Hai vụ nổ lớn làm rung chuyển thủ đô Beirut của Lebanon hôm 4/8. Các vụ nổ này san phẳng phần lớn cảng của thành phố, làm hư hại các tòa nhà trên toàn thủ đô và gây ra đám khói hình nấm khổng lồ lên bầu trời. Hơn 70 người thiệt mạng và 4.000 người bị thương. Nhiều thi thể bị chôn vùi trong đống đổ nát.
Vụ nổ bất ngờ làm một quốc gia vốn đang phải chống chọi với Covid-19 và khủng hoảng kinh tế choáng váng. Nhiều giờ sau đó, xe cứu thương đổ ra từ khắp Lebanon để mang những người bị thương đi. Các bệnh viện nhanh chóng hết chỗ, phải kêu gọi thêm máu và máy phát điện để tiếp tục hoạt động.
Vụ nổ vẫn quá sức tưởng tượng với một thành phố từng trải qua nội chiến, đánh bom tự sát và bị Israel bắn phá. "Chuyện này thật sự khủng khiếp. Tôi chưa nhìn thấy bất cứ thứ gì như thế kể từ thời nội chiến", ông Marwan Ramadan, người ở cách cảng khoảng 500 m và bị đánh bật ra bởi lực nổ, cho biết.
Thống đốc Beirut, ông Marwan Abboud, bật khóc khi đi đến nơi xảy ra vụ nổ và kêu lên "Thành phố Beirut đã bị hủy hoại". Trong khi đó, Thủ tướng Hassan Diab tuyên bố rằng "những người có trách nhiệm sẽ phải trả giá".
Một người đàn ông làm việc tại cảng nói với AP rằng ban đầu chỉ có những vụ nổ nhỏ như đốt pháo. Sau đó, ông bị văng ra xa vì vụ nổ lớn hơn. Quần áo của ông rách toạc.
Một số bệnh viện ở Beirut bị hư hại trong vụ nổ. Bệnh viện Roum kêu gọi mọi người mang theo máy phát điện dự phòng để duy trì điện khi bệnh viện sơ tán bệnh nhân vì bị thiệt hại nặng.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron viết trên Twitter rằng Pháp đang gửi viện trợ. Israel đã cung cấp hỗ trợ khẩn cấp thông qua bên trung gian, Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố. Iran cũng cho biết nước này sẵn sàng giúp đỡ.
Vụ nổ thảm khốc làm rung chuyển thủ đô của Lebanon Ngày 4/8, vụ nổ lớn chưa rõ nguyên nhân đã làm rung chuyển thủ đô Beirut của Lebanon khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương.
Theo Zing