Xót xa bé gái 4 tuổi bị bỏ rơi trước cổng chùa lúc mới sinh mang dị tật khớp háng hiếm gặp

Bị cha mẹ bỏ rơi từ tháng tuổi đầu tiên trước cổng chùa, bất hạnh hơn em lại mang căn bệnh trật khớp háng bẩm sinh khá hiếm gặp.

Bị cha mẹ bỏ rơi từ tháng tuổi đầu tiên trước cổng chùa, bất hạnh tiếp tục không buông tha cô bé P.Đ.H (4 tuổi) khi em mang căn bệnh trật khớp háng bẩm sinh khá hiếm gặp.

Ngày 24-8, bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, nơi đây vừa tiếp nhận điều trị cho bé gái P.Đ.H. (4 tuổi, ngụ Bình Phước). Em mắc chứng trật khớp háng bẩm sinh với các biểu hiện 2 chân không bằng nhau. Không những vậy, hoàn cảnh của cô bé thực sự rất đáng thương.

Xót xa bé gái 4 tuổi bị bỏ rơi trước cổng chùa lúc mới sinh mang dị tật khớp háng hiếm gặp - Ảnh 1.

Bé P.Đ.H. những ngày mới lọt lòng.

Sư cô Minh Viên, trụ trì chùa Lạc Pháp (tỉnh Bình Phước) kể lại, 4 năm trước, bà phát hiện bé H. bị bỏ rơi trước cổng chùa, khi đó đứa trẻ mới chỉ một tháng tuổi. Kể từ đó, H. được nuôi dưỡng tại trung tâm bảo trợ của chùa.

Lớn lên không có hơi ấm bàn tay cha, dòng sữa ngọt ngào của mẹ, mãi một thời gian khá lâu sau, nhà chùa mới phát hiện bất thường nơi hai chân bé H.. Đã 4 tuổi nhưng bước thấp bước cao, việc nắn chỉnh lại khớp không chỉ để trả lại bước chân bình thường cho đứa bé mà còn quyết định đến cả tương lai lâu dài của em. Không quản ngại đường sá xa xôi, sư cô Minh Viên quyết định đưa H. lên Sài Gòn chữa chân, dù trong tay chỉ có một số tiền nho nhỏ.

Xót xa bé gái 4 tuổi bị bỏ rơi trước cổng chùa lúc mới sinh mang dị tật khớp háng hiếm gặp - Ảnh 2.

Bé H. bị bỏ rơi trước cổng chùa khi mới 1 tháng tuổi.

Xót xa bé gái 4 tuổi bị bỏ rơi trước cổng chùa lúc mới sinh mang dị tật khớp háng hiếm gặp - Ảnh 3.

Em được các sư cô tại chùa Lạc Pháp cưu mang, nuôi nấng.

Thấu hiểu mong muốn bé H. có một tương lai khỏe mạnh, cũng như khả năng có hạn của Trung tâm bảo trợ trẻ mồ côi ở Chùa Lạc Pháp, sau khi thăm khám, chẩn đoán và chỉ định điều trị để xác định tình trạng bệnh nhi, BV Hoàn Mỹ Sài Gòn đã miễn phí toàn bộ chi phí điều trị cho cháu.

Ekip điều trị của khoa Chấn thương chỉnh hình BV đã thực hiện phẫu thuật cắt xương sửa trục, tạo hình ổ cối và bó bột chân đùi bàn chân cố định trong 2 tháng. Nếu thuận lợi, sau khi tháo bột, bé H. sẽ tập đi lại tự nhiên mà không cần thực hiện nắn khớp hay tập vật lý trị liệu.

Không phụ lòng của đội ngũ y BS, ca phẫu thuật thực hiện thành công, sức khỏe bé H. ổn định và được BS cho xuất viện. 2 tuần sau mổ, bệnh nhi được sư cô đưa trở lại tái khám. Sức khỏe của H. tiến triển rất tốt, dự kiến sẽ tháo bột đúng thời gian và 1 năm sau mổ lấy vít cố định.

Xót xa bé gái 4 tuổi bị bỏ rơi trước cổng chùa lúc mới sinh mang dị tật khớp háng hiếm gặp - Ảnh 4.

Sau ca phẫu thuật, bé H. được cắt xương sửa trục, bó bột trong 2 tháng.

BS Nguyễn Tấn Lãm, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình BV cho biết, bệnh nhi trên mắc căn bệnh trật khớp háng bẩm sinh, có tỷ lệ hiếm gặp (1/800-1000 trẻ). Căn bệnh có thể dẫn tới hậu quả lâu dài cho bé như: dáng đi bất thường, vẹo cột sống, biến dạng khung xương chậu ảnh hưởng tới sinh đẻ sau này (đối với bé gái).

Nếu được phát hiện bệnh kịp thời ngay sau sinh, phương pháp điều trị sẽ đơn giản hơn. Cụ thể, bé sẽ được duy trì tư thế khớp háng dạng và đầu gối thấp trong khoảng 2 tháng bằng những cách như: đóng bỉm vệ sinh, dùng tã gấp dày để giữ cho khớp háng dạng ra; cõng hoặc địu trẻ; đặt trẻ nằm sấp khi ngủ.

Xót xa bé gái 4 tuổi bị bỏ rơi trước cổng chùa lúc mới sinh mang dị tật khớp háng hiếm gặp - Ảnh 5.

Lần tái khám này, sức khỏe bé tiến triển rất tốt.

"Đối với trẻ bị tật này từ 1 đến 6 tháng tuổi, việc điều trị cũng được thực hiện theo cách trên và thông thường sau từ 3 đến 4 tuần, khớp háng sẽ trở lại vị trí bình thường. Kỹ thuật này cho phép thành công từ 90 - 95%. Trong trường hợp cần có can thiệp toàn diện, có thể bó bột, thực hiện các bài tập vận động, sử dụng nẹp chỉnh hình. Khi điều trị bảo tồn thất bại cần phẫu thuật chỉnh hình sớm. Ngoài ra, nếu chụp khớp háng hoặc siêu âm khớp háng có thể giúp chẩn đoán trật khớp háng" – BS Lãm cho biết.

Theo BS Lãm, trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ thường không được phát hiện sớm, đa số các gia đình chỉ đưa con đi khám khi bé đã biết đi và có các dấu hiệu: đi tập tễnh, một chân yếu hẳn so với chân còn lại. Điều này dẫn tới điều trị khó khăn và khó thành công hoàn toàn.

"Do khi bị bệnh này trẻ không cảm thấy đau, không quấy khóc nên bố mẹ cần để ý những khác biệt của trẻ. Bố mẹ nên tầm soát cho trẻ ngay sau sinh để có thể phát hiện những căn bệnh bẩm sinh và điều trị kịp thời" – BS Lãm khuyến cáo.

Trật khớp háng bẩm sinh là bệnh có thể phát hiện ngay sau sinh hoặc trong vài tuần đầu sau sinh. Có 8 dấu hiệu bố mẹ cần lưu ý để phát hiện bệnh của bé ngay sau sinh:

Chênh lệch chiều dài hai chân.

Nếp lằn mông, đùi ở chân bên trật ít hơn và cao hơn bên lành.

Bàn chân đổ ngoài khi trẻ nằm duỗi chân.

Tư thế gấp gối, khớp gối bên trật thấp hơn.

Hạn chế gấp và dạng khớp háng bên trật.

Dáng đi khập khiễng nếu trật khớp háng hai bên.

Khi gấp và khép háng, chỏm xương đùi trượt ra ngoài ổ khớp tạo nên tiếng kêu "lục cục" (ở trẻ dưới 6 tháng tuổi).

Khi dạng và duỗi khớp háng, chỏm xương đùi trượt ra khỏi ổ khớp tạo nên tiếng kêu "lục cục" (ở trẻ dưới 6 tháng tuổi).

Theo Hoàng Lê (Trí Thức Trẻ)


bị bỏ rơi

dị tật


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.