Xét xử vụ Alibaba: Vợ Nguyễn Thái Luyện bất ngờ được giảm 9 năm tù

Theo HĐXX bị cáo Võ Thị Thanh Mai phạm tội với vai trò đồng phạm giúp sức, đã nhận ra sai phạm, khắc phục hậu quả nên tòa quyết định giảm nhẹ hình phạt cho người này.

Không kháng cáo vẫn được giảm án

Ngày 19/5, TAND Cấp cao tại TPHCM bác kháng cáo, tuyên án tù chung thân đối với bị cáo Nguyễn Thái Luyện (36 tuổi, Chủ tịch Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) bị phạt 16 năm tù (giảm 4 năm) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 7 năm tù (giảm 5 năm tù) về tội Rửa tiền. Tổng hợp hình phạt bị cáo Mai chấp hành là 23 năm tù.

Xét xử vụ Alibaba: Vợ Nguyễn Thái Luyện bất ngờ được giảm 9 năm tù-1
Nguyễn Thái Luyện lãnh án tù chung thân (Ảnh: Hữu Khoa).

Bị cáo Nguyễn Thái Lực (em bị cáo Luyện) bị phạt 22 năm tù (giảm 5 năm tù) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền.

Những bị cáo còn lại bị cấp sơ thẩm cáo buộc về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, được HĐXX cấp phúc thẩm giảm nhẹ từ 1 - 2 năm tù. Đáng chú ý, có rất nhiều bị cáo không kháng cáo như Nguyễn Huỳnh Tú Trinh, Nguyễn Văn Kiên, Vi Thị Hiến… vẫn được tòa giảm án.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, HĐXX xác định Nguyễn Thái Luyện đã thành lập 22 pháp nhân rồi bán các dự án không có thật, chiếm đoạt hơn 2.466 tỷ đồng của khách hàng.

Để thực hiện hành vi phạm tội trên, Luyện dùng các thủ đoạn gian dối, thực hiện theo 5 bước.

Xét xử vụ Alibaba: Vợ Nguyễn Thái Luyện bất ngờ được giảm 9 năm tù-2
Các bị cáo nghe tòa tuyên án (Ảnh: X.D.).

Theo HĐXX các bị cáo phạm tội với lỗi cố ý, hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tài sản của người khác. Cấp sơ thẩm tuyên phạt Luyện và đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đúng người, đúng tội.

Tòa xác định trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Thái Luyện chủ mưu, cầm đầu, lên kế hoạch thực hiện hành vi phạm tội nên phải chịu trách nhiệm chính. Võ Thị Thanh Mai và các bị cáo khác là đồng phạm giúp sức tích cực cho Luyện chiếm đoạt tài sản của các bị hại.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Luyện đề nghị trả lại con dấu của Công ty Alibaba, nhưng HĐXX xác định đây là tang vật vụ án cần lưu hồ sơ nên không chấp nhận đề nghị trên.

Theo HĐXX bị cáo Võ Thị Thanh Mai và Nguyễn Thái Lực (em trai Luyện) biết trực tiếp hoặc gián tiếp nguồn gốc số tiền gần 13 tỷ đồng do phạm tội mà có nhưng khi biết Luyện bị bắt đã tìm cách rút ra khỏi tài khoản công ty. Việc cấp sơ thẩm, xử phạt 2 người này về tội Rửa tiền là có căn cứ, không oan sai.

Tại tòa phúc thẩm, bị cáo Mai nhận ra được hành vi sai phạm của mình và đã khắc phục hậu quả nên HĐXX cho rằng cần xử mức thấp nhất của khung hình phạt.

Nhiều bị cáo đã tự nguyện khắc phục một phần hậu quả, đây là tình tiết mới. Đồng thời, HĐXX xác định các bị cáo thành khẩn khai báo, có nhân thân tốt nên cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Xét xử vụ Alibaba: Vợ Nguyễn Thái Luyện bất ngờ được giảm 9 năm tù-3
Bị cáo Võ Thị Thanh Mai được giảm 9 năm tù (Ảnh: X.D.).

Một số bị cáo trong vụ án không có kháng cáo nhưng theo nguyên tắc có lợi cho các bị cáo, những người này có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên tòa cũng xem xét sửa án sơ thẩm.

Vẽ dự án, lừa hàng nghìn khách hàng

Theo hồ sơ vụ án, từ tháng 5/2016, Luyện thành lập Công ty Alibaba với vốn điều lệ 1 tỷ đồng. Hơn một năm sau, công ty tăng vốn điều lệ lên 1.600 tỷ đồng.

Tiếp đó, Luyện thành lập 22 pháp nhân, giao cho người thân và nhân viên đứng tên, trong đó sử dụng 12 công ty với tư cách là chủ đầu tư 58 dự án bất động sản không có thật tại Đồng Nai, Vũng Tàu và Bình Thuận; tự phân lô, tách thửa trái pháp luật; quảng cáo gian dối để bán cho hàng nghìn người.

Xét xử vụ Alibaba: Vợ Nguyễn Thái Luyện bất ngờ được giảm 9 năm tù-4
Các bị cáo không kháng cáo nhưng bất ngờ được tòa giảm nhẹ hình phạt (Ảnh: X.D.)

Toàn bộ dự án được vẽ trái phép trên diện tích đất nông nghiệp đặc biệt lớn mà Công ty Alibaba chuyển nhượng cho khách hàng, không phải là đất thổ cư như nội dung thể hiện trong hợp đồng chuyển nhượng. Bằng các thủ đoạn này, Chủ tịch Công ty Alibaba cùng đồng phạm đã chiếm đoạt gần 2.400 tỷ đồng của 4.560 khách hàng.

Ngoài ra, sau khi biết chồng bị bắt, Mai chứng kiến việc cơ quan điều tra thu giữ toàn bộ tài sản của công ty nhưng vẫn chỉ đạo Huỳnh Kim Thắng (nhân viên kế toán) chuyển số tiền 13 tỷ đồng có nguồn gốc bất hợp pháp vào tài khoản của mình, sử dụng cho mục đích cá nhân.

Sau phiên sơ thẩm, Luyện cùng vợ là Võ Thị Thanh Mai cùng 16 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Bên cạnh đó, 97 bị hại và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan gửi đơn kháng cáo đề nghị xem xét lại phần dân sự.

Theo Dân trí

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/phap-luat/xet-xu-vu-alibaba-vo-nguyen-thai-luyen-bat-ngo-duoc-giam-9-nam-tu-20230519124623511.htm?fbclid=IwAR14wzxoWX-BiE8sT6Q_dbuIBcY4dSrF4TkLVMM8NaWL2OZwRg_EFrYeHG0

Nguyễn Thái Luyện


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.