Vụ quán trà chụp trộm ảnh bé trai đưa lên mạng: Có thể bị phạt tiền đến 40 triệu đồng

Luật sư cho rằng, hành động chụp ảnh cháu bé rồi đưa lên mạng xã hội của cửa hàng này khi không được sự đồng ý của chủ nhân là có dấu hiệu vi phạm luật quảng cáo.

Luật sư cho rằng, hành động chụp ảnh cháu bé rồi đưa lên mạng xã hội của cửa hàng này khi không được sự đồng ý của chủ nhân là có dấu hiệu vi phạm luật quảng cáo.

>>

Trước đó, trên mạng xã hội xôn xao câu chuyện chị N. (ở Hoài Đức, Hà Nội) đưa con đi uống trà sữa tại D.T trong khu vực siêu thị Big C Thăng Long, sau khi về nhà bất ngờ thấy hình ảnh con trai bị đăng tải lên mạng xã hội với nội dung tìm ba mẹ cho bé trai bị thất lạc. 

Vụ quán trà chụp trộm ảnh bé trai đưa lên mạng: Có thể bị phạt tiền đến 40 triệu đồng - Ảnh 1.

Bé trai bị cửa hàng chụp trộm rồi đăng lên mạng.

Theo thông tin chia sẻ của người mẹ cháu bé, trước khi hình ảnh con trai chị chia sẻ lên mạng, người chụp ảnh (tức chủ quản lý cửa hàng trà sữa) xin phép chị N. cho đăng tải hình bé với nội dung trêu đùa "bé trai bị bỏ quên" nhưng chị N. không đồng ý. 

Tuy nhiên, sau khi về nhà, vợ chồng chị N. và người nhà lại tá hỏa thấy hình ảnh con trai trên mạng xã hội với tựa đề tìm ba mẹ cho bé. Trước sự việc này, gia đình chị N. rất bức xúc về hành động của người phụ nữ trên. 

Được biết, sau khi sự việc vỡ lẽ và nhiều thành viên trên mạng xã hội vô cùng bức xúc và có những lời bình luận cho rằng, chủ quán trà sữa đã lợi dụng hình ảnh đứa trẻ để câu "like" là không tốt đẹp. Chiều 4/9, người phụ nữ này đã trực tiếp xuống nhà cháu bé để xin lỗi. 

Vụ quán trà chụp trộm ảnh bé trai đưa lên mạng: Có thể bị phạt tiền đến 40 triệu đồng - Ảnh 2.
 

Liên quan đến vẫn đề này, luật sư Giang Hồng Thanh – Văn phòng luật sư Giang Thanh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, với hành động trên, cửa hàng này đang có dấu hiệu vi phạm luật quảng cáo bởi đưa hình ảnh khi không được sự đồng ý của chủ nhân.

"Điều 8 Luật Quảng cáo quy định 16 hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo, trong đó có hành vi: Quảng cáo thiếu thẩm mỹ, trái với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam", luật sư Thanh nói. 

Vụ quán trà chụp trộm ảnh bé trai đưa lên mạng: Có thể bị phạt tiền đến 40 triệu đồng - Ảnh 3.
 

Đối với trường hợp đưa hình ảnh cháu bé lên mạng xã hội như trường hợp bé trai đi cùng mẹ đi uống trà sữa mà chưa được sự cho phép của cha mẹ, luật sư Thanh cho rằng, hành vi này xâm phạm quyền của cá nhân đối với hình ảnh theo khoản 2 Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015. 

"Theo quy định này, việc sử dụng hình ảnh em bé nêu trên phải có sự đồng ý của cha, mẹ là người đại diện theo pháp luật của em bé. Trường hợp cha, mẹ em bé không đồng ý, họ có thể yêu cầu người sử dụng hình ảnh hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại (nếu có)", luật sư Thanh thông tin. 

Điều 51. Vi phạm quy định về hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo

Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

Quảng cáo có nội dung trái với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Điều 32. Quyền của cá nhân đối với hình ảnh

Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh."

Theo Minh Ngọc (Trí Thức Trẻ)


Cộng đồng mạng

câu like

chụp trộm


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.