Dù
còn 2 tiếng nữa mới tới giờ ăn trưa nhưng quán bánh mì, mì tôm bò xào
của chị Bùi Thu Thủy đã bắt đầu đông khách. Dễ dàng nhận ra các tốp
khách quen, không cần hỏi trước, chủ quán đếm số người và nhanh tay
chuẩn bị các suất ăn, đồ uống tương ứng mang tới bàn. Chị Thủy cho biết:
"Quán chật, khách đông nên phải phục vụ nhanh mới kịp".
![]() |
Mỗi
ngày nhà chị Bùi Thu Thủy bán ra ít nhất 40kg thịt bò xào, tương ứng
khoảng 300 suất ăn, thu về khoảng 13 triệu đồng. Ảnh: Diệp Sa. |
Con
ngõ Ao Sen trên đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) từ lâu được sinh
viên các trường đại học quanh vùng gọi vui là "con đường ẩm thực". Tại
đây tập trung rất nhiều hàng quán ăn ngon, giá rẻ, phục vụ sinh viên là
chủ yếu. Trong các món ngon ấy, bánh mì bò xào được biết đến là đặc sản
riêng có của ngõ ẩm thực sinh viên này. Theo chia sẻ của nhiều thực
khách, quán mì bò xào đầu tiên do một cụ bà mở nằm trong ngách ngay đầu
ngõ cách đây gần 30 năm. Sau khi cụ nghỉ bán, một loạt các quán bánh mì
bò "ăn theo" mọc lên. Quán của mẹ con chị Thủy là một trong những hàng
đông khách nhất.
Kiều
Lê Kiên (SV năm 3 Học viện Bưu chính Viễn thông) cho biết, đây là địa
chỉ ăn sáng, trưa và đôi khi là cả tối quen thuộc của cậu từ vài năm
nay. Đã từng ăn bánh mì bò xào của nhiều quán tại con ngõ này song Kiên
thấy thịt bò ở đây ướp xào vừa miệng nhất. Thi thoảng, Kiên dẫn theo bạn
bè tới đây để chia sẻ thêm một địa chỉ ăn ngon gần trường học cho các
bạn mới đến.
![]() |
Đồ ăn
ngon, nhiều, rẻ, quán bánh mì bò xào trở thành địa chỉ quen thuộc của
Kiều Lê Kiên (trái), SV Học viện Bưu chính Viễn thông. Ảnh: Diệp Sa. |
Nguyễn
Linh Nga (SV năm 2 ĐH Kiến trúc) chia sẻ: "Thật ra 45.000 đồng cho 1
suất bánh mì không hề rẻ. Nhưng với lượng thịt bò đầy ắp tô, ăn no và
ngon miệng thì đây lại là mức giá hợp lý. Nếu rẻ hơn có khi mình phải
xem lại chất lượng thức ăn của quán. Thịt bò được chị chủ ướp khá vừa,
tươi, mềm, nước xào ngon, béo, rất phù hợp để ăn vào những ngày mưa,
lạnh".
Chủ
quán cho hay, mỗi suất bánh mì nhà chị bán ra bao gồm 1,2 - 1,3 lạng
thịt bò, 1 bánh mì nướng giòn và dưa góp. Tuy nhiên, thường khách sẽ gọi
thêm 1 - 2 bánh mì và thức uống như Coca-Cola hoặc sữa đậu nành. Giá
mỗi suất kèm nước uống là 50.000 đồng. Trung bình mỗi ngày, nhà chị Thủy
bán ít nhất 40kg thịt bò dẻ sườn, 400 chiếc bánh mì tương ứng với
khoảng 300 suất, thu khoảng 13 triệu đồng/ngày, trên dưới 400 triệu
đồng/tháng. Trừ chi phí, lãi thu về của quán ít nhất cũng được 100 triệu
đồng/tháng.
![]() |
Mỗi
suất gồm thịt bò xào ăn với bánh mì hoặc mì tôm, có giá 45.000 - 50.000
đồng. Thịt bò được chủ quán ướp với sả, tiêu, đường, mắm... trong vài
phút rồi xào cho khách. Một suất có thể thay thế bữa ăn chính trong
ngày. Ảnh: Diệp Sa. |
"Mấy
năm trước số lượng thịt bò bán mỗi ngày lên tới 70 - 80kg nhưng thời
gian gần đây nhiều hàng quán mọc lên, cạnh tranh lớn nên khách cũng hao
hụt đi nhiều, lượng thịt bán ra vì thế cũng giảm hẳn", chủ quán chia sẻ.
Lựa
chọn bán bánh mì thịt bò xào thay vì thịt bò sốt vang, chị Thuỷ lý
giải, do nhà chị tập trung vào tâm lý đối tượng khách hàng chiếm đa số
là sinh viên các trường lân cận. "Bán cho sinh viên là phải ngon, bổ và
rẻ thì mới đông khách được. Với khoảng 40.000 - 50.000 đồng, 1 suất bánh
mì sốt vang chỉ có vài miếng thịt bò, ăn không đủ no trong khi suất với
thịt bò xào lại đầy ắp bát, thoải mái cho bữa chính đủ chất, ngon
miệng".
Quán nhà chị Bùi Thu Thuỷ và một số quán bánh mì bò xào tại ngõ Ao Sen có lượng khách khá đông trải đều trong ngày, tăng cao vào những ngày mưa, lạnh. Để duy trì lượng khách đến đều cả những ngày nắng nóng, các quán đã lắp thêm điều hoà để thực khách thưởng thức món mùa đông trong tiết trời nóng nực ngon miệng hơn.
Theo Zing