành để đề nghị làm rõ và xử lý nghiêm vụ việc.

Theo Đình Thức (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet