Đầu năm, đi lễ Chùa mặc sao cho chuẩn để hút tài, hút lộc

Mặc thế nào cho phù hợp để đảm bảo sự tôn nghiêm nơi tâm linh là điều chị em cần đặc biệt lưu ý.

Mặc thế nào cho phù hợp để đảm bảo sự tôn nghiêm nơi tâm linh là điều chị em cần đặc biệt lưu ý.

Thực tế, dù không có quy định rõ ràng hay cấm đoán nghiêm ngặt, người nhà Phật vẫn có khá nhiều nguyên tắc riêng được ngầm quy ước về chuẩn mực trang phục cho bất cứ ai muốn bước chân vào chùa.

Đối với người Việt Nam, việc đi lễ chùa đầu năm là một tục lệ đẹp và vô cùng ý nghĩa. Tuy nhiên, không ít người vô tình tạo nên hình ảnh xấu khi có lựa chọn trang phục không hợp lý khi đi lễ chùa. Vậy mặc sao cho phù hợp để đảm bảo sự tôn nghiêm nơi tâm linh? Dịp này, bạn nên xem những gợi ý nhỏ để có hình ảnh đẹp.

Nói về cách ăn mặc khi đi lễ chùa, Thượng tọa Thích Hiển Đức từng chia sẻ: "Hiện nay các chùa đều có quy định đối với Phật tử khi đi lễ hoặc tụng niệm phải mặc áo tràng màu xám. Nếu có điều kiện có thể may cùng một màu vải và kiểu áo theo quy định của đạo tràng…Còn đối với những người không quy y đạo Phật mà khi đến chùa từ xưa đến nay cũng đều ăn mặc một cách trang nghiêm, không hở hang. Ở Việt Nam hay các nước Á Đông, không chỉ với Phật giáo mà cả đối với Thiên chúa giáo người đi lễ cũng mang tư tưởng cần phải ăn mặc đoan trang, nghiêm chỉnh. Ăn mặc đúng cách khi đi chùa khiến người tới lễ Phật cảm thấy được an lạc nơi cửa thiền". 

1. Chọn bộ đồ dành riêng đi lễ chùa

Kiểu đồ chuẩn và đặc trưng nhất khi đi lễ chùa dịp đầu năm được gọi là áo tràng. Hiện nay, trên thị trường bày bán rất nhiều kiểu đồ đi lễ với đa dạng mẫu mã và kiểu dáng có giá chỉ từ 170 ngàn đồng.

Màu xám là đặc trưng nhất nhưng bên cạnh đó có nhiều kiểu áo nâu, màu trầm. Những người thích cầu kỳ hoàn toàn có thể chọn những kiểu đồ được thêu hình hoa sen, hoa đào đẹp mắt. Bạn nên chọn thiết kế nhã nhặn để đảm bảo sự thanh tịnh khi bước chân vào nơi của Phật.

dau nam, di le chua mac sao cho chuan de hut tai, hut loc - 1

Đây là trang phục được khuyến khích mặc khi đi lễ chùa đầu năm.

dau nam, di le chua mac sao cho chuan de hut tai, hut loc - 2

Gần đây, rất nhiều thương hiệu đã tung ra những mẫu đồ đi lễ chùa với kiểu dáng phong phú hơn để thích hợp với nhu cầu của khách hàng trẻ.

dau nam, di le chua mac sao cho chuan de hut tai, hut loc - 3

Áo khoác dài cũng là lựa chọn thích hợp khi đi lễ đầu năm.

dau nam, di le chua mac sao cho chuan de hut tai, hut loc - 4

Những thiết kế được thêu rất bắt mắt, vừa giúp chủ nhân đẹp hơn, vừa phù hợp với nơi thanh tịnh.

2. Mặc áo dài

Một kiểu đồ nữa cũng được nhiều người đồng tính khi mặc đi lễ đó là áo dài. Áo dài vừa kín đáo mà vẫn tôn lên được nét đẹp của chị em. Bên cạnh áo dài truyền thống, bạn cũng có thể chọn áo dài có tay và tà ngắn hơn để dễ dàng di chuyển. Mặc dù có nhiều kiểu áo dài cách tân mới mẻ nhưng kiểu áo dài truyền thống với cồ tàu, quần trùng áo dài là lựa chọn thích hợp nhất để đến nơi tâm linh. 

dau nam, di le chua mac sao cho chuan de hut tai, hut loc - 5

Áo dài là lựa chọn vừa đẹp khi đi dạo phố, vừa hợp để đi lễ chùa đầu năm.

dau nam, di le chua mac sao cho chuan de hut tai, hut loc - 6

Áo dài nhung đỏ nền nã mang âm sắc quý cô Hà Thành xưa rất thích hợp cho thời tiết se lạnh dịp Tết.

dau nam, di le chua mac sao cho chuan de hut tai, hut loc - 7

Áo dài mặc đi lễ chùa có thể là áo cổ tròn nhưng không nên khoét sâu.

dau nam, di le chua mac sao cho chuan de hut tai, hut loc - 8

Khi diện áo dài cách tân, bạn không nên mặc với chân váy, chọn quần bó trong trường hợp này là thông minh và tinh tế hơn cả.

3. Diện áo, quần dài

Một giải pháp tiện lợi nhất cho những cô gái trẻ đó là có thể mặc áo và quần dài tay khi đi lễ chùa. Bạn có thể chọn áo sơ mi điệu đà một chút để dễ dàng di chuyển du xuân ngay sau đó. Sơ mi thích hợp đi lễ đầu năm cần tránh thật xa những loại vải mỏng manh, xuyên thấu. Quần jeans đơn giản, không mài, rách là lựa chọn giúp bạn trở nên trang nhã hơn khi đến chốn linh thiêng.

dau nam, di le chua mac sao cho chuan de hut tai, hut loc - 9

Một chiếc áo sơ mi hoa vừa đẹp, vừa kín đáo sẽ giúp bạn có thể tung tăng dạo phố và thích hợp để diện đi lễ đầu năm mới.

dau nam, di le chua mac sao cho chuan de hut tai, hut loc - 10

Những gam màu trầm cũng là lựa chọn thích hợp hơn cả khi đến với chốn linh thiêng.

dau nam, di le chua mac sao cho chuan de hut tai, hut loc - 11

Hạn chế những chi tiết và phụ kiện rườm rà, phối đồ tối giản sẽ khiến bạn nhã nhặn hơn.

dau nam, di le chua mac sao cho chuan de hut tai, hut loc - 12

Đây là cách diện đồ thích hợp với những cô gái năng động và thích hình ảnh điệu đà nhưng vẫn đảm bảo được sự tinh tế khi đi lễ chùa.

Theo Khám phá

lễ chùa


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.