Dân taquan niệm "Thương con cho ăn tiết - Giết con cho ăn gan" vì cho rằnggan độc. Hiểu như vậy có đúng?
 
Gan giúp bổ máu

Theo BS Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, ăn gan là tốt chứkhông phải là độc như nhiều người nghĩ, có điều phải chọn mua gancủa những động vật không bị bệnh. Bởi gan là loại thực phẩm đứng đầubảng về hàm lượng đạm.

Thuốc bổ máu từ gan
Trong 100g gan lợn có 18,9g đạm.Tiếp đó là gan gà, bò, vịt. Đặc biệt, trong gan lại chứa rấtnhiều vitamin A và sắt như trong 100g gan gà có 6.960mcg vitaminA, trong gan lợn là 6.000mcg, trong gan bò có 5.000mcg. Gan lợn,bò, gà cũng đứng đầu về hàm lượng chất sắt với tỷ lệ tương ứngtrong 100g đối với mỗi loại là 12g, 9g, 8g... Vì vậy, gan đặcbiệt tốt cho trẻ em thiếu máu, suy dinh dưỡng, nhất là bà mẹmang thai và trẻ em đang trong giai đoạn phát triển.

Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Việt Nam cho biết, Đông y coi ganlà một vị thuốc bổ huyết rất hữu hiệu, thường được dùng cho các bệnhnhân thiếu máu, mờ mắt... Trong Tây y người ta cũng dùng gan để làmthuốc bổ máu. Đặc biệt, ở châu Âu người ta sử dụng gan rất nhiều đểlàm thuốc và thực phẩm nên giá thành rất đắt. Người ta nuôi ngỗng,vịt loại gan lớn để xuất khẩu và dùng gan làm món patê gan nổi tiếngnhư ở Pháp...

Phải thậntrọng khi sử dụng

Lương y Vũ Quốc Trung phân tích thêm, người ta sợ không dám cho conăn gan vì cho rằng đó là cơ quan thải độc và giữ chất độc. Thực tế,ngoài chức năng tạo mật để tiêu hóa và hấp thu chất béo, sản xuấtchất đạm, dự trữ đường... gan còn là cơ quan giúp giải độc cho cơthể. Tất cả các chất đi vào cơ thể từ ăn uống, thẩm qua da đến hôhấp... đều phải đi qua gan và gan sẽ chọn lọc các thành phần này,một số giữ lại để gan xử lý hoặc tiếp tục vào máu. Chất độc khôngtập trung tích lũy trong gan mà đi qua và sẽ được gan giữ lại đểchuyển thành chất không độc, sau đó được chuyển tiếp ra ngoài gan vàra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, có một số bệnh lý hoặc cơ thể bị nhiễmđộc vì một số kim loại, chất hóa học đặc biệt mà cơ thể không chuyểnhóa được lại bị tích lũy trong gan và dần dần có thể làm tổn thươnggan.

BS Nguyễn Văn Tiến cũng khuyên, gan chỉ tốt khi biết chọn mua gancủa những con vật khoẻ mạnh, không bị bệnh, có nguồn gốc rõ ràng,được kiểm dịch. Gan màu đỏ sẫm tươi, không có nốt sần trên mặt gan,khi mua về cắt lát mỏng rửa sạch bằng nước lạnh rồi lấy giấy thấmkhô hết máu ứ trong gan, như vậy các chất độc có trong máu của ganđã bị loại bỏ, chỉ còn các tế bào gan giàu chất dinh dưỡng.
 
Theo Nhật Hà
Bee