Ảm đạm và giá băng đó là tìnhtrạng chung của thị trường này, đặc biệt là với thị trường căn hộ chung cư.Không bán được hàng, thì chủ đầu tư lấy đâu tiền mà trả ngân hàng. Vốn còn khôngthu hồi được nói gì đến chuyện trả nợ.

Thu nợ BĐS hiện tại khó còn hơn… lên trời. Đó là phát biểu của hầu hết bộphận tín dụng của mọi NHTM. Tình trạng bất ổn của thị trường BĐS kéo dài mấytháng qua mà chẳng hề thấy một tia sáng nào khả dĩ cho ta ít hy vọng vào sự ấmáp sẽ tới. Ảm đạm và giá băng đó là tình trạng chung của thị trường này, đặcbiệt là với thị trường căn hộ chung cư. Không bán được hàng, thì chủ đầu tư lấyđâu tiền mà trả ngân hàng. Vốn còn không thu hồi được nói gì đến chuyện trả nợ.Câu chuyện “con kiến - cành đa” này nghe chừng còn kéo dài dài.

Thu nợ bất động sản khó hơn… lên giời

Ông Nguyễn Văn Đực - Phó Giám đốcCty Địa ốc Đất Lành - cho biết: “Thời gian qua thị trường BĐS hầu như đóng băng,các dự án đều không bán được sản phẩm, hoặc chỉ tiêu thụ được một số lượng rấtít. Ngay cả những dự án căn hộ giá trung bình nhiều chủ đầu tư cũng đã phải chấpnhận bán với giá gốc để mong thu hồi vốn. Không huy động được vốn của kháchhàng, đồng nghĩa với việc nhiều DN BĐS sẽ không còn tiền để tiếp tục triển khaidự án, và nếu tình trạng này kéo dài, những hậu quả xấu hơn nữa có thể xảy ra”.

Ông Trần Minh Hoàng - Chủ tịchHĐQT Cty CP Vinaland - nhận định “Không chỉ chủ đầu tư mà hầu hết khách hàng muacăn hộ đều trông cậy vào nguồn vốn tín dụng. Trong khi đó, thời gian qua, hầuhết NHTM đều “đóng cửa” với tín dụng BĐS, chưa kể mức lãi suất cao ngất ngưởngđã làm cho nhiều người có nhu cầu mua nhà để ở thực sự cũng chùn tay”.

Ai cũng thấy khả năng trả nợ chongân hàng của các DN BĐS hiện tại gần như vô vọng. Tín dụng càng siết chặt, thịtrường càng đóng băng, và các DN kinh doanh BĐS càng không thể bán sản phẩm củamình, thậm chí sang nhượng dự án để trả nợ cũng không dễ dàng gì. Cái vòng “conkiến - cành đa” vì thế mà luẩn quẩn.

Chẳng ai dám nói cần bao nhiêuthời gian để thị trường BĐS hồi phục. Song hơn ai hết, các NHTM đang rất cần cóthêm thời gian để đạt được mục tiêu trở về mức 22% dư nợ cho vay phi sản xuất màNHNN đã tuyên bố. Các vị giám đốc NHTM đều kêu khó với việc thu nợ BĐS bởi khoảnvay thường là rất lớn mà chẳng mấy khi trung hạn hoặc ngắn hạn. Nhiều vị thanthở rằng đã làm hết sức mà dư nợ phi sản xuất đến thời điểm này vẫn còn trên30%, thì có mà “mọc cánh” cũng không thể kịp cái đích 30/6.

Cuộc chạy đua nước rút xem ra sẽcó rất ít “tuyển thủ” về được đích 30/6. Mà nếu không về được đích đúng thời hạnthì các NHTM sẽ phải chịu một hình thức xử lý mà NHNN đã cảnh báo là sẽ tăng gấpđôi dự trữ bắt buộc và hạn chế phạm vi hoạt động kinh doanh trong 6 tháng cuốinăm 2011 và cả năm 2012.

Theo Vnmedia