Xôn xao hình ảnh bác sĩ đỡ đẻ ngay giữa đường do sản phụ đau quằn quại, bé gái đã nhô đầu

Chủ nhật, 30/07/2017 14:24
Cộng đồng mạng chia sẻ câu chuyện cảm động về một sản phụ chuyển dạ sinh con ngay giữa đoạn đường hoang vu và may mắn được các bác sĩ bệnh viện Mộc Châu kịp thời cấp cứu.

Cộng đồng mạng chia sẻ câu chuyện cảm động về một sản phụ chuyển dạ sinh con ngFlashay giữa đoạn đường hoang vu và may mắn được các bác sĩ bệnh viện Mộc Châu kịp thời cấp cứu.

Sáng 30/7, bác sĩ Vi Hồng Kỳ, Giám đốc bệnh viện đa khoa Mộc Châu cho hay, sức khỏe sản phụ Vàng Thị Dâu (người dân tộc H'Mông, bản Sa Lú, xã Chiềng Khửa, Mộc Châu, Sơn La) cùng bé gái đã ổn định và hiện đang được chăm sóc tại bệnh viện này.

Xôn xao hình ảnh bác sĩ đỡ đẻ ngay giữa đường do sản phụ đau quằn quại, bé gái đã nhô đầu - Ảnh 1.

Sản phụ Dâu sinh con giữa đường và được các y bác sĩ cấp cứu.

Chia sẻ với PV về ca sinh nở hy hữu nói trên, bác sĩ Lường Thị Hằng kể lại, khoảng hơn 10h ngày 28/7 nhận được chỉ đạo của ban giám đốc bệnh viện, bác sĩ Hằng cùng một ekip lên đường đi đón bệnh nhân.

Theo bác sĩ Hằng, gia đình sản phụ có hoàn cảnh khó khăn và cách bệnh viện khoảng 40km nên có ý định sinh con tại nhà. Từ buổi tối 27/7 sản phụ đã bắt đầu chuyển dạ và vỡ ối nhưng tới tận 10h sáng hôm sau (28/7), chị vẫn chưa sinh được con.

Vì lo ngại đến tính mạng của hai mẹ con, người thân trong gia đình chị Dâu đã gọi điện đến đường dây nóng của bệnh viên đa khoa Mộc Châu và được các bác sĩ hướng dẫn làm các việc trước mắt có thể và chờ tổ công tác đến.

Tuy vậy, vì quá đau đớn và không còn cách nào khác, người thân của sản phụ Dâu đã dùng xe máy đưa chị đi bệnh viện. Khi đi được cách nhà khoảng 10km thì cũng là lúc tổ cấp cứu đến nơi.

"Gia đình đã đưa sản phụ trên đường bằng xe máy đến một đoạn dốc thì gặp ekip chúng tôi. Khi đó, chị Dâu đang quằn quại trong cơn chuyển dạ và được nằm ngay vạt cỏ ven đường", bác sĩ Hằng kể.

Xôn xao hình ảnh bác sĩ đỡ đẻ ngay giữa đường do sản phụ đau quằn quại, bé gái đã nhô đầu - Ảnh 2.

Người nhà của sản phụ cho biết, trước đó chị có ý định sinh con ở gia đình

Theo bác sĩ Hằng, ban đầu, xe cấp cứu định đưa bệnh nhân về bệnh viện, nhưng sau khi thăm khám, nhận thấy tình hình có chuyển biến xấu, đầu em bé đã nhô ra ngoài. Vì vậy, bác sĩ và y tá quyết định đỡ đẻ ngay trên băng ca tại chỗ, để cứu cả hai mẹ con.

"Quá trình đỡ đẻ an toàn và thành công nhưng bé gái mới chào đời tím tái, không khóc, phản xạ sơ sinh yếu. Chúng tôi liền tiến hành hồi sức, sau đó mới nghe thấy tiếng khóc của con. Phải đến khi bé dần hồi lại sau khi được thực hiện, đứa bé được mẹ ấp trên bụng thì kíp cấp cứu mới an tâm và đưa cả 2 mẹ con sản phụ về bệnh viện đa khoa Mộc Châu", bác sĩ Hằng cho biết thêm.

Chia sẻ với chúng tôi về tổ cấp cứu, giám đốc bệnh viện Đa khoa Mộc Châu cho hay, kíp cấp cứu lưu động này mới được thành lập 1 năm, đây là lần đầu tiên đỡ đẻ giữa đường.

"Kíp cấp cứu này hoạt động 24/24, sau khi tiếp nhận thông tin của các trường hợp bệnh nhân gọi đến, chúng tôi xác minh và phân công cán bộ đến đón bệnh nhân. Đối với các trường hợp đi đến các địa phương, trạm y tế… cấp cứu tại chỗ hoặc đón mẹ con sản phụ thì vẫn có. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên kíp trực đã cứu thành công một trường hợp sinh con giữa đường trong tình trạng đặc biệt như thế này", ông Kỳ nói.

Theo Trí Thức Trẻ
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet