Vụ tai nạn 7 người tử vong ở Yên Bái: Giám đốc Nhà máy xi măng nói gì?

Theo lãnh đạo nhà máy, do bất cẩn trong quá trình ngắt, mở điện gây tai nạn lao động khiến 7 công nhân tử vong thương tâm.

Tai nạn do bất cẩn trong quá trình ngắt, mở điện

Ngày 23/4, các cơ quan chức năng của tỉnh Yên Bái đang khẩn trương thực hiện các biện pháp hỗ trợ gia đình các nạn nhân trong vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Công ty cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái làm 7 công nhân tử vong và 3 người khác bị thương. Đồng thời phối hợp với cơ quan công an điều tra nguyên nhân của sự cố đặc biệt nghiêm trọng này.

Danh tính các nạn nhân tử vong gồm: N.V.T., N.V.Th., M.T.H., cùng trú tại xã Xuân Lai, huyện Yên Bình; L.M.C., trú tại xã Yên Bình, huyện Yên Bình; P.X.T., xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình; Ph.N.L., N.D.M., cùng trú TP Yên Bái.

3 người bị thương đang được điều trị tại bệnh viện là N.V.T., trú tại xã Tân Nguyên, huyện Yên Bình; Ph.M.D., trú tại xã Đại Đồng, huyện Yên Bình và P.N.L., trú tại xã Việt Cường, huyện Trấn Yên. Theo thông tin từ bệnh viện cho biết, các nạn nhân đều bị thương nhẹ, không nguy hiểm đến tính mạng.

Vụ tai nạn 7 người tử vong ở Yên Bái: Giám đốc Nhà máy xi măng nói gì?-1

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo các biện pháp hỗ trợ các gia đình nạn nhân vụ tai nạn lao động và yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra nguyên nhân sự cố. Ảnh: VGP

Trước đó, vụ tai nạn xảy ra vào 13 giờ 30 phút ngày 22/4. Theo đó trong quá trình bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ máy nghiền số 3 của nhà máy xi măng Yên Bái, đơn vị trực thuộc Công ty cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái đã xảy ra sự cố tại nạn lao động.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do sự cố động cơ điện của máy nghiền đã dẫn đến tai nạn cho các công nhân đang trực tiếp thực hiện việc bảo dưỡng, sửa chữa.

Vụ tai nạn 7 người tử vong ở Yên Bái: Giám đốc Nhà máy xi măng nói gì?-2
Máy nghiền xi măng bất ngờ quay gây tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng. Ảnh cắt từ clip.

Trao đổi với phóng viên báo Người lao động, ông Nguyễn Văn Đức, Giám đốc Nhà máy Xi măng Yên Bái, cho biết theo lịch sản xuất, từ 9 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút hằng ngày, đơn vị cho dừng hoạt động các lò quay nghiền do vào giờ cao điểm của điện lực khuyến cáo cần sử dụng tiết kiệm điện. Vào thời điểm này, sau khi ăn trưa, tổ thợ gồm 10 người do anh L.M.C. làm trưởng ca tiến hành công đoạn bảo dưỡng thường xuyên, thay tấm lót trong máy nghiền (dự kiến 90 phút).

Theo quy trình an toàn lao động sau khi ngắt điện, thợ sẽ vào trong lồng tiến hành siết các ốc vít và thay các tấm lót. Tuy nhiên, do bất cẩn trong quá trình ngắt, mở điện làm động cơ chính máy nghiền số 3 hoạt động khiến dịch chuyển lò nghiền, cuốn các công nhân đang thao tác sửa chữa, làm 7 người tử vong, 3 người bị thương.

Có thể đề nghị Bộ Công an hỗ trợ điều tra

Sáng nay, trao đổi với phóng viên báo VOV, ông Đỗ Đức Duy - Bí thư Tỉnh ủy cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an tỉnh và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã chủ động vào cuộc, có mặt tại địa bàn, tiến hành phong tỏa, bảo vệ nghiêm ngặt hiện trường và tiến hành các biện pháp điều tra nguyên nhân vụ việc.

Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo Công an tỉnh khẩn trương tiến hành các biện pháp điều tra theo luật định, trường hợp cần thiết, có thể đề nghị các cơ quan chức năng của Bộ Công an hỗ trợ thực hiện công tác điều tra để việc điều tra được nhanh chóng và chính xác. Khi có đủ chứng cứ sẽ khởi tố vụ án để điều tra, xử lý theo quy định.

Vụ tai nạn 7 người tử vong ở Yên Bái: Giám đốc Nhà máy xi măng nói gì?-3
Nhà máy xi măng nơi xảy ra vụ tai nạn. Ảnh: Đại đoàn kết

Đồng thời, tỉnh đã yêu cầu công ty tạm dừng một số hoạt động để bảo đảm an toàn và phục vụ hoạt động điều tra; chủ động phối hợp chặt chẽ, cung cấp đầy đủ, kịp thời, trung thực thông tin theo yêu cầu của cơ quan chức năng để phục vụ cho công tác điều tra. Qua nắm tình hình, đến thời điểm hiện tại, công tác điều tra không gặp phải trở ngại gì.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Yên Bái đã quyết định hỗ trợ mỗi nạn nhân tử vong 18 triệu đồng để các gia đình có nạn nhân tử vong lo việc hậu sự, đồng thời hỗ trợ mỗi nạn nhân bị thương đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh 4 triệu đồng.

Công ty Cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái cũng đã hỗ trợ gia đình có người tử vong trong vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng số tiền 200 triệu đồng; nạn nhân bị thương 50 triệu đồng.

Theo Đời sống và Pháp luật

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/vu-tai-nan-7-nguoi-tu-vong-o-yen-bai-giam-oc-nha-may-xi-mang-noi-gi-a416287.html

Yên Bái

tai nạn lao động


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.