Ngoài việc giữ gìn vệ sinhrăng miệng sạch sẽ, hãy tăng cường các thực phẩm sau trong bữa ăn hàng ngàyđể giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng.
Nước
Không chỉ biết đến như một dung môi quan trọngnuôi dưỡng các tế bào trong cơ thể, nước còn có tác dụng rất tốt trong việcphòng ngừa bệnh sâu răng nhờ chức năng giữ ẩm và làm sạch.
Mỗi cốc nước ấm sau bữa ăn sẽ giúp làm sạchkhoang miệng, tăng cường và kích thích hoạt động tuyến nước bọt. Nước ấm sẽlàm sạch các kẽ răng, loại bỏ bớt lượng thức ăn còn lại trong kẽ răng cũngnhư các vi khuẩn, từ đó làm giảm nguy cơ hình thành mảng bám răng cũng nhưcác bệnh phổ biến về răng miệng như: viêm lợi, hôi miệng, sâu răng.
Chuối vàổi
2 loại quả này rất giàu vitamin C, có tác dụng tốt trong việc bảo vệ nướu.Thiếu vitamin C sẽ rất dễ gây ra các bệnh về nướu như: sưng niếu, chảymáu..., từ đó chức năng bảo vệ răng sẽ trở nên yếu và răng dễ bị vi khuẩntấn công gây bệnh.
Cần tây
![]() |
Thành phần chất xơ dồi dào trong loại thực phẩmnày vừa có lợi cho hệ tiêu hóa, vừa kích thích hoạt động nhai của bạn, từ đócó thể kích thích tuyến nước bọt hoạt động, cân bằng độ pH tự nhiên trongkhoang miệng giúp tăng khả năng khán khuẩn của răng miệng.
Hành tây
Thành phần lưu huỳnh trong hành tây có tính sátkhuẩn rất mạnh, giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn gây mảng bám và mùi hôi khóchịu.
Pho mát
Pho mát chưa nhiều canxivà phosphate, 2 chất giúp cân bằng độ pH trong khoang miệng. Ngoài ra,canxi giúp răng chắc khỏe và “củng cố” lại men răng, làm răng luôn sángbóng.
Kẹo cao sukhông đường
Quá trình nhai kẹo giúp làm tăng quá trìnhtiết nước bọt cũng như tính axit trong khoang miệng có tác dụng làm sạchrăng miệng và ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh.
Nấm
Các loại Nấm chứa nhiều thành phần đườngPolysaccharide, một loại carbohydrate, có tác dụng kỳ diệu trong việc trìhoãn việc hấp thụ chất glucose có trong thức ăn, từ đó ngăn ngừa tình trạngviêm lợi và sâu răng.
Trà xanh
Nước trà xanh có tác dụng tốt trong việcngừa bệnh sâu răng vì loại thực phẩm này rất giầu chất florua và thành phầnapatit tự nhiên, giúp khử trùng, làm sạch răng miệng, phân giải các chất hữucơ, vi khuẩn coliform trong khoang miệng.
Lá bạc hà
Lá bạc hà, đặc biệt là khi còn tươi, chứa rấtnhiều thành phần chất sát trùng tự nhiên, giúp ngăn chặn sự phát triển củacác vi khuẩn gây hại răng miệng, giữ cho hơi thở luôn được thơm tho và tươimát.
Theo DânTrí