Khảo sát của TS Sang Hyuk Bae và GS Yun Chul Hong ở ĐH Quốc gia Seoul nêu khả năng dùng thức uống thương phẩm chứa trong chai tốt hơn cho huyết áp so với thức uống chứa trong lon.
![]() |
Bisphenol A có thể thẩm thấu từ lon vào thức uống. |
Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm trên 60 người cao
tuổi nhằm xem xét liệu thành phần bisphenol A (BPA) thẩm thấu từ lon vào
thức uống có gây tăng huyết áp hay không. Những người tham gia khảo sát
được cho dùng sữa đậu nành đóng chai thủy tinh hoặc lon kim loại tại
một trung tâm sinh hoạt cộng đồng. GS Hong giải thích: “Chúng tôi sử
dụng sữa đậu nành trong thử nghiệm là do thức uống này không làm tăng mà
có khả năng hạ huyết áp”.
Kết quả cho thấy những người dùng sữa đậu nành trong chai có mức giảm huyết áp khoảng 7,9 mm Hg và người uống sữa trong lon chỉ có mức giảm 2,9 mm Hg. Hàm lượng BPA trong nước tiểu của những người uống sữa trong lon cao hơn 16 lần so với người dùng sữa trong chai. Nhóm nghiên cứu kết luận rằng BPA từ lon chứa làm tăng thêm 5 mg Hg huyết áp ở người dùng sữa đậu nành.
Tuy
nhiên, GS Mark Nelson thuộc Hội đồng Nghiên cứu cao huyết áp Úc cho
rằng lập luận BPA làm tăng huyết áp là không đủ thuyết phục, do trên
thực tế, huyết áp của người tham gia đều giảm ít hoặc nhiều chứ không
tăng. Theo ông Nelson, khảo sát đã cho thấy việc chứa thức uống trong
lon làm giảm đi tác dụng hạ huyết áp của sữa đậu nành chứ không thể kết
luận rằng việc chứa nó trong lon làm tăng huyết áp.
Theo NLĐ