Vụ Việt Á: Một bị cáo bất ngờ được đề nghị miễn trách nhiệm hình sự

Sau khi nghe phần bào chữa của các luật sư, đại diện Viện kiểm sát bất ngờ đề nghị Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Trần Thanh Phong.

Chiều tối 16/5, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ Việt Á tiếp tục với phần tranh luận. HĐXX dành thời gian cho các luật sư trình bày quan điểm bào chữa.

Người bào chữa cho cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, tòa án cấp sơ thẩm chưa đánh giá đúng mức những đóng góp của ông Long trong giai đoạn chống dịch Covid-19.

Theo luật sư, với tư cách là vị tư lệnh ngành y, tại thời điểm cam go nhất của hệ thống y tế, ông Long đã xả thân, đứng đầu hàng vạn y, bác sĩ, nhân viên y tế của cả nước lao vào chống dịch.

Trước khi lao vào chống dịch, ông Long là người khỏe mạnh. Nhưng sau 2 năm chống dịch, nhiều đêm thức trắng, bị cáo mất hẳn thị lực mắt trái do chứng bệnh bong đáy võng mạc không được chữa trị kịp thời; buộc phải dùng máy thở cưỡng bức CPAP để phòng ngừa đột tử do chứng rối loạn ngưng thở; suy tim, hẹp hở van tim, suy vành; cao huyết áp; đái tháo đường.

“Đây là các bệnh mới phát sinh, là kết quả của 2 năm liên tục lao lực làm việc bất kể ngày đêm”, lời luật sư.

Vụ Việt Á: Một bị cáo bất ngờ được đề nghị miễn trách nhiệm hình sự-1
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: CTV

Vẫn theo luật sư, ngoài vai trò là một người lãnh đạo, một giáo sư, tiến sĩ trong lĩnh vực y tế, ông Nguyễn Thanh Long còn là một nhà khoa học có uy tín, được bạn bè quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. Ông Long là tác giả của hàng chục đề tài nghiên cứu có giá trị cao.

Ngoài các tình tiết giảm nhẹ đã được tòa sơ thẩm xem xét, trong giai đoạn phúc thẩm, bị cáo Long đã cung cấp thêm nhiều tình tiết quan trọng có thể xem là tình tiết giảm nhẹ. Trong đó phải kể đến tình tiết vợ ông Long là người được tặng thưởng Huy chương chiến sĩ vẻ vang hạng Nhất, Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”…

Luật sư đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm xem xét cho bị cáo Long được hưởng thêm các tình tiết giảm nhẹ quy định tại Khoản 2 Điều 51 BLHS và xem xét giảm nhẹ thêm trách nhiệm hình sự cho cựu Bộ trưởng Y tế.

Tham gia bào chữa cho ông Nguyễn Nam Liên (cựu Vụ trưởng Vụ kế hoạch tài chính, Bộ Y tế), luật sư đưa ra quan điểm: Những sai phạm của bị cáo dẫn đến hành vi phạm tội xuất phát một phần từ việc bị cáo chịu sự chỉ đạo của cấp trên và sự tác động của bị cáo khác. 

Bản thân bị cáo Liên không vì mục đích vụ lợi, không yêu cầu Phan Quốc Việt mang tiền đến mà do chính Chủ tịch Việt Á chủ động mang tiền đến để tại phòng làm việc dù bị cáo đã từ chối. 

Theo luật sư, cái sai của bị cáo Liên là đã không quyết liệt trong việc trả lại tiền, cũng như không có cách xử sự phù hợp, đúng quy định pháp luật để rồi dẫn đến hành vi phạm tội.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Thanh Phong (cựu Phó phòng Tài chính Kế toán, CDC Bình Dương) đưa ra quan điểm cho rằng, mọi việc làm, hành vi của bị cáo Phong đều là sự tiếp nhận và chấp hành nghiêm theo sự chỉ đạo của ông Nguyễn Thành Danh (cựu Giám đốc CDC Bình Dương). Bị cáo không có động cơ vụ lợi, chỉ vì mục tiêu chung. 

Luật sư cho hay, ông Nguyễn Thành Danh (người từng được tòa án cấp sơ thẩm tuyên miễn trách nhiệm hình sự) đã viết đơn xin xem xét miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Trần Thanh Phong. 

Đại diện VKS bất ngờ thay đổi đề nghị án

Sau khi nghe phần bào chữa của các luật sư, đại diện VKS bất ngờ đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm chấp nhận kháng cáo, sửa một phần bản án sơ thẩm, miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Trần Thanh Phong.

Đại diện VKS cũng đề nghị HĐXX chấp nhận kháng cáo của các bị cáo Lê Thị Hồng Xuyên (cựu nhân viên CDC Bình Dương) và Ngụy Thị Hậu (cựu Phó phòng Tài chính kế toán, CDC Bắc Giang). Theo đó, đề nghị giữ nguyên mức án sơ thẩm của các bị cáo Xuyên và Hậu lần lượt là 24 và 30 tháng tù, nhưng chuyển sang án tù treo.

Trước đó, trong phần luận tội, đại diện VKS đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm bác kháng cáo của tất cả các bị cáo có đơn kháng án. 

Trước khi HĐXX nghị án, các bị cáo được quyền nói lời sau cùng. Nhiều bị cáo tha thiết mong HĐXX cấp phúc thẩm xem xét hoàn cảnh, bối cảnh cũng như thái độ thành khẩn để giảm nhẹ hình phạt cho họ.

Bị cáo Phan Quốc Việt (Chủ tịch Việt Á) xin giảm nhẹ hình phạt cho cấp dưới là ông Vũ Đình Hiệp (Phó Tổng giám đốc Công ty Việt Á). 

Trong lời nói sau cùng của mình, ông Nguyễn Thanh Long trình bày rằng đã nhận thức rõ hành vi phạm tội, ăn năn hối lỗi về hành vi của mình, kính mong HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ mới để bị cáo sớm có cơ hội được trở về với gia đình.

HĐXX nghỉ nghị án và sẽ tuyên án vào 15h chiều 17/5.

Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/vu-viet-a-mot-bi-cao-bat-ngo-duoc-de-nghi-mien-trach-nhiem-hinh-su-2281621.html

Công ty Việt Á


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.