Xót xa bé gái 2 tuổi bị đoạn tứ chi vì viêm não mô cầu

Vi khuẩn viêm não mô cầu làm tắc mạch máu, hoại tử cơ nặng khiến các bác sĩ buộc lòng phải đoạn tứ chi bé gái 2 tuổi để bảo toàn mạng sống.

Vi khuẩn viêm não mô cầu làm tắc mạch máu, hoại tử cơ nặng khiến các bác sĩ buộc lòng phải đoạn tứ chi bé gái 2 tuổi để bảo toàn mạng sống.

Đó là trường hợp của bệnh nhi L.T.N.Q (ngụ huyện Châu Thành, Tiền Giang). Em nhập viện ngày 3/6 với các triệu chứng sốt, ho, trợn mắt và xuất hiện tử ban ở mặt. Sau đó, ở phần tay, chân bé chuyển sang tím tái. Sau khi thăm khám, các BS chẩn đoán cháu bé bị viêm não mô cầu, vi khuẩn đã làm tắc mạch máu và hoại tử cơ khiến da có màu đen.

BS Lê Hữu Phúc, Phó khoa Chấn thương chỉnh hình BV Nhi Đồng 1 (TP.HCM) cho biết vì cả hai tay và chân bé gái liên tục bị hoại tử dần dần. Để cứu sống bệnh nhi, các BS phải cắt lọc phần da, cơ bị nhiễm trùng và buộc lòng đoạn cả phần chi.

TP.HCM: Xót xa bé gái 2 tuổi bị đoạn tứ chi vì viêm não mô cầu - Ảnh 1.

Bé L.T.N.Q bị đoạn tứ chi vì viêm não mô cầu.

"Nhiễm trùng huyết ăn sâu đến đâu chúng tôi phải cắt lọc bỏ da, cơ đến đó. Sau 2 tháng điều trị, bệnh nhi đã trải qua 3 lần thực hiện cắt lọc phần chi hoại tử. Hiện tại, vấn đề nhiễm trùng huyết cơ bản được khống chế, tuy nhiên bệnh nhi vẫn sẽ tiếp tục được theo dõi" – BS Phúc nói.

TP.HCM: Xót xa bé gái 2 tuổi bị đoạn tứ chi vì viêm não mô cầu - Ảnh 2.

Da chuyển màu đen, dấu hiệu cho thấy con bạn có thể mắc viêm não mô cầu. (Ảnh minh hoạ)

Trao đổi với chúng tôi, anh Điền, cha bé Q. ngẹn ngào nhớ lại, mới cách đây hơn 2 tháng  con anh vẫn còn lành lặn, chạy nhảy, líu lo, vậy mà giờ tay chân không còn. "Mỗi lần đi làm về nhà, thấy con cười, nói, nhõng nhẽo là bao mệt nhọc tan biến. Nó là nguồn sống của hai vợ chồng tôi. Giờ thấy con tật nguyền mà đau xót lắm" – người cha tức tưởi.

Cũng theo BS Phúc, 2 năm trở lại đây, BV bắt đầu tiếp nhận nhiều ca mắc viêm não mô cầu nặng phải cắt bỏ chi. Song đoạn cả tứ chi như trường hợp của bé Q. là nặng nề nhất từ trước đến giờ.

Theo Trí Thức Trẻ

viêm não mô cầu

hoại tử

tắc mạch máu


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.