Quốc hội đã thông qua Nghịquyết về miễn giảm thuế cho cá nhân và doanh nghiệp, trong đó tán đồng vớiđề xuất của chính phủ về thuế thu nhập cá nhân.

Với việc được 82% đại biểu nhất tríthông qua, nghị quyết về ban hành bổ sung một số giải pháp về thuế đểtháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân đã có hiệu lực.

Thu nhập dưới 9 triệu đồng được miễn thuế
Những người có thu nhập dưới 9 triệu đồng sẽ được miễn thuế TNCN đến hết năm 2011.

Các vấn đề đượcQuốc hội biểu quyết bao gồm việc giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)cho các DN nhỏ và vừa, giảm 50% mức thuế khoán VAT, miễn thuế cổ tức chứngkhoán, miễn thuế thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán và miễn thuế TNCN vớinhững người có thu nhập đến mức chịu thuế bậc 1.

Với thuế TNCN từlương, tiền công và kinh doanh, Quốc hội nhất trí cá nhân có thu nhập đếnmức chịu thuế bậc 1 (9 triệu đồng/tháng) sẽ được miễn thuế từ tháng 8 đếnhết tháng 12/2011 như đề xuất của Chính phủ.

Quốc hội cũngđồng ý với Chính phủ về việc giảm 50% mức thuế khoán VAT đối với cá nhân, hộgia đình kinh doanh nhà trọ cho công nhân, sinh viên, học sinh thuê; hộ, cánhân trông giữ trẻ, cung ứng suất ăn ca cho công nhân với điều kiện cam kếtkhông tăng giá.

Tuy nhiên,UBTVQH đề nghị Chính phủ kiểm soát, có chế tài đủ mạnh và huy động sự thamgia của nhiều cơ quan để việc hỗ trợ này thực sự đến với các đối tượng côngnhân, học sinh, sinh viên.

Đối với việcgiảm thuế TNDN, tờ trình của Chính phủ đề nghị giảm 30% thuế năm 2011 đốivới DN vừa và nhỏ, DN sử dụng nhiều lao động trên một số lĩnh vực (sản xuất,gia công, chế biến nông sản, lâm, thủy, hải sản, dệt may, da giày, linh kiệnđiện tử, xây dựng các công trình điện - đường - trường - trạm và "một sốngành quan trọng khác". Tuy nhiên, một số đại biểu cho rằng không nên giảmthuế trên diện rộng.

Chính vì thế,UBTVQH đã quy định rõ đối tượng được giảm 30% thuế TNDN là các Dn vừa vànhỏ, nhưng trừ số thuế tính theo thu nhập từ kinh doanh xổ số, bất động sản,chứng khoán, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và thu nhập từ sản xuất, kinhdoanh hàng hóa, dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Ngoài ra, các DNđược xếp hạng I, hạng đặc biệt thuộc các Tập đoàn kinh tế; DN là công ty condo các công ty mẹ không phải là DN vừa và nhỏ nắm giữ trên 50% vốn sở hữuhoặc DN có trên 300 lao động nhưng không thuộc nhóm chế biến nông, lâm,thủy, hải sản, da giày, linh kiện điện tử, xây dựng các công trình kinh tế -xã hội đều không được giảm thuế.

Đối với các nhàđầu tư chứng khoán, Quốc hội thông qua việc miễn thuế cổ tức từ đầu tư chứngkhoán và góp vốn mua cổ phần, nhưng chỉ đồng ý giảm 50% đối với thuế TNCN từhoạt động chuyển nhượng chứng khoán của cá nhân từ tháng 8 đến 12/2011 thayvì miễn hoàn toàn như đề nghị của Chính phủ.

Như vậy, so với5 đề nghị trong tờ trình của Chính phủ, Quốc hội đã nhất trí với 3 nội dung.Hai nội dung thay đổi quan trọng nhất là việc thu hẹp đối tượng DN vừa vànhỏ được giảm 30% thuế TNDN và chỉ giảm 50% thuế TNCN từ chuyển nhượng chứngkhoán.

Theo ước tính,số thuế miễn giảm theo Nghị quyết này của Quốc hội là trên 13.000 tỷ đồng.

Theo Hồng Kỹ
Dân trí