Trong cái hối hả ngày cuối năm, ai đó đang xếp đồ cho hành trình Sa Pa đón năm mới...
Ai
đó đang ngóng chờ được đắm mình trong tiết trời se lạnh, mờ khói bảng
lảng của thành phố trong sương, ngồi thưởng thức ẩm thực nướng để những
lo toan hàng ngày tạm rời xa và tìm lại sự thanh bình đáng giá trong
cuộc sống bộn bề.
Thị trấn trong sương Sa Pa
khi màn đêm buông xuống với những dãy phố bán đồ nướng phục vụ du khách.
Mọi nguyên liệu đều được nướng trên bếp than củi hồng rực. Mỗi món
nướng đều có cách tẩm ướp và pha chế gia vị riêng nên nếu ăn nhiều món
cùng lúc, thực khách cũng không có cảm giác trùng lặp và chán ngán.
Chính bởi hương vị và cách chế biến độc đáo khiến cho những món nướng Sa
Pa dần trở thành thương hiệu riêng đặc trưng cho mảnh đất này, được
nhiều du khách trong và ngoài nước yêu mến.

Phố nướng Sa Pa (ảnh: hivietnam)
Chừng
10 năm về trước, đồ nướng Sa Pa chỉ đơn giản là vài bắp ngô hay vài củ
khoai lang nướng. Theo thời gian và nhu cầu của thực khách, Sa Pa hiện
có rất nhiều món nướng độc đáo, hấp dẫn, được chế biến theo cách riêng
của người dân địa phương. Các quầy đồ nướng khá đơn sơ, thường được bày
ngay trên vỉa hè. Cách chế biến của người dân địa phương cũng đơn giản,
không tẩm ướp cầu kì. Tuy nhiên, có lẽ điều làm cho món nướng Sa Pa luôn
có hương vị đặc biệt là do hầu hết nguồn thực phẩm đều rất tươi, từ
ngô, khoai, mía, hạt dẻ đến trứng,thịt bò, thịt lợn và nhiều món đặc
biệt khác do chính người dân Sa Pa tự nghĩ ra, khi nướng lên đều có vị
thơm ngọt tự nhiên lại mang tính “Sa Pa” vô cùng đặc trưng.

Món nướng đa dạng nhưng mang hương vị "Sa Pa" đặc trưng (ảnh: sinhcafe)
Khu
đồ nướng Sa Pa nhộn nhịp nhất về đêm, cứ khoảng 10 giờ tối hàng ngày,
các quầy quán lại bắt đầu lục đục khâu chuẩn bị đón những vị khách mê
thú ẩm thực. Càng về đêm, sương lạnh càng xuống dày, thực khách mới bắt
đầu tìm đến thưởng thức những món nướng Sa Pa. Trong cái se lạnh của phố
núi, khách du lịch thường đứng vây quanh bếp than rực hồng, lựa chọn
nguyên liệu cho món nướng và thưởng thức.

(Ảnh: MASK)
Trong
khi thực khách có thể dễ dàng tìm thấy món ngô nướng, khoai nướng, hạt
dẻ nướng ở nhà thì món thịt lợn cắp nách nướng hay đậu phụ nướng lại chỉ
có ở Sa Pa, vì vậy đây là những “đặc sản” được thực khách yêu chuộng
nhiều hơn cả. Những món nướng luôn được người chế biến đổi mới hương vị,
gia giảm nguyên liệu sẵn có của địa phương để làm hài lòng thực khách
phương xa.

Các
món nướng ở Sa Pa đều không qua tẩm ướp chế biến cầu kì, chỉ là chút
gia giảm để làm tăng thêm vị tươi ngọt sẵn có nên càng ngày càng có sức
hút đặc biệt với nhiều người. Trước đây nếu như chỉ có khách du lịch nội
địa tới Sa Pa thích ăn đồ nướng thì bây giờ đồ nướng Sa Pa cũng dành
được sự mến mộ đặc biệt của du khách quốc tế.

(Ảnh: MASK)
Đắm
mình trong tiết trời se lạnh, sương khói bảng lảng, ngồi thưởng thức ẩm
thực nướng để những lo toan hàng ngày tạm rời xa và tìm lại sự thanh
bình đáng giá trong cuộc sống bộn bề.
Theo Vntinnhanh